Lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn chuối xanh, người đau dạ dày nên ăn chuối chín

SKĐS – Chuối là loại trái cây phổ biến rẻ tiền và rất giàu dinh dưỡng. Nhưng cách ăn chuối thế nào có lợi nhất cho sức khỏe cho từng trường hợp thì không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với người mắc bệnh dạ dày hay đái tháo đường.

1. Những chất dinh dưỡng có lợi nhất trong chuối

Chuối là một trong những loại trái cây lành mạnh rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng kali và chất xơ .

Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng trong 100g chuối có chứa: 89 calo, 75% nước, 1.1g protein, 22.8g carbohydrate, 0.3g chất béo, 12.2g đường, 2.6g chất xơ. Đồng thời loại quả này rất giàu kali, vitamin B6, vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa .

– Có đến 913mg kali trong một cốc chuối nghiền nấu chín, đáp ứng khoảng 27% lượng kali khuyến nghị hàng ngày. Điều này làm cho chuối trở thành một trong những loại thực phẩm giàu kali nhất.

Kali là khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp, ảnh hưởng đến sự co cơ và cơ trơn, cho phép chức năng tiêu hóa và cơ bắp hoạt động bình thường. Nó cũng giúp điều chỉnh nhịp tim và giảm nguy cơ đột quỵ.

– Chất xơ có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy ăn trái cây giàu chất xơ như chuối là một cách tuyệt vời để hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, bệnh trĩ.

Chất xơ cũng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng. Do đó, tăng lượng chất xơ vào chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm cân ở những người béo phì.

Chất xơ hòa tan trong chuối hỗ trợ giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim và nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Vì sao người bệnh đái tháo đường nên ăn chuối xanh, người đau dạ dày nên ăn chuối chín? - Ảnh 2.

Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất.

– Vitamin C là một chất chống oxy hóa chống lại tác hại của các gốc tự do. Nó có tác dụng trong việc phát triển và sửa chữa các mô trên khắp cơ thể. Một khẩu phần chuối có thể cung cấp hơn 35% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

– Chuối cũng giàu vitamin A. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin A có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm do các tế bào hoạt động quá mức. Nó cũng giúp ích chức năng của mắt. Cùng với vitamin C, vitamin A giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.

– Chuối cung cấp lượng magiê tương đối tốt, điều này đặc biệt quan trọng vì magiê giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa loãng xương, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm đau nửa đầu, mất ngủ và trầm cảm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *