GĐXH – Tuyệt đối không đựng sữa đậu trong phích giữ nhiệt, không pha sữa đậu nành với đường đỏ… và không uống quá nhiều trong ngày.
Hút thử “cỏ Mỹ” mua gần trường học, nam sinh lớp 9 nhập viện cấp cứu
GĐXH – Sau khi hút “cỏ Mỹ” mua ở công viên gần trường học với giá 20.000 đồng, nam sinh thấy tim đập nhanh, cơ thể tê dại, xuất hiện ảo giác, chóng mặt, nôn ói liên tục…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa đậu nành có thành phần dinh dưỡng cao, giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na, rất tốt cho sức khỏe nói chung.
Theo nghiên cứu thì sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng Cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch ở người lớn. Hàm lượng Protein trong sữa đậu rất cao, có tất cả 8 loại Axit gốc Amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho việc bồi bổ tăng cường sức khoẻ.
Ảnh minh họa
Axít béo không bão hoà ở trong sữa đậu ngoài tác dụng ngăn không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể nó còn có tác dụng làm đẹp da mặt. Vitamin B1 trong sữa đậu có tác dụng chống bệnh phù thũng, kéo lùi thời điểm xuất phát nếp nhăn.
Theo y học cổ truyền thì sữa đậu nành có các công năng sau: Thanh nhiệt, thông tràng lợi tiện, bổ hư nhuận táo và kéo dài thời gian tuổi mãn kinh ở chị em phụ nữ.
5 lưu ý khi uống sữa đậu nành, tránh gây hại sức khỏe
– Uống sữa đậu nành không được trộn cùng với trứng gà vì chất Anbumin trong lòng trắng của trứng gà rất dễ kết hợp với chất Tripxin trong sữa đậu sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người và làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
Sữa đậu nành không uống cùng trứng gà. Ảnh minh họa
– Uống sữa đậu nành không được pha với đường đỏ bởi Axít hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với Protein trong sữa đậu sẽ sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, còn đường trắng thì không có hiện tượng này.
– Phải nấu kỹ vì trong sữa đậu có chất Tripxin, nếu không chế biến kỹ khi ăn sẽ rất dễ gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa.
– Không được đựng sữa đậu trong phích giữ nhiệt, vì nếu để trong đó một thời gian dài sẽ làm sữa đậu biến chất, gây ra hậu quả xấu cho sức khoẻ con người.
– Không nên uống quá nhiều dễ dẫn tới hiện tượng đầy hơi, đi ngoài…
4 nhóm người không thích hợp uống sữa đậu nành
Ảnh minh họa
Người bị ung thư vú
Nguyên nhân có thể do đậu nành có phytoestrogen tác động như kích thích tố estrogen gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Vì vậy, những người có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung không nên uống sữa đậu nành.
Người bị viêm dạ dày
Sữa đậu nành không thích hợp cho những ai bị viêm dạ dày cấp và mãn tính. Sữa đậu nành sẽ khiến cho a-xít trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Người bị viêm thận, sỏi thận
Oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận. Vì vậy, những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành.
Người bị bệnh Gout
Những người mắc bệnh Gout cũng không nên sử dụng sữa đậu nành. Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa Purine gây ra trong khi hàm lượng Purine có trong sữa đậu nành tương đối cao.
Ngoài ra, sau khi uống sữa đậu nành mà xuất hiện hiện tượng bị nhức đầu, tắc nghẽn đường hô hấp và các triệu chứng khác… bạn phải dừng ngay, cần được khám và tư vấn bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Ăn mận cực tốt nhưng 4 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn
GĐXH – Nhiều nghiên cứu cho thấy, mận hậu tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ đó giúp cơ thể kiểm soát lượng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.
Ăn chanh leo có nên bỏ hạt? 3 tác hại đáng sợ khi sử dụng chanh leo không đúng cách
GĐXH – Chanh leo có quá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng lại rất nguy hiểm nếu ăn sai cách.
Ngứa cũng có thể một trong những triệu chứng Hậu COVID-19