Thảm thực vật xanh mướt phủ kín phần mái ngôi nhà hình xoắn ốc

Nhìn từ xa, ngôi nhà hình xoắn ốc trên đảo Awaji (Nhật Bản) như hòa lẫn vào cảnh quan thiên nhiên bởi toàn bộ phần mái được bao phủ bởi thảm thực vật xanh mướt. Với thiết kế độc đáo, tận dụng được tối đa nắng gió tự nhiên và làm mát thụ động, gia chủ vì thế tiết kiệm đáng kể năng lượng điện tiêu thụ.

ngoi nha hinh xoan oc 1 af15
Ngôi nhà hình xoắn ốc trên đảo Awaji (Hyogo, Nhật Bản) là không gian cư trú của một gia đình gồm 4 thành viên. Gia chủ yêu cầu thiết kế “một ngôi nhà phát triển cùng với gia đình”. Điều này khiến các kiến ​​trúc sư nhìn nhận lại khái niệm về không gian sống lý tưởng.
ngoi nha hinh xoan oc 2 a227
Kiến trúc sư đưa ra phương án thiết kế nhà hướng tới sự hài hòa tuyệt đối với cảnh quan thiên nhiên. Theo đó, phần mái được bao phủ bởi thảm thực vật xanh mướt.
ngoi nha hinh xoan oc 3 65f0
Đêm xuống, công trình càng nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp được bật sáng, giúp tôn lên đường nét kiến trúc độc đáo.
ngoi nha hinh xoan oc 4 4e54
Hình ảnh ngôi nhà hình xoắn ốc đang trong quá trình thi công xây dựng.
ngoi nha hinh xoan oc 5 0b55
Với hình dạng xoắn ốc, tất cả các phòng chức năng trong nhà đều tiếp xúc với bên ngoài từ nhiều phía khác nhau, nhận đủ nắng gió tự nhiên.
ngoi nha hinh xoan oc 6 09d8
Các phòng ngủ và kho lưu trữ được thiết kế ở phần rìa ngôi nhà hình xoắn ốc.
ngoi nha hinh xoan oc 7 3723
Phần lõi của ngôi nhà được gọi là “niha” với đường kính khoảng 2,4m, cao 7,5m. Ban ngày, ánh sáng mặt trời chiếu xuyên đỉnh giếng trời vào nhà. Kiến trúc sư thiết kế giếng trời tựa như một đường hầm thông gió tự nhiên tối đa.
ngoi nha hinh xoan oc 8 be95
Không gian trung tâm nhà được sử dụng cho các hoạt động như thiền tịnh hoặc tụ tập bạn bè. Dầm gỗ đi theo hình xoắn ốc và tỏa ra từ khu vực trung tâm.
ngoi nha hinh xoan oc 9 8f43
Tường nhà được làm từ đất và vữa, trong khi sàn hoàn thiện bằng kỹ thuật xây dựng địa phương giúp giữ nhiệt, kiểm soát độ ẩm tốt.
ngoi nha hinh xoan oc 10 4bcc
Mái nhà được thiết kế như một khu vườn xoắn ốc. Vào mùa mưa, nước mưa từ mái chảy về phía ao trước nhà. Mùa hè tới, gia chủ có thể tận hưởng những làn gió mát lành.
ngoi nha hinh xoan oc 11 45ec
Mặt bằng thiết kế ngôi nhà hình xoắn ốc
ngoi nha hinh xoan oc 12 da9a
Phối cảnh mặt cắt ngang ngôi nhà hình xoắn ốc ở Nhật Bản

Lam Giang

>> Ngắm nhà 2 tầng với thiết kế mặt tiền độc đáo ở Indonesia

>> Độc đáo ngôi nhà Nhật với phòng ngủ treo lơ lửng

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *