Bé sơ sinh bị bong tróc, nứt da vùng đầu do tắm lá

3 0838 1689839028246 16898390285482045502211 0 0 505 808 crop 16898391694151267662302

GĐXH – Bệnh nhi được đưa đến viện trong tình trạng da dát đỏ, khô nhiều, vảy tiết, nứt da vùng đầu.

Ngày 20/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp bị nặng ở trẻ nhũ nhi sau điều trị nhiều nơi, chăm sóc không đúng cách và tắm lá.

Cụ thể, bệnh nhi là nam, 8 tháng tuổi. Theo người nhà, trẻ khởi phát bệnh từ 1 tháng tuổi, biểu hiện xuất hiện các dát đỏ, sẩn, mụn nước ở 2 má, thân mình đã từng đi khám được chẩn đoán viêm da cơ địa dùng thuốc bôi, dưỡng ẩm, tổn thương đỡ.

Tuy nhiên, ra viện trẻ không được duy trì dưỡng ẩm thường xuyên, tổn thương nặng dần lên. Bên cạnh đó, ở nhà bệnh nhi được tắm nhiều loại lá khiến tổn thương nặng hơn.

Bé sơ sinh bị bong tróc, nứt da vùng đầu do tắm lá - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương của bệnh nhi khi được đưa đến viện. Ảnh BVCC

Bệnh nhi được đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng da dát đỏ, khô nhiều, lan rộng tay chân thân mình kèm mảng vảy dày, vảy tiết, nứt da vùng đầu.

Sau khi điều trị 4 ngày tại Khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, các tổn thương khô, không chảy dịch để lại dát thâm, các mảng vảy dày vùng da đầu đã bong.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thảo Nhi, Khoa điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương, viêm da cơ địa còn gọi là bệnh chàm thể tạng là một bệnh viêm da tái phát, mãn tính, chủ yếu gặp ở trẻ em và có liên quan tới cơ địa dị ứng.

Bình thường da có một lớp màng bảo vệ, giúp ngăn nước trong da không bị bốc hơi và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, ở người viêm da cơ địa, lớp màng bảo vệ bị tổn thương, da bị khô, mất nước, các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm xuất hiện các nốt mẩn đỏ, mụn nước ngứa ngáy trên da.

Bệnh viêm da cơ địa thường xuất hiện khá sớm, có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu đời, 30% trong 5 năm đầu và chỉ có 10% phát bệnh sau 5 tuổi. Thông thường, 90% bệnh ổn định sau 2 tuổi, 10% chuyển thành viêm da cơ địa ở trẻ lớn. 

Tuy nhiên, một số trường hợp viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần cho tới khi trưởng thành gây nhiều bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Ngoài viêm da cơ địa, viêm da dầu là bệnh lý da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi, viêm da dầu xảy ra ở trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 3 tuần đến 12 tháng. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất khi được ba tháng tuổi (khoảng 70%) và giảm dần trong những tháng tiếp theo, ảnh hưởng đến khoảng 7% trẻ em từ một đến hai tuổi.

Vùng da mắc bệnh thường là vùng da có tuyến dầu hoạt động mạnh, nơi có lông và nhiều kẽ da. Dù không nguy hiểm nhưng viêm da tiết bã ở trẻ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và gây khó chịu cho trẻ, nên điều trị sớm để tránh bệnh kéo dài và nặng hơn.

Cũng theo BS Thảo Nhi, hai bệnh lý này có thể đồng mắc ở trẻ, thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách thì có thể dẫn đến các biến chứng cho trẻ như: Bội nhiễm vi khuẩn, chốc hóa; để lại sẹo ảnh hương đến thẩm mỹ; ngứa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi nghi bị viêm da cơ địa cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng, kịp thời. Người bệnh hoặc người nhà của bệnh nhân không nên tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị hoặc tự dùng các phương pháp dân gian như tắm lá, bôi thuốc lá cho trẻ vì sẽ làm cho bệnh nặng hơn, thậm chí gặp biến chứng nguy hiểm.

Ngã vào bụi cây, bé trai 6 tuổi bị que gỗ mục cắm sâu vào môngNgã vào bụi cây, bé trai 6 tuổi bị que gỗ mục cắm sâu vào mông

GĐXH – Trẻ được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, vùng mông có ổ áp xe, chảy dịch.

Não bộ sẽ thay đổi như nào khi chúng ta già đi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *