3 thói quen khi uống cà phê khiến não bộ phải ‘kêu cứu’

avatar1684164228273 168416422843939536354

Cà phê có nhiều lợi ích cho não bộ miễn là bạn không làm 3 điều này khi uống.

Cà phê tốt cho não như thế nào?

Caffeine là một hợp chất có nhiều trong hạt cà phê. Caffeine đã được chứng minh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với chức năng não bộ.

Caffeine ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh trung ương bằng cách tương tác với các thụ thể adenosine, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine có thể tăng cường chức năng não trong thời gian ngắn. Caffeine còn giúp cải thiện tâm trạng, mức độ tập trung, tăng cường hiệu quả làm việc của não bộ và phòng tránh suy giảm nhận thức.

Trong hạt cà phê còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn sẽ có tất cả những lợi ích sức khỏe này nếu bạn dùng cà phê đúng cách.

Để cà phê luôn là thứ đồ uống lành mạnh đối với não bộ, bạn cần tránh 3 điều sau đây khi sử dụng.

3 điều cần tránh khi uống cà phê 

Uống quá nhiều cà phê

Theo các chuyên gia, mỗi người chỉ nên uống 2 tách cà phê, mỗi tách 250ml, trong 1 ngày. Lượng tiêu thụ này là lý tưởng để tránh các tác động tiêu cực của caffeine. Nếu tiêu thụ nhiều hơn mức này có thể dẫn tới đau bụng, co giật, tăng nồng độ axit trong máu, nhịp tim không đều hoặc nhanh và giảm lưu lượng máu đến tim. Lâu dần, các tình trạng này có thể gây suy giảm tuổi thọ, tăng mức độ lo lắng, mất ngủ và khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

Thêm quá nhiều đường vào cà phê

3 thói quen khi uống cà phê khiến não bộ phải ‘kêu cứu’ - Ảnh 1.

Không nên thêm quá nhiều đường vào cà phê (Ảnh: Harvard News)

Đường tinh luyện chỉ chứa calo và không có chất dinh dưỡng. Thêm quá nhiều đường vào cà phê làm gia tăng mức năng lượng, từ đó tăng nguy cơ béo phì và đái tháo đường. Vì vậy, khi uống cà phê, mọi người chỉ nên cho lượng đường vừa phải hoặc dùng các chất làm ngọt tốt hơn cho sức khỏe, ví dụ như đường thốt nốt.

Thêm bột quế vào cà phê cũng là lựa chọn nên cân nhắc.

Uống cà phê sau 2 giờ chiều

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Cà phê giúp chúng ta lấy lại tỉnh táo và năng lượng tức thì, nhưng uống cà phê sau 2 giờ chiều có thể khiến giấc ngủ buổi tối bị gián đoạn. Mất ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng não bộ.

Do đó, cách tốt nhất là nên uống cà phê trước 2 giờ chiều. Nếu muốn uống cà phê sau khung giờ này, bạn nên uống cà phê đã khử caffeine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *