Từ Coldplay đến Taylor Swift: Tại sao Singapore lại được các nghệ sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn thay vì các quốc gia Đông Nam Á khác?

Là một thành phố nhỏ với chưa đầy 6 triệu dân, đang trở thành “thánh địa concert” mới tại Đông Nam Á.

Khi tiết lộ lịch trình cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới sắp tới của cô vào tháng 6/2022, một làn sóng mãnh liệt từ những người hâm mộ khắp Đông Nam Á đã vô cùng hào hứng khi họ cuối cùng cũng có cơ hội chiêm ngưỡng những màn biểu diễn của một trong những ca sĩ được coi là đại diện của nền công nghiệp âm nhạc tại chính “sân nhà” của mình.

Không chỉ Taylor, trước đó, ban nhạc rock người Anh Coldplay cũng đã quyết định tổ chức thêm hai đêm diễn nữa tại Singapore cho chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Music of the Spheres của họ, nâng tổng số buổi biểu diễn tại quốc gia này lên con số 6, nhiều hơn số show mà ban nhạc dự kiến biểu diễn ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Từ Coldplay đến Taylor Swift: Tại sao Singapore lại được các nghệ sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn thay vì các quốc gia Đông Nam Á khác?
Taylor Swift lựa chọn Singapore là điểm đến duy nhất của Eras Tour tại khu vực Đông Nam Á

Vậy làm thế nào mà thành phố nhỏ với chưa đầy 6 triệu dân này lại trở thành địa điểm ưa thích của các nghệ sĩ hàng đầu thế giới?

Can Seng Ooi, giáo sư về du lịch văn hóa và di sản tại Đại học Tasmania, người nghiên cứu chiến lược du lịch của Singapore, nói với TIME rằng sự nổi tiếng của Singapore trong giới hoạt động quốc tế đã được hình thành trong nhiều thập kỷ và đây là kết quả của sự chủ động của Chính phủ Singapore trong việc tìm kiếm sự hợp tác với các nghệ sĩ và các buổi hòa nhạc.

Can Seng Ooi cho biết: “Singapore là một điểm đến, nhưng bản thân một sự kiện cũng là một điểm đến. Mọi người đến đây vì những lý do đó và vì thế họ cũng sẽ thích Singapore và chi rất nhiều tiền ở đây”.

“Vé buổi hòa nhạc không hề rẻ và không tuân theo quy chuẩn giá vé nào. Những ai có đủ khả năng thì có thể bay đến Singapore.” – Ooi nói thêm.

Từ Coldplay đến Taylor Swift: Tại sao Singapore lại được các nghệ sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn thay vì các quốc gia Đông Nam Á khác? - 1

Ban nhạc Coldplay dự kiến sẽ có tới 6 đêm diễn tại Đảo quốc Sư tử

Thu hút đa dạng các nghệ sĩ

TIME cho biết, việc liên tục thu hút được các buổi hòa nhạc chất lượng là một sáng kiến của chính phủ Singapore nhằm khẳng định mình là “thủ đô của sự kiện và giải trí tại châu Á”. Kể từ những năm 2000, quốc gia này đã tích cực lôi kéo các nghệ sĩ quốc tế nhằm thu hút lượng người hâm mộ của họ đến thành phố.

Ví dụ, buổi hòa nhạc sắp tới của Swift đã được các quan chức hàng đầu quảng bá. Tổng cục Du lịch Singapore trước đây cũng hợp tác với ca sĩ người Mỹ Charlie Puth và rapper người Hồng Kông (Trung Quốc) Jackson Wang để sản xuất loạt video quảng bá các điểm tham quan của đất nước.

Từ Coldplay đến Taylor Swift: Tại sao Singapore lại được các nghệ sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn thay vì các quốc gia Đông Nam Á khác? - 2

BLACKPINK cũng tổ chức thành công concert BORNPINK của mình tại Singapore

Không chỉ lôi kéo những người dẫn đầu ngành công nghiệp âm nhạc phương Tây, Singapore còn chú trọng mời nhiều các nghệ sĩ khác tại châu Á như nhà sản xuất âm nhạc và ca sĩ Ấn Độ Anirudh Ravichander với concert được tổ chức tại Sân vận động trong nhà Singapore cùng 12.000 vé chỉ trong hai ngày. Trong tháng năm 2022, hai nhóm nhạc K-pop hàng đầu như BLACKPINK và TWICE cũng bán hết vé các đêm diễn của nhóm và tổ chức vô cùng thành công những đêm diễn này

Địa điểm lý tưởng cho các buổi hòa nhạc

IMC Group Asia, một công ty giải trí quản lý các buổi hòa nhạc ở Singapore, nói với TIME rằng Singapore cũng đã được chứng minh là địa điểm lý tưởng cho các nghệ sĩ biểu diễn một phần nhờ “cơ sở vật chất tốt như khách sạn, đồ ăn và phương tiện đi lại”.

Ông Kevin Wee, giảng viên cao cấp tại trường quản lý kinh doanh của Đại học Bách khoa Nanyang, chỉ ra rằng Singapore có vị trí đặc biệt thuận lợi đối với người hâm mộ trong khu vực và có kết nối thuận tiện bằng đường hàng không tới nhiều quốc gia Đông Nam Á. Do đó, các nghệ sĩ muốn khai thác thị trường châu Á thường lựa chọn quốc gia này để đảm bảo thuận lợi cho người hâm mộ của họ ở nhiều quốc gia trong khu vực.

Từ Coldplay đến Taylor Swift: Tại sao Singapore lại được các nghệ sĩ hàng đầu thế giới lựa chọn thay vì các quốc gia Đông Nam Á khác? - 3

Singapore hội tụ nhiều yếu tố nổi trội để thu hút được cả nghệ sĩ lẫn người hâm mộ

” Vị trí đắc địa này thu hút các nghệ sĩ và biến những người yêu âm nhạc thành khách du lịch, cho phép họ hòa mình vào những thú vui khác của thành phố ngoài thời gian biểu diễn. Đồng thời, việc có các tuyến đường di chuyển thuận lợi với các thành phố Đông Nam Á khác cũng có nghĩa là người hâm mộ có thể đổ xô đến Singapore để xem buổi biểu diễn mơ ước và bay về nhà với nhiều kỷ niệm hơn là chỉ về buổi hòa nhạc”.

Barkathunnisha Abu Bakar, đồng sáng lập Du lịch Phụ nữ Thế giới, cho biết việc quản lý ổn định, đảm bảo kiểm soát đám đông và chống khủng bố tốt cũng là lý do tại sao Singapore là điểm đến ưa thích của những tên tuổi lớn.

Tiến sĩ Barkathunnisha cho biết, về cơ sở vật chất, Singapore có cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới và các địa điểm hiện đại được trang bị tốt để tổ chức các buổi hòa nhạc quy mô lớn, trong đó đặc biệt là Nhà Hát Kịch & Hòa Nhạc Victoria và Cụm Nhà Hát Esplanade.

“Chúng tôi đã tạo ra một hệ sinh thái nhỏ ở đó nhằm cố gắng hết sức để thu hút các nghệ sĩ K-pop, nghệ sĩ Nhật Bản hoặc nghệ sĩ châu Âu hoặc Mỹ đến Singapore.” – Tiến sĩ khẳng định.

Theo Thanh Tâm (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *