Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Phần thi ứng xử và tranh biện của Miss Cosmo Vietnam 2023 xoay quanh nhiều vấn đề xã hội đang là vấn đề thời sự nóng hiện nay.

Câu hỏi của Vũ Thúy Quỳnh: “Theo bạn phong trào khởi nghiệp có ý nghĩa gì với những quốc gia đang phát triển?”.

Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023
Vũ Thúy Quỳnh

Vũ Thúy Quỳnh trả lời: “Với thời buổi điều kiện kinh tế đang vô cùng khó khăn, thất nghiệp, sa thải đang là một nguy cơ, nhưng đây là một cơ hội để các bạn trẻ có khả năng phát triển bản thân, khả năng sáng tạo cũng như năng lực của mình. Cũng là một người trẻ em tin phong trào khởi nghiệp sẽ giúp kinh tế phát triển và tạo nên được những doanh nghiệp thành công”.

Câu hỏi của Hoàng Thị Nhung: “Hình tượng nữ lãnh đạo mà bạn đang hướng tới và họ có những phẩm chất nào?”.

Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 - 1

Hoàng Thị Nhung

Hoàng Thị Nhung trả lời: “Là một cô gái đang trên bước đường khởi nghiệp và thành lập nên một doanh nghiệp và tạo ra thương hiệu dành cho nam giới, với tôi, một nữ lãnh đạo có phẩm chất tự tin, mạnh mẽ, kiên cường và luôn đối diện với khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống, đưa doanh nghiệp phát triển. Có thể khởi nghiệp không phải là con đường duy nhất thành công nhưng là cơ hội để phụ nữ mở ra con đường, cơ hội phát triển mới, tạo ra thử thách mới và giúp nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội hiện nay. Giai đoạn đầu có thể trải qua nhiều khó khăn và nghịch cảnh nhưng hãy xem đó là những bài học, trải nghiệm, đưa tới thành công như chúng ta mong muốn.

Câu hỏi của Cao Thị Thiên Trang: “Nếu trở thành tân Hoàn vũ, đại diện cho phụ nữ Việt Nam, làm thế nào để bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực mạng, trong khi tân hoa hậu cũng có thể là nạn nhân?”.

Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 - 2

Cao Thị Thiên Trang

Thiên Trang trả lời: “Để bảo vệ người khác, trước tiên chúng ta phải có khả năng bảo vệ được chính mình. Và khi chúng ta hiểu được giá trị của mình ở đâu, phân biệt được đâu là lời nhận xét, đâu là lời phán xét để có thể phát triển bản thân vượt bậc hơn. Từ những lời phán xét chúng ta càng có thêm lòng tin vào chính giá trị trong cuộc sống. Nếu có cơ hội trở thành hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, em hy vọng có thể truyền được nghị lực để tất cả mọi người có thể trở thành con người vững bền, tốt đẹp, mang lại nhiều giá trị tích cực hơn cho cộng đồng. Vì chỉ khi chúng ta tin vào chính mình mới không xao động bất kỳ điều gì. Có một câu thành ngữ em rất thích đó là: “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”.

Câu hỏi của Ngô Bảo Ngọc: “Vai trò của cá nhân hay tổ chức cần được đề cao trong những vấn đề phức tạp như bảo vệ môi trường, phát triển bền vững?”.

Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 - 3

Ngô Bảo Ngọc

Ngô Bảo Ngọc trả lời: “Theo Ngọc cá nhân đều phải có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Và tổ chức là sự tổng hợp của rất nhiều cá nhân nhỏ. Nếu mỗi người có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường thì mỗi tổ chức sẽ bảo vệ môi trường sâu và xa hơn. Môi trường là ngôi nhà chung chúng ta hiện đang có rất nhiều lợi ích từ mẹ thiên nhiên. Vì vậy hãy nghĩ đến thế hệ sau, bảo vệ môi trường ngay lúc này”.

Câu hỏi của Bùi Thị Xuân Hạnh: “Có ý kiến cho rằng giới trẻ ngày nay thường muốn phá vỡ giới hạn truyền thống. Quan điểm của bạn về ý kiến này?”.

Màn ứng xử, tranh biện gay cấn ở chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 - 4

 Bùi Thị Xuân Hạnh

Bùi Thị Xuân Hạnh trả lời: “Đối với tôi, nét đẹp truyền thống vẫn tồn tại ở đó. Chúng ta đang sống ở thời đại mới, mọi thứ ngày càng tốt hơn, nét đẹp truyền thống có thể nhỏ lại nhưng vẫn luôn tồn tại ở đó. Việc phát triển hơn chỉ cho thấy bạn đang làm những điều mới hơn, cũng giống như áo dài – áo dài truyền thống vẫn luôn ở đó, còn áo dài cách tân chỉ là một tên gọi khác. Một điều chúng ta luôn nhớ đến là chúng ta mãi là người Việt Nam máu đỏ da vàng, tình đoàn kết và nét đẹp truyền thống vẫn luôn được giới trẻ bảo tồn và phát triển theo hướng tốt đẹp. Mong giới trẻ luôn nhớ rằng chúng ta sẽ luôn phát triển nhưng cũng luôn nhớ về nét đẹp truyền thống của Việt Nam”.

Sau màn ứng xử kịch tính của top 5, Bùi Thị Xuân Hạnh và Hoàng Thị Nhung bước vào top 2, thực hiện phần thi trình bày kế hoạch hành động tương lai. Hai thí sinh giới thiệu dự án cộng đồng đã lên kế hoạch, phương hướng thực hiện và đặt câu hỏi phản biện cho đối thủ. Đây là một điểm mới trong các cuộc thi hoa hậu tại Việt Nam, khi top thí sinh cuối cùng không trả lời câu hỏi ứng xử. 

Kế hoạch hành động của Bùi Thị Xuân Hạnh: Cách đây một năm khi tôi vào Sài Gòn, điều bất ngờ là sao có nhiều người vô gia cư đến vậy. Họ không được tắm rửa, thiếu ăn và xếp hàng rất dài. Khi đó, tôi nghĩ phải làm gì đó để giúp họ. Phần lớn những người vô gia cư này không có việc làm, không thể làm việc vì không một ai chấp nhận họ vào làm. Đó là lý do tôi muốn thực hiện dự án của mình – Cuộc sống mới. Dự án này sẽ mang vai trò như một trung tâm để kết nối những người vô gia cư đến với doanh nghiệp, những cá nhân và tổ chức cần người làm. Tôi sẽ thực hiện 3 bước: 

1. Xác nhận danh tính và kêu gọi tham gia dự án

2. Sàng lọc những đối tượng người vô gia cư có ý chí, mong muốn làm việc.

3. Đào tạo họ về nghề nghiệp và đạo đức nghề nghiệp và sau đó sẽ kết nối cùng các doanh nghiệp để họ thực hiện những công việc của mình. 

Dự án mới của tôi sẽ mang lại nguồn thu nhập nhỏ nhưng cho họ động lực và cảm thấy được là người có ích của xã hội.

Hoàng Thị Nhung phản biện: “Dự án của Hạnh khá hay. Nhung biết thêm thông tin Nhà nước có xây dựng nhiều ngôi nhà cho người vô gia cư, tạo công ăn việc làm, nhưng họ chọn cuộc sống vô gia cư hơn là bắt đầu cuộc sống mới. Làm sao Hạnh biết được họ muốn có công việc thay vì cuộc sống vô gia cư?”.

Bùi Xuân Hạnh trả lời: “Khi sinh ra, không ai mong muốn nằm ngoài đường, dãi nắng dầm mưa. Nếu họ không có ý chí làm việc sao chúng ta thấy mỗi đêm họ nhặt từng vỏ lon, vỏ rác, họ bán ra để đổi lấy một bữa ăn? Một câu chuyện Hạnh muốn mang đến là một người bị tai nạn, anh ấy phải bán nhà để chữa bệnh. Anh đã mất đi một đôi mắt, dù tay chân đều làm việc tốt nhưng không một doanh nghiệp nào nhận. Anh đã nỗ lực rất nhiều nhưng chỉ nhận lại thất vọng, anh quyết định buông xuôi. Đó là lý do Hạnh muốn mang đến cơ hội cho họ”.

Kế hoạch hành động của Hoàng Thị Nhung: Nếu trở thành tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023, tôi sẽ tiếp tục tiếp nối những gì mà các cựu hoa hậu đã và đang làm đó là không ngừng tạo ra những giá trị để phát triển cho cộng đồng. Và song song với đó, tôi sẽ vẫn tiếp tục dự án Chắp cánh tương lai của trẻ mồ côi tại Việt Nam. Bởi vì tôi đã có một tuổi thơ dài đầy những tổn thương và cơ cực nên hơn hơn ai hết tôi rất hiểu và đồng cảm với những đứa trẻ ấy. Và trong những năm nhiệm kỳ, tôi muốn tạo ra một mô hình hỗ trợ toàn diện để dành cho các em, nhờ tiếng nói và tầm ảnh hưởng từ ngôi vị danh giá này để kêu gọi các thành viên có những đam mê, kỹ năng để dạy cho các em, hỗ trợ về tinh thần, tâm lý cũng như các kỹ năng về cuộc sống cũng như khởi nghiệp.

Song song với đó, tôi sẽ kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ và các cấp phường xã để lên danh sách những trẻ em đang trong hoàn cảnh khó khăn cũng như là trẻ cần được giúp đỡ để có thể hỗ trợ kịp thời cho các em và lập một kế hoạch cũng như kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ để có thể chắp cánh cho tương lai, nuôi dưỡng các em tới khi đủ 18 tuổi và có thể phát hiện ra tài năng của các em, chắp cánh cho ước mơ để các em lớn lên trở thành những công dân tốt và những người có ích cho đất nước.

Xuân Hạnh phản biện với 2 câu hỏi:

– Với dự án này, khi những đứa trẻ trên 18 tuổi, điều gì khẳng định những đứa trẻ có việc làm khi hiện nay có những sinh viên học đầy đủ, tốt nghiệp nhưng vẫn thất nghiệp?

– Dự án của Nhung có nhiều điều muốn thực hiện, tuy nhiên sẽ có điều gì khác so với những dự án trước đó mà nhiều đơn vị đã và đang làm?

Hoàng Thị Nhung trả lời phản biện: “Như mọi người đã biết, tôi đang là một cô gái khởi nghiệp. Và chắc chắn, 2 năm nữa tôi sẽ có một công ty thành công và phát triển nhờ ngôi vị danh giá này. Theo thống kê, có hơn 141 nghìn trẻ mồ côi trong đó hơn 21 nghìn trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Làm sao chúng ta có thể thống kê được có bao nhiêu tổ chức như Hạnh vừa nêu có thể có thể giúp đỡ toàn diện hết tất thảy các em.

Tôi nghĩ rằng mỗi khi chúng ta muốn khởi tâm ra làm việc gì đó giúp ích cho cộng đồng, cho đất nước không nên suy nghĩ quá nhiều về điều này. Chúng ta hãy làm những điều thật tâm muốn làm, muốn cho đi. Và tôi tin mình cùng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với những giá trị mang đến cộng đồng sẽ là nguồn cảm hứng, truyền cảm hứng mạnh mẽ tới thế hệ trẻ về các giá trị xã hội và trách nhiệm cộng đồng, để tất cả chúng ta cùng nhau xây dựng một cộng đồng Việt Nam trở nên lớn mạnh và không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Theo Thảo Nguyên – Khánh Đoan – Phương Quý (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *