Phim Việt duy nhất lọt top xuất sắc xứ Trung 2023, điểm cao chót vót vì nhiều tình tiết ám ảnh

Đây là phim Việt duy nhất khiến khán giả Trung ấn tượng trong năm 2023 vừa qua.

Vào ngày 26/12, phía trang đánh giá phim ảnh lớn nhất Trung Quốc đã công bố danh sách tổng kết năm 2023, trong đó vinh danh nhiều tác phẩm lẫn cá nhân xuất sắc nhất của điện ảnh/ truyền hình trong nước lẫn quốc tế. Bất ngờ thay, một dự án phim Việt cũng góp mặt trong hạng mục lần này của Douban.

Phim Việt duy nhất lọt top xuất sắc xứ Trung 2023, điểm cao chót vót vì nhiều tình tiết ám ảnh

Cụ thể ở hạng mục Phim tài liệu hay nhất năm 2023, bộ phim Những Đứa Trẻ Trong Sương đã được gọi tên tại hạng 4. Phim vượt qua cả dự án vừa “gây sốt” gần đây về cố nghệ sĩ Sulli Dear Jinri, trở thành phim duy nhất đến từ Việt Nam được vinh danh không chỉ trong hạng mục này mà cả danh sách 2023 nói chung của Douban. Mặt khác, đứng vị trí số 1 tại hạng mục phim tài liệu là tác phẩm Phía Sau Giấc Mộng đến từ Trung Quốc.

Phim Việt duy nhất lọt top xuất sắc xứ Trung 2023, điểm cao chót vót vì nhiều tình tiết ám ảnh - 1

Những Đứa Trẻ Trong Sương xếp hạng 4

Những Đứa Trẻ Trong Sương đã có cơ hội ra rạp Việt trong năm 2023 vừa qua, thu về 2,3 tỷ đồng với tỷ lệ suất chiếu khá giới hạn. Song, đây được đánh giá là 1 trong những dự án chất lượng của Việt Nam ra mắt công chúng trong năm nay, và cũng là phim tài liệu duy nhất. Nội dung phim xoay quanh hành trình của nữ chính Di – một cô bé 12 tuổi người H’Mông dần dần lớn lên, trưởng thành và đối mặt với những xung đột, nhất là khi vướng vào tục kéo vợ của người dân tộc mình.

Phim Việt duy nhất lọt top xuất sắc xứ Trung 2023, điểm cao chót vót vì nhiều tình tiết ám ảnh - 2

Nữ chính Di
Phim Việt duy nhất lọt top xuất sắc xứ Trung 2023, điểm cao chót vót vì nhiều tình tiết ám ảnh - 3
Đạo diễn Hà Lệ Diễm

Trên Douban, phim được chấm 8,7 điểm và nhận nhiều lời khen ngợi từ khán giả. Không ít người xem bày tỏ sự đau lòng, thậm chí không cầm được nước mắt khi xem phim. Nhiều phân đoạn trong phim khiến khán giả Trung ám ảnh, chẳng hạn như khi Di bị bố mẹ dùng vũ lực ép cô bé vào nhà gặp “gia đình chồng” tương lai, hay khoảnh khắc Di cầu cứu người quay phim (đạo diễn Hà Lệ Diễm) nhưng cô không thể làm gì được.

Khán giả bình luận trên Douban:

– Không biết nói gì ngoài từ “quá ám ảnh”.

– Xem mà quá đau lòng. Nhiều tệ nạn khoác lên mình tấm áo của tục lệ truyền thống và đã tước đi hạnh phúc của không ít người.

– Tôi nhớ có cảnh cô bé xin đạo diễn giúp đỡ khi cô bé bị lôi đi. Thật sự quá ám ảnh và khó xem. Khi quay phim tài liệu, ekip không bao giờ được phép can thiệp và cuộc đời và nhân vật trước ống kính. Nhưng không hiểu sao ở đây, tôi lại mong điều ngược lại đã xảy ra…

– Việt Nam làm tôi quá bất ngờ với bộ phim tài liệu này, nhiều khi cuộc sống còn dã man hơn cả phim ảnh.

Trước đó, Những Đứa Trẻ Trong Sương đã chinh phục nhiều giải thưởng danh giá, như Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Tài liệu quốc tế Amsterdam, Bông sen vàng tại LHP Việt Nam 2023 hay lọt vào danh sách rút gọn 15 phim cho hạng mục Phim tài liệu của Oscar 2023.

Theo Thành Vũ (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *