Thịt bê nướng có nhiều dinh dưỡng?

0
40

Thịt bê một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Do cấu trúc của thịt có độ săn chắc đồng thời vị thịt thơm ngon nên thường được sử dụng chế biến món ăn đặc trưng như thịt bê nướng. Vậy món thịt bê nướng thường mang lại những chất dinh dưỡng gì cho cơ thể?

1. Tìm hiểu về thịt bê

Thịt bê cũng thuộc dòng thịt bò nhưng là bò tơ hay bê con. Thành phần dinh dưỡng của thịt bê khá tốt cho sức khỏe. Thịt bê sẽ được chia ra làm hai loại: loại có thớ thịt nhỏ sẽ cho sản phẩm thịt bê mềm, còn loại có thớ thịt to thì sản phẩm thịt bê sẽ dai hơn.

2. Cách nướng thịt bê ngon

Chuẩn bị nguyên liệu nướng thịt bê bao gồm: dầu được đánh bông, rượu vang, hương thảo, tỏi, muối và hạt tiêu trộn trong đĩa nướng thủy tinh. Cho sườn bê ra đĩa và phủ một lớp nước xốt đã chuẩn bị ở trên. Để yên hỗn hợp sườn bê với nước sốt ở nhiệt độ phòng 1 giờ hoặc trong tủ lạnh đến 4 giờ, thỉnh thoảng đảo thịt bê cho ngấm đều nước sốt.

Chuẩn bị thịt nướng với nhiệt độ trung bình cao: Lấy thịt bê ra khỏi nước xốt, lắc bỏ phần thừa. Nêm muối và tiêu vào thịt bê, nướng nhẹ dầu. Nướng thịt bê đến độ chín mong muốn, khoảng 4 phút mỗi mặt đối với loại vừa tái. Thành phẩm là thịt bê nướng được trang trí với cành hương thảo.

Nướng thịt bê ngon cần sử dụng nhiệt độ phù hợp giúp giữ được chất dinh dưỡng bên trong

3. Thành phần dinh dưỡng của thịt bê nướng

Bê nướng là món ăn yêu thích của nhiều người, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong thịt bên gồm có:

  • Protein: protein được gọi là hoàn chỉnh khi tỷ lệ hàm lượng acid amin tổng có đủ các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Thịt bê nướng có nguồn protein hoàn chỉnh bao gồm: leucine (80 mg/g protein), valine (55 mg/g protein), isoleucine (49 mg/g protein), tryptophan (10 mg/g protein), lysine (83 mg/g protein), Threonine (44 mg/g protein), histidine (36 mg/g protein), …
  • Tỷ lệ năng lượng protein: cải thiện năng lượng protein trong chế độ ăn uống có thể là một chiến lược hiệu quả đáng kể để tăng chất lượng chế độ ăn và có thể giúp cho quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn. Tỷ lệ năng lượng protein trong thịt bê nướng là 5,8. Tỷ lệ này làm cho thịt bê nướng trở thành thực phẩm có P: E cao.
  • Mật độ năng lượng (ED): Giảm mật độ năng lượng của thức ăn có thể là một chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì mà không cần tập trung vào lượng calo. Mật độ năng lượng của thịt bê nướng là 2.0, nên nó trở thành thực phẩm có mật độ năng lượng trung bình.
  • Các vi chất dinh dưỡng trong thịt bê nướng theo % Lượng Khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ở mức khá cao với các vitamin B6, B3, B5, vitamin D, vitamin E…, các chất khoáng như selen, phospho, đồng, kẽm, magie, sắt… Điểm mật độ dinh dưỡng cho thịt bê nướng là 25/100. Đây là điểm mật độ dinh dưỡng thấp. Điểm mật độ dinh dưỡng cho bạn biết lượng khoáng chất, vitamin, axit amin và axit béo thiết yếu mà bạn nhận được trên mỗi calo. Điều này giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không bị tiêu hao năng lượng dư thừa.
Bê nướng là món ăn yêu thích chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng
  • Tỷ lệ vi chất dinh dưỡng: tỷ lệ vi chất dinh dưỡng trong một chế độ ăn uống hoàn chỉnh có thể mang lại nhiều thông tin hơn so với từng chất dinh dưỡng đơn lẻ. Một vài ví dụ về tỷ lệ vi chất dinh dưỡng chính đối với thịt bê nướng: omega 6:omega có giá trị là 393 và tỷ lệ
  • Điểm no: Điểm no là một dự đoán toán học về cảm giác no dựa trên phân tích chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng của hơn 650.000 ngày trong nhật ký thực phẩm.
  • Tăng cảm giác no: Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, chúng tôi đã tạo ra một danh sách TOP những thực phẩm tương tự sẽ giúp bạn không còn cảm giác đói.

Bê nướng là một món ăn dễ ăn và thịt bê vốn rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta nên cân đối các thực phẩm bổ sung hàng ngày để tạo ra một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, từ đó giúp đảm bảo sức khỏe và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

XEM THÊM:

LEAVE A REPLY