Nội dung tư vấn dinh dưỡng cho bé gồm những gì?

0
36

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong những năm tháng đầu tiên của trẻ có vai trò rất quan trọng. Những đứa trẻ cần được xây dựng một khẩu phần ăn đúng cách để đáp ứng được nhu cầu năng lượng giúp tăng cường được sức đề kháng của cơ thể theo từng giai đoạn phát triển một cách khoa học để đảm bảo phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

1. Khi nào nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Các chuyên gia khuyến cáo, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi liên tục theo từng độ tuổi, do đó cha mẹ nên cho bé khám và tư vấn dinh dưỡng theo lịch định kỳ để chế độ ăn uống, vận động của bé được thay đổi và điều chỉnh hợp lý.

Trong 1000 ngày đầu đời của bé, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn phát triển hoàn thiện về não bộ và là bước vững chắc cho nền tảng sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Vì thế, bố mẹ nên mẹ đưa bé đi khám dinh dưỡng vào các cột mốc 6, 9, 12, 15, 18 và 24 tháng tuổi để kiểm tra sớm những vấn đề dinh dưỡng làm sự phát triển của trẻ bị gián đoạn.

Khoảng thời gian từ sau 24 tháng trở đi cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ từ 1 đến 2 lần. Tuy vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu như: ăn kém, biếng ăn, cân nặng bị sụt, hoặc tăng cân nhanh bất thường….cha mẹ cần cho bé đi khám sớm để điều trị kịp thời.

2. Lợi ích của khám dinh dưỡng cho trẻ

 • Đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của bé để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ăn uống và vận động tập luyện một cách tốt nhất.
 • Phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng có thể để lại những hệ lụy cho sức khỏe của trẻ sau này như: suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất…
 • Được các chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, xây dựng được chế độ vận động mang lại những lợi ích cần thiết cho sức khỏe của bé cũng như xây dựng được lối sống lành mạnh khi bé trưởng thành.
Phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm
Khám dinh dưỡng cho trẻ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý dinh dưỡng

3. Đối tượng cần tư vấn dinh dưỡng

3.1. Tư vấn cho bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 16 tuổi:

 • Đối với bà mẹ nuôi cho con bú: Cần biết cách chăm sóc sức khỏe, ăn uống các nguồn chất dinh dưỡng hợp lý để đảm bảo có nguồn sữa tốt cho con bú và biết cách cho con bú.
 • Biết được cách chăm sóc sức khỏe để trẻ phát triển một cách khỏe mạnh, đầy đủ. Khi trẻ bị bệnh được các chuyên gia hướng dẫn cách nuôi dưỡng trẻ trên từng trường hợp đối tượng bị bệnh.

3.2. Khám và tư vấn cho trẻ dưới 16 tuổi: điều trị và hướng dẫn chế độ ăn

 • Bé lười ăn, biếng ăn, thể trạng chậm lớn, suy dinh dưỡng và còi xương.
 • Thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết: như bệnh thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin A và các khoáng chất.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Các loại rối loạn tiêu hóa.
 • Tư vấn, xây dựng cho trẻ theo từng lứa tuổi về chế độ ăn.

4. Quy trình khám dinh dưỡng cho bé

Thông qua việc khám dinh dưỡng, cha mẹ sẽ biết được tình trạng của trẻ hiện đang dư thừa hay thiếu hụt dưỡng chất gì, từ đó có sự điều chỉnh cần thiết và phù hợp với từng giai đoạn phát triển thể trạng của trẻ. Dựa trên kết quả thăm khám, đánh giá của bác sĩ chuyên gia để đưa ra chỉ định hợp lý phù hợp cho bé. Quy trình khám dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần lên thực đơn cho mỗi cá thể.

4.1. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng

 • Đo chiều cao, cân nặng cho bé.
 • Cho trẻ lên máy Inbody để đo chỉ số cơ thể từ đó phân tích thành phần cơ thể với máy Inbody.
Cách tăng chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì
Đo chiều cao, cân nặng của trẻ để đánh giá tình trạng dinh dưỡng

4.2. Khám, tư vấn với bác sĩ dinh dưỡng

 • Khám tổng quát toàn thân.
 • Khai thác các triệu chứng bệnh lý để đánh giá tình trạng dinh dưỡng cần thiết ở trẻ.
 • Kê đơn thuốc, hướng dẫn cách chăm sóc, theo dõi trẻ trong quá trình điều trị để kịp thời đưa ra các khuyến nghị đúng.

4.3. Xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh

Để có cơ sở trong chẩn đoán chính xác và đưa ra quyết định hợp lý về phác đồ điều trị hiệu quả cao. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể cho làm các xét nghiệm: công thức máu, sinh hóa máu, các xét nghiệm vi chất dinh dưỡng, siêu âm, chụp X-quang… phù hợp với từng bệnh lý của mỗi đứa trẻ.

4.4. Tiết chế – Xây dựng thực đơn

 • Khai thác khẩu phần 24h (bắt buộc hoặc tùy theo tình trạng bệnh lý/nhu cầu mục tiêu);
 • Tìm hiểu về thói quen và sở thích ăn uống của bé.
 • Xây dựng thực đơn theo chỉ định của bác sĩ, sở thích và thói quen ăn uống của trẻ.

4.5. Khám, tư vấn với bác sĩ Y học thể thao – vận động

 • Kiểm tra, đánh giá và kiểm soát tình trạng sức khỏe của cơ xương khớp, . Đánh giá khả năng vận động, rèn luyện của cơ thể để từ đó đưa ra các hướng dẫn, chỉ định phù hợp với trẻ.
 • Thiết kế bài tập vận động phù hợp;
 • Hướng dẫn cho cha mẹ, hướng dẫn cho trẻ lớn các tư vấn vận động, hướng dẫn tập luyện thể dục, thể thao phù hợp với phác đồ điều trị của bệnh lý dinh dưỡng.

4.6. Hướng dẫn vận động, tập luyện

 • Hướng dẫn thực hiện các bài tập theo chỉ định của bác sĩ Y học Thể thao – Vận động
 • Hướng dẫn, đưa tài liệu cho tập luyện tại nhà.

5. Lưu ý gì khi đưa trẻ đi khám dinh dưỡng?

Khám dinh dưỡng cho bé là rất cần thiết cho bố mẹ của trẻ, giúp bố mẹ có định hướng chăm sóc phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Dưới đây là những lưu ý cần thiết để bố mẹ chuẩn bị cho bé đi khám dinh dưỡng một cách chu đáo và đầy đủ:

5.1. Nắm rõ các biểu hiện và tình trạng hiện tại của bé

Đây là lưu ý quan trọng nhất. Bố mẹ cần biết rõ bé đang gặp những vấn đề gì, có những biểu hiện khác thường gì… Từ đó bác sĩ biết được bé như thế nào để đưa các biện pháp chẩn đoán chính xác và giải pháp hợp lý để điều trị một cách đúng đắn.

Khám nhi
Khám dinh dưỡng cho bé là việc làm rất cần thiết

5.2. Mang theo hồ sơ khám bệnh

Khi đi khám định kỳ dinh dưỡng cho bé, cha mẹ mang theo hồ sơ khám dinh dưỡng trước đó đã khám để chuyên gia dinh dưỡng có cơ sở thăm khám và chẩn đoán, đồng thời cho ra các quyết định đúng và phù hợp.

Bạn có thể mang theo các hồ sơ khám của trẻ trước đó để bác sĩ xem và có căn cứ chẩn đoán chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí xét nghiệm không cần thiết.

5.3. Ghi nhớ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của bé

Trong thời gian 1 tháng, 1 tuần gần nhất cha mẹ hãy ghi lại đầy đủ và chính xác những thông tin các bữa ăn của bé bao gồm các loại thực phẩm bổ sung cho bé (đồ ăn, thức uống), số lượng và tần suất cho bé ăn, thời gian ăn của bé,… Ngoài việc ghi lại thông tin về chế độ ăn uống, bên cạnh đó các chỉ số về hoạt động sinh hoạt như: ngủ nghỉ, vui chơi giải trí, vận động của bé trong ngày cũng là cơ sở tốt và cần thiết cho chuyên gia để đưa ra phác đồ điều trị, và chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả đạt tốt hơn.

5.4. Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch

Khi đưa trẻ đi khám và điều trị, việc tái khám đúng lịch, đúng hẹn là điều quan trọng vì nó góp phần chẩn đoán đánh giá hiệu quả cao hơn và là cơ sở để điều chỉnh phác đồ điều trị kịp. Vì vậy, bố mẹ cần ghi nhớ lịch tái khám và đưa trẻ đi khám đúng hẹn. Tuy vậy, trong trường hợp cha mẹ bận công việc không đưa bé đến khám đụng lịch hẹn của chuyên gia thì có thể sắp xếp lịch đến sớm hơn hoặc đến sau 1 đến 2 ngày để chuyên gia thăm khám, điều chỉnh các chỉ định cho phù hợp nhằm phát huy tối đa hiệu quả điều trị.

5.5. Chọn địa chỉ uy tín để khám dinh dưỡng cho bé

Bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn những trung tâm dinh dưỡng uy tín hội tụ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm cũng như trang thiết bị hiện đại, quy trình toàn diện, khép kín… để đảm bảo quá trình điều trị hiệu quả, không mất nhiều thời gian và nhanh chóng đạt mục tiêu.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có các gói khám sức khỏe tổng quát cho bé yêu.

Trong gói khám sức khỏe, bé yêu của bạn sẽ được khám toàn diện, từ mắt, răng miệng, huyết áp, cân nặng đến làm các xét nghiệm cần thiết, kết hợp với chẩn đoán bằng hình ảnh và đánh giá các chức năng cơ bản gan thận, đường máu, tình trạng dinh dưỡngviêm gan virus B. Gói khám giúp bạn kiểm tra tổng thể sức khỏe cho bé, sàng lọc triệu chứng để sớm phát hiện và điều trị nếu cần.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại các Bệnh viện Vinmec thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

LEAVE A REPLY