Cứu sống ngoạn mục người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn

GĐXH – Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa qua, các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống ngoạn mục một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng , ngừng tuần hoàn.

Cụ thể, bệnh nhân nam, 52 tuổi được đưa vào Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam vì đau ngực dữ dội kèm khó thở nhiều. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm. Bệnh nhân được xử trí: thở oxy, giảm đau, thuốc chống kết tập tiểu cầu.

Tuy nhiên, chỉ sau 45 phút nhập viện, bệnh nhân có diễn biến nặng: xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn và được cấp cứu ngừng tuần hoàn 10 phút thì có mạch trở lại. Các bác sĩ BVĐK tỉnh Hà Nam đã lập tức tiến hành đặt ống nội khí quản, duy trì thuốc vận mạch và chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Cứu sống ngoạn mục người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ảnh BVCC

Bệnh nhân vào Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết áp 120/80, tuy nhiên, nhịp tim 100 và đang duy trì thuốc vận mạch liều cao (noradrenalin và dobutamin).

Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn bởi các chuyên gia đầu ngành của Viện Tim mạch. Qua đánh giá lâm sàng và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp biến chứng sốc tim, ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim rất phức tạp, hẹp cả 3 thân động mạch vành chính gây thiếu máu nuôi dưỡng cho tim, nguy cơ tử vong rất cao.

Một cuộc hội chẩn liên khoa cấp tốc giữa Trung tâm Cấp cứu A9, Viện Tim mạch và Trung tâm Hồi sức tích cực được triệu tập để xây dựng phác đồ điều trị và cứu sống người bệnh. Chiến lược điều trị là can thiệp tái tưới thông mạch vành cấp.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa, người bệnh cần được hỗ trợ tim phổi nhân tạo trước khi can thiệp. Bởi với tình trạng khẹp gần khít cả 3 động mạch thì người bệnh dễ có nguy cơ ngừng tái tuần hoàn trong quá trình can thiệp.

Ca can thiệp thành công đúng như dự kiến. Bệnh nhân được đặt 2 stent và sau đó chuyển lên Trung tâm Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi sát sao, điều chỉnh, cân đo từng chỉ số. Tình trạng sốc tim của bệnh nhân cải thiện dần. Chỉ sau can thiệp một ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, tự thở. Giảm dần liều thuốc vận mạch và ngày thứ 5 thì dừng hỗ trợ tim phổi nhân tạo.

ThS.BS Nguyễn Tú Anh, Trung tâm Hồi sức tích cực, người tham gia điều trị ca bệnh cho biết: Nhồi máu cơ tim là căn bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Những đối tượng có nguy cơ cao là: nam giới, trên 50 tuổi, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường.

Các dấu hiệu để nhận biết thường là những cơn đau ngực dữ dội, kéo dài 15-30 phút, có thể lan lên 2 vai hoặc tay. Cơn đau thường xuất hiện sau khi người bệnh gắng sức hoặc nghỉ ngơi. Khi đó, người bệnh cảm thấy khó thở nhiều, vã mồ hôi.

Vì vậy, để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, khi thấy những dấu hiệu trên, người có triệu chứng nên khẩn trương đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Với ca bệnh nhân này, có thể nói đây là một trong những ca bệnh rất nặng của bệnh lý mạch vành. Sốc tim là biến chứng nặng nề nhất của nhồi máu cơ tim. Rất may, bệnh nhân được đưa vào viện sớm; được xử trí ban đầu tại bệnh viện tuyến dưới kịp thời. Sau 15 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Mùa hè nước dừa mát, bổ và thèm đến mấy 5 nhóm người này cũng tuyệt đối tránh xa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *