Uống thuốc kích trứng rụng vào thời điểm nào?

0
42

Với kỹ thuật y tế ngày càng hiện đại, hỗ trợ sinh sản bằng các kỹ thuật phương pháp khác nhau là cơ hội lớn cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, khó có con, trong đó có kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng vào cho phụ nữ khi trứng ít hoặc trứng không đạt chất lượng để thụ thai. Vậy quy trình tiêm thuốc kích trứng ra sao và nên uống thuốc kích trứng rụng vào thời điểm nào?

1. Thuốc kích trứng là gì? Tác dụng thuốc kích trứng

Thuốc kích trứng là loại thuốc nội tiết có tác dụng giúp trứng phát triển khỏe mạnh đến độ trưởng thành, sau đó chín và rụng. Nguyên lý của thuốc kích trứng là giúp tăng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích nang, noãn trưởng thành, từ đó tinh trùng gặp trứng thành công, từ đó tỷ lệ phôi thai cũng cao hơn.

Hiện nay thuốc kích trứng rụng có 2 dạng là thuốc uống và dạng tiêm. Quyết định kỹ thuật nào còn tùy vào bệnh lý của từng bệnh nhân để bác sỹ quyết định.

2. Uống thuốc kích trứng rụng vào thời điểm nào?

Mỗi tháng, chu kỳ kinh nguyệt đến, nữ giới trong độ tuổi sinh sản sẽ rụng trứng với số lượng từ vài chục tới vài trăm nang noãn, chúng phát triển và cạnh tranh, nang noãn khỏe mạnh nhất trong buồng trứng sẽ phóng noãn, những nang còn lại sẽ thoái hóa.

Với những phụ nữ sinh sản bình thường, nếu trứng rụng gặp tinh trùng khỏe nhất từ nam giới sẽ thụ tinh, phát triển thành phôi thai. Tuy nhiên với những người hiếm muộn trứng không rụng, vì vậy sẽ cho uống thuốc kích trứng rụng để thay đổi nội tiết tố trong cơ thể liên quan tới sinh sản, từ đó làm tăng khả năng trứng phát triển bình thường và rụng trứng giúp thụ thai cao.

Vậy, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân uống thuốc kích trứng rụng vào ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm “vàng” giúp tăng số lượng và kích thước nang noãn, giúp niêm mạc tử cung dày. Đây cũng chính là thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục giúp trứng gặp tinh trùng thành công, khả năng thụ thai là cao nhất.

Người bệnh sẽ được uống thuốc kích trứng rụng vào ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh nguyệt

3. Uống hoặc tiêm thuốc kích trứng có gây tác dụng phụ?

Uống thuốc kích trứng rụng chỉ có tác dụng tăng nội tiết tố, giúp tăng khả năng thụ thai và không gây ảnh hưởng, tác dụng phụ cho phụ nữ cũng như phôi thai.

Trẻ sinh ra phát triển hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

4. Tiêm kích trứng vào thời điểm nào? Quy trình tiêm thuốc kích trứng

Như đã nói ở trên, ngoài cách uống thuốc kích trứng rụng, còn có kỹ thuật tiêm thuốc kích trứng. 2 cách đều có tác dụng như nhau, tuy nhiên lựa chọn kỹ thuật nào còn tùy thuộc vào bệnh lý từng người.

Sau khi bệnh nhân được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sức khỏe và bệnh lý của người phụ nữ, từ đó tư vấn và cho phác đồ điều trị.

Tiêm kích trứng sẽ được thực hiện vào ngày 2 chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe người phụ nữ bình thường, thuận lợi, còn đâu vẫn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và mức độ cơ thể đáp ứng thuốc.

5. Quy trình tiêm thuốc kích trứng

Thời gian để tiêm thuốc kích trứng sẽ dao động từ 10 tới 12 ngày, thời gian tiêm là cố định trong ngày, thời gian đạt hiệu quả tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian tiêm thuốc cũng có thể dao động muộn hoặc sớm hơn 2 tiếng so với mũi tiêm đã tiêm vào hôm trước.

Tuy nhiên với trường hợp thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân cần chú ý tiêm đúng giờ, hoặc chỉ được dao động trong 30 phút so với thời gian tiêm mũi hôm trước.

Tiêm thuốc kích trứng , bác sỹ sẽ có thể thực hiện qua 3 đường: đường uống thuốc, tiêm dưới da, tiêm cách rốn khoảng 3 tới 5cm hoặc tiêm bắp (tiêm ở mặt trong của đùi hoặc tiêm ở mông).

Vào ngày thứ 6, 8, 10 bắt đầu tính từ ngày tiêm đầu tiên, bác sỹ khám, siêu âm, xét nghiệm cho bệnh nhân để theo dõi được sự phát triển của nang trứng.

Sau 5 ngày kể từ ngày tiêm kích trứng rụng đầu tiên, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thêm thuốc ngăn rụng trứng, sử dụng đồng thời 2 loại là kích trứng và ngăn rụng.

Tiêm thuốc kích trứng đạt hiệu quả cao nhất vào buổi sáng

6. Những lưu ý trong thời gian uống thuốc kích trứng hoặc tiêm kích trứng

Trong thời gian tiêm thuốc kích trứng hoặc uống thuốc kích trứng rụng, phụ nữ nên đảm bảo bổ sung dinh dưỡng khoa học hợp lý, như:

  • Uống đủ nước cung cấp cho cơ thể
  • Không nên quá kiêng khem, phụ nữ nên ăn nhiều chất xơ, ăn đa dạng rau củ, hoa quả, thịt, trứng,… để cung cấp vitamin, đạm, protein, khoáng chất cho cơ thể
  • Nên ăn nhiều cá, các loại hạt
  • Nên ăn dầu thực vật thay vì dầu mỡ động vật
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
  • Không được sử dụng các chất kích thích, có cồn, caffeine như thuốc lá, uống rượu, bia , trà, cà phê
  • Hạn chế đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia
  • Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng đầu óc, không nên làm việc quá sức, quá muộn, ngủ nghỉ đúng giờ để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe
  • Đặc biệt, cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, uống thuốc kích trứng đúng liều, đúng thời gian để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao.

Bệnh viện Đa khoa có trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm. Khi có nhu cầu được tư vấn và khám bệnh, bạn đọc có thể gọi tới hotline của bệnh viện để được hỗ trợ sớm nhất hoặc đăng ký trực tiếp trên website.

XEM THÊM:

LEAVE A REPLY