Bé 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi

avatar1689943325688 1689943326251487681995 0 8 397 643 crop 16899433895141650337844

Dung dịch tẩy nốt ruồi để trong lọ giống với men tiêu hóa nên cháu bé 2 tuổi đã uống nhầm gây bỏng miệng.

Ngày 21/7, theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), các bác sĩ vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tuổi bị ngộ độc thuốc tẩy mụn ruồi do sự bất cẩn của người lớn khi bảo quản hóa chất.

Theo gia đình, lọ thuốc độc tẩy nốt ruột được bảo quản trong lọ giống ống men tiêu hóa nên trẻ uống nhầm. Sau khi uống khoảng 1-2ml thuốc tẩy mụn ruồi, trẻ xuất hiện nôn, đau họng, đau miệng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Kết quả nội soi tai mũi họng có tình trạng niêm mạc họng và lưỡi bị bỏng ở mức độ nề đỏ, xung huyết, trợt niêm mạc. Các bác sĩ được chẩn đoán viêm loét  họng miệng cấp sau ngộ độc hóa chất.

Bé 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi - Ảnh 1.

Bác sĩ Huyền thăm khám cho bệnh nhi sau khi uống nhầm thuốc tẩy nốt ruồi. Ảnh: BVCC.

Lọ thuốc tẩy nốt ruồi có chứa thành phần hóa học NatriHydroxit và Kali Hydroxit. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành điều trị bằng các biện pháp thải độc. Sau 24 giờ, chỉ số sinh tồn của trẻ ổn định, môi lưỡi còn sưng nề đỏ.

Khi uống nhầm hóa chất, người bệnh sẽ bị bỏng niêm mạc đường tiêu hóa nếu qua đường uống, trẻ nôn dễ bị sặc gây viêm phổi hóa chất có thể tím tái suy hô hấp nguy cơ tử vong cao. Biến chứng lâu dài, hóa chất có thể gây tổn thương nghiêm trọng có thể gặp là bỏng thực quản, dạ dày gây biến chứng thủng thực quản, thủng dạ dày, chảy máu dạ dày có thể bị hẹp thực quản khó nuốt, hẹp môn vị, suy giảm chức năng gan, thận…

Đối với trẻ nhỏ, bác sĩ Huyền cho biết, các phương pháp can thiệp xử trí đặc hiệu đối với các trường hợp ngộ độc hóa chất rất khó khăn hơn so với người lớn và thường diễn tiến nghiêm trọng đe dọa tính mạng hơn.

‏Bác sĩ Huyền khuyến cáo các gia đình nên bảo quản các loại thuốc, hóa chất ở những vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Các hóa chất trong bình chứa riêng, có nhãn ghi chú để tránh gây nhầm lẫn với người lớn và đặt ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ nhỏ.

Khi trẻ nhỏ ngộ độc hóa chất cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *