GĐXH – Các nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn đồ cay có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, có những người tuyệt đối không được ăn ớt.
Điểm mặt ‘thủ phạm chính’ khiến axit uric tăng cao, 3 thực phẩm này giúp bạn loại bỏ nguy cơ bị gút
GĐXH – Nồng độ axit uric cao có thể gây ra bệnh gút cấp tính, thậm chí làm tăng gánh nặng cho thận và gây suy thận. Vì vậy việc kiểm soát axit uric trong cơ thể là rất quan trọng.
“Ăn ớt có thể giúp bạn giảm cân?” Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Jiaxiang (Ricky) đã đăng trên blog của mình rằng ớt rất giàu “capsaicin”. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn đồ cay có thể giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Tuy nhiên, anh cũng tiết lộ mình đã từng thử “đắp ớt để giảm cân”, và kết quả là da anh đau như bỏng, thậm chí chạm vào nước lạnh cũng đau!
Công chúng được khuyến khích không tin tưởng vào các biện pháp dân gian và áp dụng chúng ở mức độ vừa phải. Chìa khóa thực sự để giảm béo là thâm hụt calo.
4 công dụng để giảm cân khi ăn ớt
Ớt có nhiều chất dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng trong 45 gam ớt đỏ: 18 calo, 0,8 gam protein, 0,2 gam chất béo, 3,9 gam carbohydrate, 0,7 gam chất xơ. Và chứa vitamin C, vitamin A, vitamin B6, vitamin K, kali và magiê. Vitamin A có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe của xương, ngoài ra vitamin C cũng hữu ích cho việc sản xuất collagen và hấp thụ sắt.
Capsaicin chống viêm và chống oxy hóa
Tăng cường trao đổi chất là một chìa khóa quan trọng trong việc giảm cân. Khi ăn ớt, chất capsaicin trong ớt sẽ sinh ra nhiều nhiệt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu, giúp giảm cân, đốt cháy chất béo. Capsaicin bổ sung ở liều cao có một số lợi ích, bao gồm giảm đau, cải thiện hiệu suất tập thể dục và giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy capsaicin có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.
Giàu hóa chất thực vật
Ngoài capsaicin, ớt còn chứa nhiều chất phytochemical bảo vệ có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ớt có flavonoid, vitamin C và carotenoid, tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa gây ra. Ăn một chế độ ăn kiêng gồm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như ớt có thể giúp thúc đẩy tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, có thể ngăn ngừa bệnh tim và có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.
4. Có thể dùng làm gia vị thực phẩm mà không cần thêm muối
Tiêu thụ quá nhiều muối có hại cho sức khỏe của bạn và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thay vào đó, nêm vào thức ăn một chút ớt có thể giúp giảm lượng muối ăn vào. Một nghiên cứu cho thấy khi những người tham gia thêm ớt vào súp, họ thèm ăn ít muối hơn và ít đói hơn.
Nguyên tắc ăn cay để giảm cân
Một nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn ớt có thể giúp giảm cân, bởi vì capsaicin có thể cải thiện hiệu quả của hiệu suất tập thể dục, tăng tốc độ chuyển hóa chất béo của cơ thể và tăng cảm giác no, vì vậy ớt thực sự có thể giúp giảm béo.
Zhang Jiaxiang nhắc nhở rằng chỉ ăn đồ cay sẽ không có tác dụng giảm béo, nó giống như một chất xúc tác, khi ăn đồ ăn có chứa cay có thể giúp nâng cao thành tích thể thao, từ đó tăng cường quá trình trao đổi chất tổng thể, đồng thời cũng có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo. Chỉ bằng cách này mới có thể giúp giảm béo, vì vậy ăn kiêng và tập thể dục là trọng tâm của việc giảm béo, còn ăn thức ăn cay là một chất bổ sung.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ 3mg capsaicin hàng ngày có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản lên khoảng 50 calo, đánh giá từ hàm lượng capsaicin trong bột ớt, khoảng 1,8 gam bột ớt sẽ chứa 3mg capsaicin. Mặc dù ớt có thể cải thiện hiệu quả đốt cháy chất béo, nhưng hiệu quả là hạn chế và không nên ăn quá nhiều gia vị.
Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại thực phẩm bổ sung liên quan, thực phẩm tốt cho sức khỏe được thiết kế đặc biệt để giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất đều được làm từ capsaicin, nhưng ngoài capsaicin, thường còn có caffein và catechin, vì vậy ớt không phải là duy nhất có tác dụng này.
Ớt “phủ” cơ thể có thể làm tổn thương da
Zhang Jiaxiang thẳng thắn nói rằng để giảm cân, anh ấy đã thử “bôi ớt lên người và bọc trong bọc ni lông”, anh nhớ lại: “Lúc đó, cơ thể tôi thực sự đổ mồ hôi, nhưng sau đó thì như bị bỏng. Chạm vào nước lạnh liền đau và bị thương ngoài da.”
Anh ấy nói rằng chế độ ăn kiêng với ớt cay cũng giống như quan niệm sai lầm rằng đổ mồ hôi đồng nghĩa với giảm mỡ. Bởi vì phần lớn trọng lượng giảm do đổ mồ hôi là do mất nước và cân nặng sẽ quay trở lại sau khi bổ sung nước. “Vào thời điểm đó, để giảm cân bằng mọi cách, tôi đã thất bại nhiều lần và tốn kém tiền bạc, nhưng cuối cùng điều đó thật khó khăn đối với tôi. Tuy nhiên, cũng chính vì những phương pháp và quan điểm giảm cân sai lầm đó mà tôi quyết tâm nghiên cứu và trở thành một chuyên gia dinh dưỡng và chia sẻ quan niệm, kiến thức đúng đắn về giảm béo với mọi người” – Zhang Jiaxiang nói.
Những người này không thích hợp ăn đồ cay để giảm cân
Zhang Jiaxiang cuối cùng đã kêu gọi rằng ăn đồ cay có thể giúp bạn giảm cân, nhưng nếu bạn không tìm cách tiêu thụ số calo nạp vào thì không thể nói đến việc giảm cân.
Ớt chỉ là một chất hỗ trợ giúp bạn giảm cân, còn chìa khóa thực sự để giảm cân là lượng calo thâm hụt. Hơn nữa ớt rất cay, ăn nhiều có thể thủng dạ dày hoặc loét hành tá tràng. Vì vậy nếu dạ dày không tốt và người dễ bị trào ngược dạ dày thực quản thì không nên ăn ớt để giảm cân mà cải thiện quá trình trao đổi chất bằng việc tập luyện và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Người bị tăng huyết áp chú ý 4 bất thường ở bàn tay báo hiệu dễ bị nhồi máu não
GĐXH – Nếu tăng huyết áp liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, thận và mạch máu não, thậm chí gây ra nhồi máu não nguy hiểm đến tính mạng.