Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng

Từ một phim kinh phí thấp được dự đoán thất bại, “” nhanh chóng lập kỳ tích. Hiện tác phẩm đã vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng và trở thành một trong những ăn khách nhất mọi thời đại.

Sau hơn một tháng ra mắt, phim kinh dị Quỷ cẩu chính thức trở thành phim Việt đầu tiên vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng trong năm 2024.

Thành công của phim là điều bất ngờ với nhiều người. Bởi lẽ ban đầu, dự án không được khán giả chú ý, đánh giá của giới chuyên môn cũng không cao. Nhưng chỉ sau tuần đầu phát hành, phim nhanh chóng có cú lội ngược dòng ngoạn mục trên đường đua phòng vé Việt.

Đặc biệt, tác phẩm là một trong những phim Việt hiếm hoi đứng đầu bảng xếp hạng của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập) suốt năm tuần liên tiếp, sau Nhà bà Nữ (2023).

Đạo diễn giỏi hay nhà sản xuất “mát tay”?

Mô-típ Quỷ cẩu không quá mới lạ so với các phim cùng thể loại, nhưng phim có hướng đi khá thú vị khi khai thác truyền thuyết linh dị Chó đội nón mê.

Nội dung xoay quanh bi kịch của một gia đình làm nghề mổ chó, từ đó lên án việc giết mổ chó và phê phán thói quen ăn thịt chó của nhiều người.

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng - 1

Từ một phim được dự đoán thất bại, Quỷ cẩu bất ngờ thắng lớn tại phòng vé, vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng.

Trước khi ra mắt, nhiều khán giả tỏ ra lo ngại về chất lượng phim vì đây là tác phẩm đầu tay của một đạo diễn còn khá trẻ.

Cầm trịch dự án là Lưu Thành Luân – cái tên mới lạ đối với điện ảnh Việt. Trước đó, anh chưa từng có bất kỳ sản phẩm nào ấn tượng để ghi dấu với khán giả hay chứng minh thực lực.

Ngoài dàn diễn viên, những gì gợi mở về bộ phim là tấm poster và trailer được thực hiện khá đơn giản, tạo cảm giác thiếu đầu tư.

Song, đứng sau dự án và giữ vị trí sản xuất lại là Võ Thanh Hòa – đạo diễn vốn nổi tiếng “mát tay” với nhiều phim doanh thu cao, trong đó Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử (2020) và Siêu lừa gặp siêu lầy (2023) đạt hơn 100 tỷ đồng.

Ban đầu, dự án ra rạp khá im ắng nhưng về sau ê-kíp nhanh chóng có những chiến lược quảng bá hợp lý giúp phim đến gần với khán giả hơn.

Đơn cử, dàn diễn viên liên tục tham gia cinetour (giao lưu với người xem tại rạp chiếu) giúp khán giả hiểu hơn về câu chuyện lẫn những khó khăn trong quá trình quay.

Khi nhận được những nhận xét tiêu cực về kỹ xảo, nhà sản xuất nhanh chóng lên tiếng phản hồi, giải thích lý do. Đạo diễn Lưu Thành Luân cũng thể hiện sự cầu thị, thừa nhận phim còn thiếu sót và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp.

Phim kinh phí thấp vẫn ăn khách

Năm ngoái, nhiều phim Việt quy tụ dàn diễn viên nổi tiếng vẫn bại trận tại phòng vé. Điển hình là Giao lộ 8675 có Isaac, Rocker Nguyễn nhưng chỉ đạt 2,5 tỷ đồng. Hay Khi ta hai lăm có Mi Du, Lê Dương Bảo Lâm cũng chỉ thu hơn 3 tỷ đồng.

Điều đó phần nào cho thấy sức hút ngôi sao cũng khó thể cứu được chất lượng phim, không đủ hấp dẫn để lôi kéo khán giả ra rạp.

Trong khi đó, Quỷ cẩu hoàn toàn đi ngược với công thức sản xuất bom tấn. Phim có kinh phí thấp, dàn diễn viên tham gia cũng không phải gương mặt hút khách như NSND Kim Xuân, Quang Tuấn, Quốc Quân…

Mọi sự chú ý chủ yếu đổ dồn vào nghệ sĩ khi đây là lần đầu chị xuất hiện trong một bộ phim điện ảnh.

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng - 2

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng - 3

Dàn diễn viên tham gia trong phim đều không phải là tên tuổi hút khách.

Bù lại, các diễn viên đều là những gương mặt thực lực, được đánh giá cao về kỹ năng diễn xuất.

Trên mạng xã hội, nhiều khán giả chia sẻ các đoạn video diễn xuất của Vân Dung hay NSND Kim Xuân với nhận xét tích cực, cho rằng chính sự phối hợp nhịp nhàng giữa các tên tuổi đến từ hai miền Nam Bắc đã giúp cho phim hấp dẫn hơn.

Có người xem đánh giá tác phẩm như phiên bản kinh dị của Đêm tối rực rỡ. Cả hai đều đào sâu các yếu tố nặng về bi kịch gia đình, mâu thuẫn giữa các thế hệ, phần nào giúp phim đậm tính giải trí hơn.

Đồng thời, các phim cũng thắng lớn tại phòng vé nhờ hiệu ứng truyền miệng trên mạng xã hội. Chính những bình luận tích cực phần nào giúp phim được biết đến nhiều hơn, thu hút đối tượng khán giả chưa ra rạp.

Sau nhiều tuần liên tiếp đứng đầu phòng vé, Quỷ cẩu cũng trở thành một trong những phim kinh dị ăn khách nhất Việt Nam, qua mặt thành tích của Quả tim máu – hơn 85 tỷ đồng vào năm 2014.

Thị trường tạo đà cho phim thắng lớn

Ra rạp cuối tháng 12/2023, Quỷ cẩu có thời điểm phát hành không quá thuận lợi. Phim phải cạnh tranh với bom tấn Aquaman and the Lost Kingdom lẫn các phim Việt ra mắt cùng thời điểm như Kẻ ăn hồn, Người mặt trời, Trên bàn nhậu dưới bàn mưu.

Do đó, phim được dự đoán sẽ thất bại vì gặp đối thủ đều mạnh, có nhiều yếu tố hút khách. Song, chất lượng các phim lại ở mức không quá xuất sắc, phần nào giúp Quỷ cẩu vượt lên.

Sau đó phòng vé bắt đầu rơi vào giai đoạn thấp điểm khi không có nhiều bom tấn Hollywood xuất hiện. Khán giả dần mất niềm tin vào phim ngoại và quyết định bỏ tiền ra rạp xem phim Việt.

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng - 4

Từ một phim được dự đoán thất bại, phim có nghệ sĩ Vân Dung vượt mốc 100 tỷ đồng - 5

Phim nhanh chóng có cú lội ngược dòng ngoạn mục nhờ thị trường ít phim nổi bật.

Hiện tại, để lập kỷ lục trở thành phim kinh dị Việt ăn khách nhất mọi thời, Quỷ cẩu cần phải vượt qua thành tích của Lật mặt 4: Nhà có khách – thu hơn 117,5 tỷ đồng vào năm 2019 (theo số liệu ê-kíp công bố).

Tuần gần nhất, tác phẩm không còn tạo hiệu ứng quá bùng nổ về doanh thu, chỉ đạt hơn 3,2 tỷ đồng – thấp hơn 10 tỷ so với tuần trước đó. Với phong độ hiện tại, nhiều khả năng phim khó chạm đến mốc 110 tỷ khi cuộc đấu phim Việt mùa Tết sắp sửa diễn ra.

Dẫu sao, con số doanh thu của Quỷ cẩu vẫn là bước đệm tốt cho điện ảnh Việt trong năm nay.

Thành công đó cho thấy khán giả không hề quay lưng với phim Việt mà vẫn sẵn sàng ủng hộ những dự án được thực hiện tử tế, có chiều sâu.

Theo Minh Nhật (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *