Cảnh phim Trung Quốc được cho là cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò

Trên mạng xã hội, một số khán giả phát hiện cảnh phim có bản đồ, quả địa cầu chứa hình ảnh nghi là đường lưỡi bò ở tập 9 phim “” (Muốn mãi mãi yêu). Lãnh đạo Cục Điện ảnh xác nhận thông tin phim bị gỡ vì nghi vấn cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.

Phim 199 Love (tựa Việt: Tình yêu 199 – Muốn mãi mãi yêu) do Dương Tử và Phạm Thừa Thừa đóng chính bị gỡ khỏi ứng dụng VieON sau 8 tập phát sóng. Lý do được nền tảng này đưa ra là vấn đề kiểm duyệt. Phim sẽ quay trở lại sau khi hoàn tất kiểm duyệt nội dung.

Lãnh đạo Cục Điện ảnh xác nhận thông tin phim bị gỡ vì nghi vấn cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.

Cảnh phim Trung Quốc được cho là cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò
Cảnh phim được khán giả cảnh báo.

Trên mạng xã hội, một số khán giả phát hiện cảnh phim có bản đồ, quả địa cầu chứa hình ảnh nghi là đường lưỡi bò phi pháp ở tập 9. Đồng thời, khán giả Việt cũng bức xúc khi nhân vật của Dương Tử có lời thoại ngụ ý chê bai, từ chối món ăn Việt Nam. Tỷ suất người xem của phim những tập gần đây giảm đáng kể.

Phim được mua độc quyền và phát sóng song song với phía Trung Quốc. Ngay sau khi nhận được phản ánh từ cộng đồng mạng, nền tảng ở Việt Nam đã kiểm tra thêm và nhanh chóng gỡ bỏ phim khỏi các nền tảng, đồng thời ẩn luôn các tập đã chiếu.

Sau khi liên hệ đối tác ở Trung Quốc, VieOn yêu cầu gửi bản gốc để tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành khẳng định, nền tảng phát sóng ở Việt Nam đã chủ động, kịp thời khi gỡ phim.

Cảnh phim Trung Quốc được cho là cài cắm hình ảnh đường lưỡi bò - 1

Nhiều người tinh ý phát hiện bản đồ, quả địa cầu có thể chứa đường lưỡi bò xuất hiện nhiều lần.

Nhiều tác phẩm quốc tế có chứa đường lưỡi bò từng bị cơ quan chức năng xử lý như phim Barbie, Thợ săn cổ vật (Uncharted), Hướng gió mà đi,…

Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) – phim hoạt hình có cảnh bản đồ đường lưỡi bò. Tác phẩm này được cấp phép, chiếu 10 ngày ở rạp trước khi bị phát hiện, sau đó phải rút khỏi rạp.

Theo Ngọc Ánh (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *