Nhiều nước ‘sốt xình xịch’ nhìn Taylor Swift biểu diễn ở Singapore

Các quốc gia xung quanh Đông Nam Á nhận định việc độc quyền mời khiến hạn chế sự phát triển du lịch, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường tổ chức nhiều sự kiện nghệ thuật hơn để thu hút du khách.

Các nhà quan sát cho biết, thỏa thuận hòa nhạc của Singapore với siêu sao người Mỹ Taylor Swift làm dấy lên tranh cãi giữa các nước láng giềng ASEAN. Một số quốc gia thể hiện phẫn nộ về một điều khoản Singapore là đất nước duy nhất trong khu vực có thể mời Taylor Swift.

Nhiều nước 'sốt xình xịch' nhìn Taylor Swift biểu diễn ở Singapore
Taylor Swift chọn Singapore là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lưu diễn.

Singapore dự kiến ​​sẽ thu về hàng triệu USD từ 6 buổi biểu diễn từ ngày 2/3 của nữ ca sĩ từng 14 lần đoạt giải Grammy. Trong thời gian này, các doanh nghiệp và nhà điều hành du lịch dự kiến bội thu vì tập trung đông đảo người hâm mộ tham gia buổi diễn.

Joey Salceda – thành viên của Hạ viện Philippines – nhận định ngày 28/2 rằng động thái độc quyền của Singapore là không phải những gì các nước láng giềng tốt làm. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao Philippines đã yêu cầu đại sứ quán Singapore giải thích về thỏa thuận này.

“Một khoản tài trợ 3 triệu USD được cho là do chính phủ Singapore cấp cho nhà quảng bá AEG để tổ chức buổi hòa nhạc tại Singapore. Điều đáng chú ý là họ sẽ không tổ chức nó ở nơi nào khác trong khu vực”, Salceda cho biết.

Bình luận của Salceda gây chia rẽ cư dân mạng Philippines, nhưng nhiều ý kiến khác cho rằng điều khoản độc quyền đã tước đi cơ hội thúc đẩy du lịch rất cần thiết của Philippines.

Chỉ một tuần trước đó, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin lần đầu tiên đưa ra tuyên bố rằng Singapore trả cho Swift khoảng 2,8 triệu USD cho mỗi buổi diễn. Kể từ đó, ông tuyên bố sẽ thu hút những người nổi tiếng đến Thái Lan bằng một loạt biện pháp mới đang được triển khai.

“Chúng tôi có thể đưa những nghệ sĩ hạng A và nghệ sĩ đẳng cấp thế giới đến Thái Lan. Điều này phải được thực hiện”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Thái Lan.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ quốc gia này tuyên bố sẽ tăng cường miễn thị thực đi lại, thay đổi quy định về uống rượu tại các buổi hòa nhạc và điều chỉnh giờ hoạt động của các địa điểm giải trí cũng như thời điểm bán rượu.

Tại Indonesia, ông Sandiaga Uno – Bộ trưởng Du lịch – cho biết chính phủ cần những gì Singapore và Australia đã làm được, đó là mang về Taylor Swift. Chúng tôi cần Swiftonomics ở Indonesia”.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông cho biết Bộ Du lịch Indonesia đã thành lập Quỹ Du lịch Indonesia, với mức khởi điểm trị giá 2.000 tỷ rupiah (127 triệu USD) để hỗ trợ các sự kiện âm nhạc, thể thao và văn hóa.

Nhiều nước 'sốt xình xịch' nhìn Taylor Swift biểu diễn ở Singapore - 1

Đông đảo du khách trên thế giới tập trung đến các buổi diễn có Taylor Swift.

Thuật ngữ Swiftonomics được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đề cập lần đầu tiên vào tháng 7/2023, có nghĩa là lấy Taylor Swift gắn với lợi ích kinh tế. Những buổi biểu diễn của nữ ca sĩ này không đơn thuần là sự kiện âm nhạc mà trở thành động lực phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế địa phương.

Singapore đã thuyết phục thành công Taylor Swift chọn họ là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á tổ chức 6 buổi diễn từ ngày 2/3. Điều này khiến hàng chục vạn người đổ về tham gia các đêm diễn, giúp du lịch Singapore bùng nổ. Đáng chú ý, hiện hết sạch 300.000 vé của 6 đêm diễn với giá vé VIP lên đến 900 USD.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *