Ý Nhi – Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023

Dù diễn ra sôi động nhưng các cuộc thi hoa hậu cũng đối mặt với loạt ồn ào. Hoa hậu Ý Nhi ngay sau khi đăng quang đã vướng vô số thị phi dẫn đến phải từ bỏ showbiz, ra nước ngoài du học.

Hơn 30 cuộc thi hoa hậu ‘nở rộ’ trong năm

Tính đến hết năm 2023, có hơn 30 cuộc thi hoa hậu được tổ chức ở quy mô quốc gia tại Việt Nam như: Miss World Vietnam (Hoa hậu Thế giới Việt Nam), Miss Grand Vietnam (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam), Miss Universe Vietnam, Miss Earth Vietnam, Miss Ocean Vietnam (Hoa hậu Đại dương Việt Nam), Miss Cosmo Vietnam (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam)… 

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023
Top 3 Miss World Vietnam 2023 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam).

Hàng loạt cuộc thi nhan sắc được tổ chức với tần suất dày đặc khiến khán giả ngao ngán. Từ 25-31/8/2023 đã có 3 chung kết của Hoa hậu Đại dương Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Quý bà Hòa bình Việt Nam. Chưa đầy 1 tuần Việt Nam đã có 3 hoa hậu và 12 á hậu được ghi danh.

Cụ thể, Hoa hậu Đại dương Việt Nam vinh danh Hoa hậu Trần Thị Thu Uyên và 4 Á hậu lần lượt là: Lâm Kiều Anh, Vũ Dương Quỳnh Như, Võ Thị Tuyết Nhi và Thái Đào Trúc Giang. Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam gọi tên người chiến thắng là Lê Hoàng Phương cùng 4 Á hậu: Bùi Khánh Linh, Trương Quý Minh Nhàn, Lê Thị Hồng Hạnh và Đặng Hoàng Tâm Như. Hoa hậu Quý bà Hòa bình Việt Nam vinh danh Hoa hậu Đoàn Thị Thu Hằng, các Á hậu: Bùi Thị Sao Mai, Hoàng Hải Yến, Quách Thị Thân, Nguyễn Thị Minh Huệ.

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 1

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 2

Top 3 của Hoa hậu Đại dương Việt Nam và Hoa hậu Quý bà Hòa bình Việt Nam.

30 cuộc thi, 30 cô gái trở thành hoa hậu, hàng trăm danh hiệu được trao… là những con số thể hiện thực trạng “bội thực” hoa hậu tại Việt Nam trong năm qua. 

Nhiều hoa hậu, á hậu ra đời nhưng chỉ một số ít được dư luận chú ý, hoặc có hoạt động tích cực sau đăng quang. Còn phần lớn nhanh chóng rơi vào quên lãng do BTC thiếu chuyên nghiệp hoặc vướng phải những ồn ào, thị phi khiến khán giả ngán ngẩm.

Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023

Điểm lại các cuộc thi trong năm 2023, đọng lại trong khán giả không phải là tên gọi cuộc thi, thí sinh đăng quang hoa hậu, á hậu mà là những ồn ào trong khâu tổ chức và chất lượng thí sinh.

Nhiều hoa hậu vướng tai tiếng sau đăng quang. Điển hình là Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2023 (Miss World Vietnam 2023) Huỳnh Trần Ý Nhi liên tục vạ miệng trong các cuộc phỏng vấn khiến dư luận chỉ trích. Ngay sau sự cố, Ý Nhi và trưởng BTC Miss World Vietnam 2023 livestream xin lỗi khán giả nhưng vẫn không xoa dịu được dư luận.

Huỳnh Trần Ý Nhi là hoa hậu đầu tiên có nhiều group anti nhất, số lượng thành viên tham gia đông bất ngờ. Trong đó, hội anti hoa hậu Ý Nhi có hơn 650.000 thành viên sau vài ngày thành lập. Sau khi vướng hàng loạt ồn ào, Ý Nhi hạn chế xuất hiện và bất ngờ thông báo đã lên đường sang Australia du học 2 năm. 

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 3

.

Tại Miss Universe Vietnam, người giành vương miện là Bùi Quỳnh Hoa. Sau đăng quang, người đẹp bị lật lại nhiều video, hình ảnh sử dụng bóng cười; phát ngôn không chuẩn mực trên mạng xã hội. Ngoài ra, Bùi Quỳnh Hoa còn bị tố mua giải. Khán giả yêu cầu cô trả vương miện. Sự việc nghiêm trọng đến mức tổ chức Miss Universe phải yêu cầu BTC Miss Universe Vietnam 2023 tìm hiểu vụ việc. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng cho rằng kết quả minh bạch cũng không thuyết phục công chúng. 

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 4

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa vướng phải những ồn ào ngay sau đăng quang.

Gần đây nhất, hoa hậu Lê Hoàng Phương bị một bệnh viện thẩm mỹ kiện đòi bồi thường 10 tỷ đồng vì vi phạm nghĩa vụ hợp đồng về việc quảng cáo hình ảnh. Theo đơn kiện, Lê Hoàng Phương là người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Phía công ty quản lý của người đẹp xác nhận vụ việc và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng.

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 5

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 6

Hoa hậu Lê Hoàng Phương vướng ‘kiện tụng’ với bệnh viện thẩm mỹ về đại sứ thương hiệu.

Các cuộc thi vướng ‘kiện tụng’ về bản quyền

Cùng với việc bùng nổ các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam, thời gian qua khán giả còn liên tục chứng kiến những tranh chấp vì trùng lặp tên gọi giữa các đấu trường nhan sắc.

Thông thường, các cuộc thi sẽ có tên gọi tiếng Việt bên cạnh tiếng Anh. Tuy nhiên, do việc đặt tên bị giới hạn, chuyển giao bản quyền nên xảy ra tình trạng tranh chấp tên gọi giữa các đơn vị. Miss Universe Vietnam, Miss Earth Vietnam, Miss Peace Vietnam, Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam… là những cuộc thi hoa hậu trong nước nhưng không có tên gọi tiếng Việt.

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 7

Đỗ Lan Anh đăng quang Miss Earth Vietnam 2023.

Đại diện BTC Miss Earth Vietnam cho biết nguyên nhân cuộc thi không có kèm tên tiếng Việt vì đơn vị khác đăng ký bản quyền tiếng Việt trước đó. Lùm xùm giữa công ty Minh Khang (đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace) và công ty Sen Vàng (Miss Grand Vietnam) về tên gọi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam kéo dài từ năm 2022 đến nay chưa có hồi kết. 

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 8

Hoa hậu Lê Hoàng Phương và 4 á hậu.

Hồi tháng 8/2023, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam thông báo khởi động mùa mới. Điều đáng nói, cuộc thi cũng thông báo tên gọi quốc tế mới là Miss Cosmo Vietnam thay vì Miss Universe Vietnam như trước đây.

Trong khi đó, bản quyền Miss Universe tại Việt Nam đã được sang nhượng cho tổ chức khác. Như vậy, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (tên tiếng Anh là Miss Cosmo Vietnam) và Miss Universe Vietnam trở thành 2 cuộc thi với 2 danh xưng khác nhau, trong khi trước nay khán giả vốn đã quen với việc Miss Universe Vietnam chính là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 9

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 10

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Miss Universe Vietnam khiến khán giả nhầm lẫn về tên gọi.

Sở dĩ có việc này là do vấn đề bản quyền cuộc thi giữa các công ty. Hồi tháng 2, công ty JKN (Thái Lan) cho rằng họ là chủ sở hữu hợp pháp danh hiệu Miss Universe Vietnam – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và công ty Unicorp (Việt Nam) không có quyền sử dụng tên gọi này.

Trong khi đó, Unicorp khẳng định Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam là cuộc thi độc lập được cấp phép 15 năm qua. Tên gọi này không thuộc phạm vi bảo hộ và sở hữu của tổ chức JKN. Sau vụ tranh chấp, việc cả 2 cuộc thi – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 và Miss Universe Vietnam 2023 – cùng tổ chức một thời điểm khiến không ít khán giả nhầm lẫn. 

Ý Nhi - Hoa hậu vướng thị phi nhất năm 2023 - 11

Dù Miss Peace Vietnam không tổ chức năm 2023 nhưng vẫn tiếp tục tranh chấp tên gọi với Miss Grand Vietnam (Hoa hậu Hoà bình Việt Nam).

Nhiều khán giả rơi vào tình trạng “rối não” trước tên gọi tiếng Anh, tiếng Việt lẫn lộn của các cuộc thi hoa hậu hiện nay. Đó là chưa kể những tên gọi tương tự nhau giữa các cuộc thi như: Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu, Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam, Hoa khôi Du lịch Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng… 

Không chỉ là câu chuyện trùng lặp tên gọi, các sân chơi nhan sắc ở Việt Nam hiện nay còn tồn tại tình trạng “chồng chéo” khi cử đại diện thi quốc tế. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là cuộc thi cuối cùng diễn ra trong năm nay (đêm chung kết vào ngày 31/12) tại TP. Đà Lạt.

Năm 2023 tiếp tục xuất hiện loạt cuộc thi lần đầu tổ chức như: Miss Petite Vietnam 2023 (Hoa hậu Nhân ái Việt Nam), Hoa hậu Quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Lụa di sản Việt Nam 2024, Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam, Hoa khôi Sinh viên Đồng bằng sông Cửu Long, Hoa hậu Quý bà Trái đất Việt Nam… 

Điều này khiến khán giả đặt câu hỏi, vậy thí sinh đoạt ngôi vị cao nhất của sau những cuộc thi này sẽ đại diện thi cuộc thi nào ở đấu trường nhan sắc quốc tế.

Theo Phước Sáng (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *