Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim

Ekip dùng nhiều cách để giúp diễn viên có tâm lý thoải mái khi ảnh của họ được sử dụng làm ảnh thờ trên phim.

Chuyện diễn viên “chết” trong phim hay quay cảnh đưa ảnh lên bàn thờ, bia mộ không hiếm. Với văn hóa của người Á Đông “có kiêng có lành”, việc người còn sống mà bị đưa ảnh lên bàn thờ khói nhang nghi ngút thường khiến họ lo sợ điều không tốt sẽ xảy đến. Bản thân diễn viên có thể không lo lắng mấy người thân của họ có thể nghĩ khác.

Theo người trong giới, đó là lý do vì sao một số diễn viên lại lo ngại chuyện dùng ảnh của mình lên bàn thờ. Tuy nhiên theo nhiều đạo diễn, đa phần diễn viên hiện nay sẵn sàng đồng ý cho ekip sử dụng ảnh của mình làm ảnh thờ vì họ hiểu công việc và xem đó chỉ là vai diễn.

Có hai trường hợp dùng ảnh đưa lên bàn thờ. Một là nhân vật đang sống bỗng chết phải làm đám tang, hình đưa lên quan tài và bàn thờ. Hai là bàn thờ người quá cố trong gia đình: ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng…

Nếu trong phim, diễn viên đóng nhân vật nào đó đang sống rồi chết thì tất nhiên ảnh thờ phải là của diễn viên đó, không thoái thác được. Nếu đó là diễn viên chính và họ không thực sự thoải mái với việc dùng ảnh thật làm ảnh thờ, ekip sẽ xử dụng kỹ xảo để tạo ra một bức ảnh gần giống với diễn viên nhất.

Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim
Trong Tiểu Thời Đại, ảnh thờ của nhân vật do Trần Học Đông thủ vai là sản phẩm chỉnh sửa 100%

Còn với nhân vật phụ hay quần chúng, trước khi để ảnh thờ của họ lên phim, ekip sẽ gửi cho diễn viên một bao lì xì đỏ. Đây được xem là hành động dùng “hỉ” (điềm lành, may mắn) để bù lại cho diễn viên, giúp họ thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, một số đoàn phim còn dùng những cách thức khác như dán một tờ giấy đỏ đằng sau di ảnh để phân biệt đó là đạo cụ, hàng giả giúp tâm lý diễn viên thoải mái hơn. Hoặc có đoàn phim còn cho diễn viên tham gia tư vấn tâm lý trước khi đóng nhân vật có cảnh qua đời, phải lên bàn thờ. Một số phim còn cố tình quay thật xa những ảnh thờ để không ai nhận ra hình ảnh đó là ai.

Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 1

Cũng có một số diễn viên luôn tuân thủ nguyên tắc của bản thân và kiên quyết không quay cảnh chết chóc, họ rất quan tâm đến điều này nên đạo diễn sẽ không ép họ.

Tại Việt Nam, nhiều diễn viên sẵn sàng cho ekip sử dụng ảnh của mình làm ảnh thờ như Tú Vi, Hoài Linh, Trần Bảo Sơn, Mai Thu Huyền, NSƯT Hoàng Hải, Lương Mạnh Hải, NSND Trần Tiến…

Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 2

Hoài Linh vui vẻ tạo dáng với ảnh thờ của mình.
Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 3
Mai Thu Huyền.
Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 4
Tú Vi.
Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 5
Trần Bảo Sơn
Câu chuyện tâm linh khi sử dụng ảnh diễn viên làm ảnh thờ trong phim - 6
NSƯT Hoàng Hải

 

Trên MXH, nhiều khán giả cảm thông cho sự vất vả, hy sinh vì nghệ thuật của các diễn viên:

– Diễn viên Thanh Loan trong vai Huyền Trang phim Phương án ba bông hồng cũng để hình trong ngôi mộ. Bà ấy vẫn sống khỏe kìa. Nhưng dù sao thì nói thế chứ vẫn thấy ghê ghê.

– Chứ sao trời. Dù là phim cũng không thể sử dụng hình ảnh người sống để làm ảnh thờ được.

– Người ta để khung rỗng mấy cha ơi, rồi lên phim mới ghép hình vào chứ ai để hình thật.

– Đóng phim khổ thật ấy chứ.

– Các diễn viên vất vả quá!

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *