Người phụ nữ nguy kịch nghi do giết mổ lợn

34833171 1684746267991 16847462686331129337440 35 0 545 816 crop 16847466668562012572139

Người phụ nữ 40 tuổi nhập Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng sốc nặng, vật vã, kích thích, da niêm mạc vàng, xuất huyết dưới da dạng mảng.

Người phụ nữ nguy kịch nghi do giết mổ lợn - Ảnh 1.

Bàn chân người bệnh ngày thứ 2 nhập viện. Ảnh: BVCC.

Ngày 22/5, các bác sĩ khoa Hồi sức Nội (A27), Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội, cho biết đã tiếp nhận người bệnh Đ.T.P.N. (nữ, 40 tuổi) trong tình trạng nguy kịch.

Chị N. có tiền sử đau khớp tay, chân và lưng nhiều. Khoảng một tháng nay, người bệnh uống thuốc nam kèm theo thuốc giảm cân.

Hai ngày trước vào viện, chị N. xuất hiện mệt mỏi nhiều, ăn uống kém, đau mạn sườn phải âm ỉ, liên tục, có lúc đau quặn thành cơn. Sau thời gian tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ, người phụ nữ này đến bệnh viện huyện cấp cứu.

Tại đây, chị N. được phát hiện suy chức năng gan, thận, tụt huyết áp, chuyển khoa Hồi sức nội, Bệnh viện Quân y 103, trong tình trạng sốc nặng, vật vã, kích thích, da niêm mạc vàng, xuất huyết dưới da dạng mảng và nốt vùng ngọn chi, ngón cái bàn tay phải có vết thương 1 cm đã liền mép nhưng còn sưng màu xanh tím…

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp diễn biến rất nặng, sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa tạng. Nguyên nhân có thể hướng tới từ ngộ độc thuốc (người bệnh có dùng thuốc nam trước đó) hoặc nhiễm khuẩn (làm nghề giết mổ, bán thịt lợn), nguy cơ tử vong rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngay lập tức, người bệnh được hồi sức hô hấp, tuần hoàn, lọc máu liên tục và thực hiện gói một giờ trong cấp cứu điều trị người bệnh sốc nhiễm khuẩn theo khuyến cáo của Hội Hồi sức cấp cứu, chống độc. Kết quả cấy máu lúc nhập viện cho thấy người bệnh dương tính với liên cầu lợn (Streptococcus Suis).

Bệnh nhân N. được điều trị 7 lần lọc máu liên tục cùng với phác đồ kháng sinh mạnh, phổ rộng, cân bằng nội môi, truyền các chế phẩm máu, hỗ trợ chức năng tạng, dinh dưỡng tích cực, vận động trị liệu. Sau đó, người bệnh dần qua cơn nguy kịch, biểu hiện lâm sàng cải thiện tốt, chức năng các tạng về ngưỡng bình thường. Chị N. tiến triển tốt và ra viện sau 28 ngày điều trị.

Theo các bác sĩ, hiện trong dân cư nhiều nơi vẫn có thói quen, phong tục tập ăn tiết canh, những món ăn tái sống chưa được chế biến chín. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nhiễm liên cầu lợn. Nếu không được phát hiện kịp thời, nguy cơ tử vong với nhóm bệnh này là rất cao.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *