Bảng nhiệt độ và thời gian nướng thịt bò, cừu và bê

0
42

Thịt bò, cừu và bê sống phải luôn được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu mức an toàn. Khi nướng thịt và gia cầm, hãy sử dụng nhiệt độ lò không thấp hơn 163°C. Dùng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thịt bò, cừu và bê đạt đến nhiệt độ bên trong để đảm bảo chất dinh dưỡng vi lượng và hương vị của món ăn. Khám phá các biểu đồ dưới đây để biết nhiệt độ và thời gian nướng thịt bò, thịt cừu và thịt bê.

1. Đối với thịt bò

2. Đối với thịt bê

3. Đối với thịt cừu

4. Cách nướng thịt bò, cừu và bê ngon

Nướng là một trong những cách đơn giản nhất để chế biến một miếng thịt lớn. Phương pháp này được sử dụng nhiều nhất đối với thịt bò, thịt bê và thịt cừu, cho phép mỗi người có thể chuẩn bị một bữa ăn lớn với ít công sức phải bỏ ra nhất.

4.1 Tại sao nên nướng thịt?

Nên nướng thịt bò bao nhiêu độ? Nướng thịt ở nhiệt độ thấp (từ 135 0 C đến 165 0 C) mang lại hương vị thơm ngon, ngon ngọt và tạo cho miếng thịt độ mềm nhất định. Điều này cũng giảm thiểu sự co rút và giúp thịt chín đều. Về cơ bản, miếng thịt càng lớn thì nhiệt độ nướng càng thấp. Vấn đề duy nhất là nhiệt độ thấp hơn này không tạo ra lớp vỏ màu nâu, đem đến hương vị bên ngoài miếng thịt. Do đó, tốt nhất bạn nên bắt đầu nướng ở nhiệt độ cao để thịt có màu nâu và đẹp, sau đó hạ nhiệt độ trong thời gian nấu.

4.2 Cần lưu ý gì với thịt quay

Các bước dưới đây áp dụng cho bất kỳ phần thịt lớn nào thường được nướng, cả không xương và có xương, bao gồm:

 • Sườn bò (ví dụ: Sườn nguyên)
 • Thịt bò thăn hoặc thăn nội
 • Vai cừu
 • Chân cừu
 • Thịt thăn bò
 • Thịt vai bò
Thời gian chế biến thịt phù hợp sẽ giúp thịt giữ được chất dinh dưỡng bên trong

Nướng thịt là một phương pháp rất dễ thực hiện, mặc dù tốn không ít thời gian. Hầu hết các lần nướng thịt sẽ mất ít nhất hai giờ, hoặc thậm chí có thể cần tới bốn giờ hoặc lâu hơn một chút, tùy thuộc vào kích cỡ và liệu nó có xương hay không.

 • Nêm thịt trước: để hương liệu có đủ thời gian thấm vào thịt nên ướp thịt với gia vị từ đêm hôm trước khi có kế hoạch tổ chức bữa tiệc nướng. Gia vị có thể bao gồm muối kosher và hạt tiêu đen mới xay, cũng như các loại gia vị khác nhau, các loại thảo mộc tươi hoặc khô, tỏi, v.v. Làm lạnh thịt và lấy ra khoảng nửa giờ trước khi bạn định nướng.
 • Làm nóng lò ở nhiệt độ cao, thường là khoảng 230 0 C, nhưng đối với thịt vai bê quay chậm, nên bắt đầu ở 280 0 C.
 • Đặt thịt nướng đã được tẩm gia vị trên giá, úp mặt mỡ vào chảo nướng. Các mặt của chảo phải tương đối thấp để không khí nóng lưu thông xung quanh trong quá trình nướng. Sử dụng giá đỡ (thay vì đặt thịt nướng trực tiếp trên đáy chảo) cũng giúp thúc đẩy luồng không khí tỏa đều. Lưu ý không đậy nắp chảo.
 • Nếu bạn đang sử dụng nhiệt kế thịt (loại cổ điển hoặc kỹ thuật số), hãy đưa đầu dò vào giữa lò nướng, cẩn thận để không chạm vào thành lò.
 • Cho thịt vào lò nướng và nướng trong vòng 20 đến 30 phút ở nhiệt độ cao.
 • Hạ nhiệt độ xuống từ 135 0 C đến 165 0 C và nướng cho đến khi hoàn thành.
 • Lấy thịt nướng ra khỏi lò, bọc trong giấy bạc và để nguội trong vòng 15 đến 20 phút trước khi tiến hành xắt miếng. Điều này sẽ khiến món thịt nướng thơm ngon hơn vì quá trình nấu nướng có xu hướng loại tất cả phần nước tự nhiên của thịt vào trung tâm của lò nướng. Để nguội trước khi cắt lát sẽ giúp các phân tử protein có cơ hội hấp thụ lại một phần độ ẩm đó, do đó, nước thịt sẽ không tràn ra thớt.
 • Trong khi chờ thịt nguội các bà nội trợ có thể tiến hành chuẩn bị nước sốt. Có một số loại nước sốt ngon cho thịt bò, thịt bê và thịt cừu có thể xem xét. Cách khác, làm nước sốt velouté đơn giản bằng cách khuấy chảo nhỏ giọt và một ít nước bổ sung vào hỗn hợp bơ, bột.

4.3 Một số mẹo nướng thịt ngon

Để nướng một miếng thịt lớn, một chiếc nhiệt kế chuyên dành cho việc nướng thịt sẽ tốt hơn những loại nhiệt kế đọc kết quả tức thì. Loại đọc kết quả tức thì yêu cầu phải chọn một lỗ nhỏ trên miếng thịt mỗi lần đo. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của miếng thịt. Một nhiệt kế điện tử dành riêng cho nướng thịt có thể được lập trình để phát ra tiếng bíp khi thịt đạt đến nhiệt độ lý tưởng.

Để có thể nướng thịt ngon, người nội trợ cần sử dụng một số mẹo riêng

Mỗi khi nướng cần mở cửa lò, điều đó làm giảm nhiệt độ của lò. Do đó, mỗi lần cần mở cửa lò, nên thao tác thật nhanh để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Thịt bò, thịt cừu và thịt bê là ba trong số những loại thịt thường được chế biến bằng phương pháp nướng nhất, bởi chúng mang lại hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Nhiệt độ tối thiểu để nướng các loại thịt trên là 165 0 C. Đây cũng là mức nhiệt vừa đảm bảo độ ngon ngọt của miếng thịt vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, bắt mắt. Cần nhớ rằng nhiệt độ của món nướng trung bình có thể tăng thêm khoảng 10 độ sau khi lấy thịt ra khỏi lò nướng. Vì thế, nên lấy thịt ra khỏi lò khi nhiệt kế hiển thị giá trị thấp hơn khoảng 10 độ so với mức nhiệt mong muốn.

Khi đã hiểu được cách nướng thịt bò bằng lò nướng bao nhiêu độ, bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị và tiến hành làm để cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY