Hòa Minzy cứu một ca khúc nhạt nhẽo

” – ca khúc mới của – được thực hiện chỉn chu nhưng thiếu yếu tố đột phá.

Hòa Minzy tung MV ngay lúc này là sự đánh cược. Lý do bởi vào dịp trước Tết Nguyên Đán, giới ca sĩ/rapper thường dừng kế hoạch phát hành sản phẩm chính thức, nhường chỗ cho các ca khúc gắn mác nhãn hàng. Không khí tất bật trước Tết Nguyên Đán không phải dịp tối ưu để nghệ sĩ quảng bá âm nhạc. Song, nước đi của Hòa Minzy đồng thời có lợi thế về mặt không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Sản phẩm mới của Hòa Minzy tạo hiệu ứng khá tốt sau 2 ngày phát hành. Sau thành công của Thị Mầu , giọng ca sinh năm 1995 tiếp tục bắt tay với producer Masew. Kén cá chọn canh có yếu tố để đánh vào thị hiếu khán giả đại chúng. Nhưng giống Thị Mầu , ca khúc mới của Hòa Minzy vẫn thiếu yếu tố gây bùng nổ.

Hòa Minzy cứu một ca khúc nhạt nhẽo

Hòa Minzy cứu một ca khúc nhạt nhẽo - 1

Hòa Minzy tung sản phẩm đầu tư đầu tiên trong năm 2024.

Bước lùi sau Thị Mầu ?

Cái tên bài hát “Kén cá chọn canh”, trông đao to búa lớn, nhưng câu chuyện kể ra đơn giản là một cô gái đang cố giữ mình, đợi “nửa kia” tỏ tình. Hòa Minzy không tự sáng tác được. Chiều sâu nội dung là vấn đề ở các ca khúc của Hòa Minzy, khi hát bài của người khác. Kén cá chọn canh không phải ngoại lệ, khi ca từ bị cũ, chỉ giải quyết bài toán là truyền tải nội dung đến khán giả nhanh và dễ hiểu.

Từ phần verse đến hook của Kén cá chọn canh trôi qua với giai điệu bắt tai. Đặc biệt là hook của Kén cá chọn canh , giai điệu và bản phối hòa quyện cùng giọng hát Hòa Minzy, tạo nên phân đoạn đáng nghe nhất. Đến nửa sau ca khúc, ca từ và giai điệu lặp lại, không còn tính bất ngờ.

Nhiều khán giả nhận định: “Sản phẩm vừa vặn nhưng thiếu điểm nhấn”. Vấn đề lớn nhất của Kén cá chọn canh là người viết lời và giai điệu cho ca khúc đã dồn hết mọi thứ vào nửa đầu. Đến nửa sau, khi khán giả chờ đợi luồng cảm xúc mới, đến từ ca từ và giai điệu, ca khúc không đáp ứng được. Ngay cả một đoạn drop cuối bài để đẩy cảm xúc, như Thị Mầu , cũng bị gọt bớt ở sản phẩm mới của Hòa Minzy.

Đoạn kết của Kén cá chọn canh là tiếng mõ, bắt nhịp chìm dần để đi đến cái kết hụt hẫng.

Producer Masew luôn mát tay với những bản phối pha trộn nhạc dân gian và hiện đại. Với Kén cá chọn canh , producer này tiếp tục dùng nhiều nhạc cụ truyền thống. Tuy nhiên, so với Thị Mầu , Masew không tạo ra bản phối có bố cục rõ ràng cho Kén cá chọn canh . Một lần nữa, điểm yếu trong khâu sắp xếp các lớp âm thanh, đặc biệt là bassline của Masew lộ rõ. Mọi thứ không quyện, dẫn đến tình trạng giọng hát – bản phối “đá” nhau, khó để tập trung vào giọng hát.

Hòa Minzy là điểm sáng trong tổng thể ca khúc. Chất giọng của một ca sĩ lớn lên từ vùng quê Kinh Bắc của Hòa Minzy tạo nên sản phẩm có nhiều nét thú vị trên bình diện nhạc thị trường Việt, dù còn đó tranh cãi Hòa Minzy có thật sự phù hợp để liên tục mang hơi thở của giá trị âm nhạc xưa cũ, kinh điển vào nhạc trẻ hay không. Tiếc là Hòa Minzy thiếu “đất” phát huy nội lực, không thể bùng nổ với Kén cá chọn canh .

Thị Mầu không giúp Hòa Minzy bứt phá mạnh vì tổng thể an toàn. Kén cá chọn canh cũng giúp Hòa Minzy vươn lên vị trí cao ở thịnh hành âm nhạc trên YouTube, nhưng khó thành bản hit thật sự để đưa nữ ca sĩ vào hàng ngũ ngôi sao nhạc Việt.

Hòa Minzy cứu một ca khúc nhạt nhẽo - 2

Sự nghiệp Hòa Minzy dần ổn định trong 2 năm qua.

Hòa Minzy dần tìm ra con đường

Từ những sản phẩm cover trên YouTube, đến MV Kén cá chọn canh, Hòa Minzy đã hoạt động âm nhạc khoảng 10 năm. Trong lứa ca sĩ 9X, Hòa Minzy luôn nằm lưng chừng là tên tuổi có độ phủ sóng, nhưng không chen chân vào nhóm hàng đầu. Sự nghiệp của nữ ca sĩ nhiều lần đứt quãng, đến khi bắt đầu khởi sắc và vào guồng trong 2 năm qua.

Kén cá chọn canh là sản phẩm thứ 3 liên tiếp Hòa Minzy dùng chất liệu dân gian. Năm ngoái, Hòa Minzy giúp nữ ca sĩ có sản phẩm dẫn đầu top âm nhạc thịnh hành, nhưng thành công nhiều phần nhờ TikTok bổ trợ, dẫn đến hiệu ứng kéo dài không lâu. Màn kết hợp giữa Hòa Minzy và Double2T trong Chài Niếp Noọng trên lý thuyết rất hứa hẹn, song thực tế lại không quá thành công. Kén cá chọn canh đang có bước khởi đầu khá tích cực.

8 năm trước, Ăn gì đây của Hòa Minzy đã có âm hưởng dân gian. Những bài thi của nữ ca sĩ ở game show Gương mặt thân quen cho thấy Hòa Minzy có khả năng để đưa nhạc dân gian đương đại đến gần khán giả trẻ. Nhiều khán giả đã chỉ trích Hòa Minzy ăn theo thành công của Hoàng Thùy Linh, tung ca khúc Thị Mầu , song đó là sự cay nghiệt nhắm vào giọng ca sinh năm 1995.

Liên tục chọn những sản phẩm dân gian đương đại đang là hướng đi đúng của Hòa Minzy. Trên bình diện thị trường nhạc Việt, phân khúc này ít sự cạnh tranh, vì số đông nghệ sĩ đều “ngại” động tới. Hòa Minzy có nền tảng giọng hát để tạo ra những sản phẩm dân gian đương đại, phần nào giữ được tính truyền thống và vừa có nhiều yếu tố phù hợp giới trẻ.

Bài toán lớn nhất Hòa Minzy cần giải chỉ là khâu chọn bài, cần những ca khúc thật sự có chiều sâu để tác động nhiều nhóm khán giả, duy trì sức hút bền vững hơn. Bên cạnh đó, Hòa Minzy cũng cần những bản phối lớp lang, mang tính đột phá để bổ trợ nhiều hơn giọng hát của cô.

Theo Hương Ly (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *