Người phụ nữ hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt đầu trong thang máy

avatar1684809091199 1684809092284765557918

Ngày 22/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu thành công 1 nữ bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp do bị kẹt phần đầu cổ trong cánh cửa thang máy vận chuyển thức ăn.

Bệnh nhân là bà D.T.H (58 tuổi), kinh doanh cửa hàng ăn uống có sử dụng thang máy để vận chuyển đồ ăn.

Ngày 21/5, thang máy hỏng nên bà H gọi thợ về sửa. Không may lúc bà H ngẩng cổ nhìn vào trong buồng thang máy để xem tình hình sửa chữa thì bỗng thang rơi xuống trúng đầu khiến phần đầu cổ của bà kẹt vào cánh cửa thang.

Ngay sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu. Tại đây, tình trạng của người bệnh được các bác sĩ ghi nhận vô cùng nghiêm trọng: hôn mê, kích thích xoắn vặn, suy hô hấp, tím môi đầu chi, thở yếu, SPO2 88%, cùng phía trước cổ có vết hằn tím tái như bị dây thắt. Người bệnh được chẩn đoán hôn mê, suy hô hấp do tai nạn sinh hoạt.

Lập tức, các bác sĩ đã bóp bóng qua nội khí quản, thở máy xâm nhập để kiểm soát hô hấp đồng thời chống sốc, bù dịch cho người bệnh. Người bệnh được làm các cận lâm sàng để đánh giá, tiên lượng tình trạng và tiếp tục theo dõi các chỉ số sinh tồn.

Sau 10 giờ, người bệnh đã tỉnh táo, có thể tự thở, được rút ống nội khí quản. Đến hiện tại, người bệnh đã ổn định và dự kiến được ra viện vào chiều cùng ngày.

Theo bác sỹ Phạm Tùng Sơn – Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện, đây là một tai nạn hy hữu, hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm. Mọi người trong quá trình sinh hoạt, lao động cần hết sức cẩn thận, không đứng xem, đứng gần thang máy đang trong quá trình sửa chữa.

Qua trường hợp trên, bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu gặp phải các trường hợp suy hô hấp do tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động cần lập tức giải cứu người bị nạn và hỗ trợ hô hấp bằng hà hơi, thổi ngạt rồi đưa đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *