Sáng thức dậy mà có dấu hiệu này ở mắt, coi chừng đột quỵ mắt “ghé thăm”

avatar1684252295576 16842522962262056984197

Theo các chuyên gia, mỗi sáng thức dậy mà ở mắt có dấu hiệu này thì cẩn thận bệnh đột quỵ mắt, cần bảo vệ sức khỏe.

Đột quỵ là một căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Bệnh xảy ra khi một mạch máu trong não bị tắc nghẽn hoặc vỡ, khả năng cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào não bị mất đi. Khi đó các tế bào này sẽ bị tổn thương hoặc chết, dẫn đến các triệu chứng như mất khả năng nói, di chuyển hoặc cảm nhận.

Tuy nhiên đột quỵ không chỉ xảy ra ở não bộ mà còn ở mắt do sự tắc nghẽn động mạch võng mạc. Loại đột quỵ này được gọi là đột quỵ mắt. Khi tĩnh mạch võng mạc tắc nghẽn, chúng làm rò rỉ chất lỏng vào võng mạc. Từ đó ngăn cản oxy lưu thông đến mắt và làm sưng tấy mắt. Cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Sáng thức dậy mà có dấu hiệu này ở mắt, coi chừng đột quỵ mắt “ghé thăm” - Ảnh 1.

Đột quỵ mắt là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây mù lòa.

Theo các chuyên gia, các triệu chứng của bệnh có thể phát triển chậm trong nhiều giờ, nhiều ngày hoặc đôi khi xảy ra một cách bất ngờ. Cho nên bất kỳ thay đổi nào của mắt cũng là dấu hiệu cho thấy sự bất thường của hệ thống tuần hoàn máu và sự phát triển của bệnh lý.

Theo Harvard Health – tổ chức tư vấn và giáo dục sức khỏe thuộc trường Đại học Harvard (Mỹ), nếu mỗi sáng bạn thấy ở mắt có dấu hiệu này thì hãy cảnh giác với bệnh đột quỵ mắt và cần đi khám sớm.

– Mất khả năng nhìn một bên mắt, mờ một bên mắt

Theo thông tin từ Đại học Penn (Mỹ), một trong những dấu hiệu đột quỵ mắt đáng chú ý nhất là mất khả năng nhìn rõ một bên. Khi xảy ra đột quỵ, dòng máu đến não có thể bị chặn, gây ra tình trạng mất khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh và mắt có thể bị ảnh hưởng.

Đột quỵ mắt sẽ gây mất thị lực một bên mắt nhưng không gây đau. Chính vì điều này cho nên rất nhiều người thường chủ quan bỏ qua vì nghĩ không quan trọng. Nếu bạn thấy khó nhìn rõ ở một bên mắt vào sáng sớm, hãy cẩn thận đột quỵ. Cần liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán.

Sáng thức dậy mà có dấu hiệu này ở mắt, coi chừng đột quỵ mắt “ghé thăm” - Ảnh 2.

Ngủ dậy mà thấy mờ một bên mắt, hãy cẩn thận bệnh đột quỵ mắt.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mất thị lực vào thời điểm nào trong ngày cũng đáng lo ngại, dù là buổi sáng hay ban đêm. Tuy nhiên mọi người có khả năng đột quỵ cao hơn 80% trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 12 giờ, cho nên việc thức dậy với dấu hiệu này là điều đáng báo động. 

– Có đốm nhỏ màu xám lơ lửng trong tầm nhìn

Một trong những dấu hiệu khác của bệnh đột quỵ mắt là xuất hiện đốm nhỏ màu xám lơ lửng trong tầm nhìn như hạt nước. Hạt nước xảy ra khi máu và các chất lỏng khác rỉ ra, tụ lại trong chất lỏng hoặc thủy tinh thể ở giữa mắt. Dấu hiệu này khá hiếm gặp và thường dễ bị nhầm với hoa mắt nên ít người phát hiện sớm.

Những nhóm người có nguy cơ cao bị đột quỵ mắt

Bất kỳ ai cũng có thể bị đột quỵ mắt, nhưng đối tượng thường gặp nhất là người trung niên và cao tuổi, phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Có một số bệnh làm tăng nguy cơ bị đột quỵ mắt như tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp, huyết áp cao, cholesterol cao, hẹp động mạch cảnh hoặc động mạch cổ, rối loạn máu hiếm, hút thuốc…

Nếu gặp đột quỵ mắt, bệnh nhân thường có thể hồi phục sau đó. Nhưng trong một số trường hợp xấu nhất, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng như phù hoàng điểm hoặc viêm điểm vàng, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, mù lòa vĩnh viễn…

Sáng thức dậy mà có dấu hiệu này ở mắt, coi chừng đột quỵ mắt “ghé thăm” - Ảnh 3.

Đột quỵ mắt không phân biệt giới tính và độ tuổi, cho nên cần phải cảnh giác.

Thông thường, người bệnh được điều trị bằng phương pháp thở oxy cao áp và massage mắt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ có hiệu quả khi người bệnh đến sớm trước 12 tiếng đồng hồ, tốt nhất là 2 tiếng sau khi tắc động mạch trung tâm võng mạc.

Để ngăn chặn tình trạng nguy hiểm này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần kiểm soát các bệnh lý nền làm tăng nguy cơ bị đột quỵ mắt, kiểm tra sức khỏe định kỳ… Nếu phát hiện có bất thường ở mắt, đặc biệt là dấu hiệu mờ một bên mắt, hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *