Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống

Nhiều người tỏ ra không hài lòng với chiến thắng của tại cuộc thi 2024.

Miss Japan Grand Prix (có tên khác là Miss Nippon) là cuộc thi sắc đẹp uy tín tại Nhật Bản, có tuổi đời lên đến 74 năm. Cuộc thi nhằm chọn ra người chiến thắng mang vẻ đẹp đại diện cho tất cả phụ nữ Nhật Bản.

Tuy nhiên người chiến thắng cuộc thi năm 2024 mới đây đã gây tranh cãi dữ dội. Cụ thể, danh hiệu Miss Japan Grand Prix năm nay được trao cho thí sinh 26 tuổi tên Karolina Shiino. Chiến thắng của Karolina Shiino vấp phải sự phản đối do cô mang 100% dòng máu Ukraine, hoàn toàn không có nét đẹp Nhật Bản. Nàng tân hoa hậu sinh ra ở Ukraine và chuyển đến Nhật Bản sống từ lúc 5 tuổi. Cô đã nhập tịch thành công và mang quốc tịch Nhật Bản.

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống
Chiến thẳng của Miss Japan Grand Prix 2024 gây tranh cãi dữ dội
Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 1
Lý do là bởi Karolina Shiino mang dòng máu Ukraine chứ không phải Nhật Bản

Trên lý thuyết, chiến thắng của Karolina Shiino hoàn toàn hợp lệ bởi yêu cầu của Miss Japan Grand Prix chỉ là thí sinh mang quốc tịch Nhật Bản và chưa kết hôn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng vẻ đẹp đậm chất châu Âu của tân hoa hậu hoàn toàn không đại diện cho phụ nữ Nhật Bản như tiêu chí của cuộc thi.

Nhật Bản là quốc gia có chủng tộc đồng nhất, với 98% dân số mang dòng máu thuần Nhật và có vẻ ngoài thuần châu Á. Trong giai đoạn Nhật Bản là thuộc địa, các tiêu chuẩn sắc đẹp châu Âu như mắt 2 mí, da trắng, mũi cao bị áp đặt lên người dân nơi đây, làm lu mờ giá trị của vẻ đẹp truyền thống. 1 số ý kiến lo ngại chiến thắng của Karolina Shiino cho thấy xã hội vẫn dành sự ưu ái cao hơn những tiêu chuẩn sắc đẹp châu Âu.

Thậm chí nhà sử học nổi tiếng Hiroe Yamashita còn lên tiếng: “Phân biệt chủng tộc là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nhưng tôi mong muốn Miss Japan Grand Prix sẽ dựa trên tiêu chuẩn sắc đẹp của Nhật Bản. Trước vẻ ngoài của Karolina Shiino, 1 cô gái mang sắc tộc Nhật Bản sẽ không có cơ hội chiến thắng trước những tiêu chuẩn sắc đẹp hiện đại”.

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 2

Nhà sử học lo ngại chiến thắng của Karolina Shiino càng tôn vinh thêm tiêu chuẩn sắc đẹp châu Âu và làm lu mờ vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản

Đáp lại những ý kiến trái chiều về chiến thắng của bản thân, Karolina Shiino nói: “Tôi liên tục được bảo rằng tôi không phải người Nhật. Nhưng tôi hoàn toàn là người Nhật, vì vậy tôi tham gia Miss Japan Grand Prix với niềm tin vào bản thân mình. Tôi thực sự hạnh phúc khi nhận được sự công nhận thế này”. Người điều hành cuộc thi cho biết Karolina Shiino giành được danh hiệu vì cô là 1 phụ nữ Nhật Bản chăm chỉ, khiêm tốn và có tinh thần quan tâm đến người khác rất cao.

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 3

Karolina Shiino sống tại Nhật Bản từ năm 5 tuổi và tự nhận mình là người Nhật

Tân hoa hậu cũng nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. 1 số người cho rằng đây là 1 bước tiến tới chủ nghĩa đa văn hóa ở Nhật Bản. Nhiều chuyên gia kêu gọi chính phủ tăng lượng người nhập cư như 1 giải pháp cho tình trạng già hóa và suy giảm dân số. Nhiều fan sắc đẹp cũng so sánh cuộc thi Hoa hậu tại Nhật với Mỹ, nơi mở cửa cho phụ nữ mọi sắc tộc, miễn là có quốc tịch Mỹ tham dự.

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 4

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 5

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 6

Rộ tranh cãi Hoa hậu Nhật Bản đăng quang nhưng không phải người Nhật, vẻ đẹp phương Tây lu mờ giá trị truyền thống - 7

Cận cảnh nhan sắc của Miss Japan Grand Prix 2024

Theo Minh Hồng (Phụ Nữ Thủ Đô)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *