Cầu Hồn – Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng

Cây Cầu Ma Nữ là tựa phim kinh dị Đài Loan (Trung Quốc) từng “làm mưa làm gió” trên khắp Đài Loan với doanh thu 60 triệu Đài tệ. Tiếp nối thành công ấy, đạo diễn Hề Nhạc Long tái xuất với phần hậu truyện Cầu Hồn (tựa gốc: The Bridge Curse: Ritual) cũng lấy cảm hứng từ một truyền thuyết dân gian khác không kém phần rùng rợn.

Bộ phim chiêu đãi người xem những màn hù dọa chất lượng cùng một kịch bản nhiều nút thắt.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng
Cầu Hồn có suất chiếu đặc biệt từ 19h ngày 22- 23.11 tại các rạp trên toàn quốc

Cầu Hồn lấy bối cảnh Đại học Văn Hoa với lối kiến trúc nghịch bát quái quỷ dị. Tương truyền hồn ma sẽ không thể vào hay thoát khỏi nơi đây. Mọi thứ bắt đầu khi chàng sinh viên Liên Khải (Thi Bá Vũ) thực hiện thử thách ma quỷ trong tòa nhà chính của trường để rồi hôn mê một cách bí ẩn. 3 năm sau, em gái của Liên Khải – Liên Dụ Đình (Vương Du Huyên) – cũng theo học tại Văn Hoa.

Cô cùng nhóm bạn thiết kế một trò chơi thực tế ảo lấy cảm hứng từ những sự kiện ma quái trong trường. Bản thân họ cũng gặp phải không ít biến cố rùng rợn. Trong một lần tình cờ, Dụ Đình tìm được chiếc đèn dầu và cuốn nhật ký trò chơi của anh trai. Cô nghi ngờ linh hồn của Liên Khải vẫn còn mắc kẹt ở đây. Họ cùng nhau thực hiện lại trò chơi năm nào để rồi cơn ác mộng thực sự ập đến.

Yếu tố kinh dị gây ám ảnh đến từ truyền thuyết đô thị

Nếu Cây Cầu Ma Nữ được lấy cảm hứng từ truyền thuyết tại Đại học Đông Hải ở Đài Loan thì Cầu Hồn cũng là câu chuyện truyền tai nhau của Đại học Văn Hóa. Những trò chơi mà nhóm sinh viên sử dụng trong phim đều xuất phát từ các truyền thuyết đô thị rùng rợn. Đơn cử như thử thách thang máy không chỉ xuất hiện trong nhiều tựa phim kinh dị trên khắp Châu Á mà còn bị cho là có liên quan đến cái chết bí ẩn của Elisa Lam hồi năm 2013.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng - 1

Hay như trò chơi bốn góc trong căn phòng tối dùng để triệu hồi ma mà ai cũng không dám thử. Nhờ câu chuyện đậm màu sắc ma quỷ dân gian nên những hình ảnh rùng rợn quen thuộc mà khán giả nào cũng từng nghe qua ít nhất một lần liên tục xuất hiện, như sợi chỉ đỏ dẫn đường giữa dương gian và âm phủ, chiếc đèn dầu soi đường qua thế giới bên kia…

Bối cảnh phim cũng là một điểm sáng khi đặt trong khuôn viên rộng lớn của trường đại học. Ban đêm, những căn phòng học quen thuộc bỗng trở nên ma quái đến lạnh sống lưng. Những bức tượng học cụ như có linh hồn chực chờ tỉnh giấc, dãy nhà vệ sinh như có thế lực vô hình đang ẩn nấp chờ đợi con mồi, từng ngóc ngách của thư viện đều có thể chứa đựng một sự kiện đáng sợ nào đó hay mỗi cánh cửa như đều che giấu bí ẩn kinh hoàng.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng - 2

Cầu Hồn khéo léo chuyển đổi góc quay liên tục từ đời thực đến camera trò chơi của nhóm sinh viên khiến mọi thứ càng trở nên kỳ ảo hơn. Khán giả lẫn các nhân vật đều khó mà biết được đâu là các hình ảnh game, đâu là ma quỷ thật. Những thay đổi nhỏ nhặt nhất như cánh cửa dần hé mở, tiếng âm thanh va đập xa xa hay chiếc đầu hình nhân bỗng thay đổi khiến ai nấy đều phải ớn lạnh.

Nhóm sinh viên không ai là an toàn trước thế lực ma quỷ. Vì thế mà phim mang đến nhiều tình huống hù dọa bất ngờ và kịch tính khi những nhân vật tưởng chừng “bất tử” thì lại bị ma quỷ ghé thăm. Tạo hình các hồn ma cũng vô cùng ám ảnh với gương mặt thối rữa, ngón tay dài cùng móng vuốt đáng sợ hay đôi mắt tà ác đáng sợ. Chúng xuất hiện liên tục xuyên suốt thời lượng khiến người xem lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng tột độ.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng - 3

Nội dung nhiều nút thắt kịch tính

Giống với Cây Cầu Ma Nữ, Cầu Hồn tiếp tục mang đến một kịch bản nhiều nút thắt cho đến tận giây cuối cùng. Từ vụ tai nạn của Liên Khải cho đến bí ẩn của ngôi trường và những sự kiện rùng rợn mà Liên Dụ Đình gặp phải đều có một mối liên kết vô hình nào đó. Để rồi những bí mật liên tục được hé mở vào những phút sau đó. Mọi thứ kết nối trọn vẹn để tạo ra một thế giới tâm linh vô cùng lôi cuốn.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng - 4

Song, không chỉ có nhóm của Liên Dụ Đình, bộ phim còn có sự xuất hiện của Kỷ Đức Toàn (Lâm Triết Hy) – kẻ sống sót duy nhất từ Cây Cầu Ma Nữ. Anh chính là người bị ma nữ thao túng để dụ dỗ các sinh viên nạp mạng mỗi bốn năm. Vì quá đau buồn và sợ hãi, Đức Toàn quyết định trở thành bảo vệ của Đại học Văn Hoa vì nghĩ kiến trúc nghịch bát quái sẽ bảo vệ mình khỏi ác quỷ.

Bản thân Kỷ Đức Toàn cũng liên tục có những ảo ảnh hay hồi tưởng kinh hoàng về những sự kiện năm xưa. Song, câu chuyện của anh chàng này không hề đơn giản như thế mà còn ẩn chứa những âm mưu đen tối và đáng sợ hơn nhiều. Câu chuyện của hai bộ phim có sự liên kết chặt chẽ để tạo nên nhiều tình tiết bất ngờ và khó đoán.

Cầu Hồn - Bộ phim kinh dị gây ám ảnh lấy cảm hứng từ truyền thuyết đô thị nổi tiếng - 5

Nhìn chung, Cầu Hồn là một trong những tựa phim kinh dị nổi bật của điện ảnh Đài Loan nói riêng và Châu Á nói chung khi khai thác chất liệu truyền thuyết dân gian quen thuộc nhưng nhuốm màu ma quỷ và gây mất ngủ cho người xem ngay cả khi đã ra khỏi rạp.

Cầu Hồn sẽ có suất chiếu đặc biệt từ 19h ngày 22 – 23.11.2023 và khởi chiếu chính thức từ khởi chiếu ngày 24.11 tại các rạp trên toàn quốc.

Theo Quang Vũ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *