Bộ Văn hoá lên tiếng vụ NSƯT Đỗ Kỷ choáng vì ‘trượt’ danh hiệu NSND

Chia sẻ với VietNamNet, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, những đơn thư liên quan đến xét tặng danh hiệu NSND đối với NSƯT Đỗ Kỷ đã được xem xét và giải quyết trước khi trình lên Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) cho biết, ngày 28/2/2023, Hội đồng cấp Nhà nước đã có Tờ trình số 23/TTr-HĐNS10 về việc đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10 trình Thủ tướng Chính phủ (qua Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương), trong đó có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Phạm Đỗ Kỷ.

Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã có Thông báo số 3211/TB-BTĐKT ngày 1/11/2023 gửi , Thể thao và Du lịch – cơ quan thường trực Hội đồng cấp Nhà nước, thông báo về kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 10, trong đó trình Thủ tướng Chính phủ tạm để lại hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Phạm Đỗ Kỷ do cá nhân có đơn thư, không đủ điều kiện xét tặng danh hiệu NSND.

Căn cứ Thông báo của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có công văn gửi Hội đồng cấp cơ sở Cục Nghệ thuật biểu diễn thông báo về hồ sơ của NSƯT Phạm Đỗ Kỷ theo đúng nội dung Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương thông báo về kết quả thẩm định hồ sơ.

Về việc giải quyết đơn thư liên quan đến hồ sơ của NSƯT Phạm Đỗ Kỷ, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, việc xác minh thông tin đơn thư đã được thực hiện đúng quy định, quy trình mà Nghị định của Chính phủ đã ban hành. Tất cả quy trình này đều được minh bạch về thông tin.

“Các cấp Hội đồng rất thận trọng khi xem xét hồ sơ của từng cá nhân. Bất kỳ ai có đơn thư đều thành lập Hội đồng để thẩm định, xác minh cụ thể. Ai có đơn thư như thế nào, về những vấn đề gì đều được báo cáo cụ thể tại Hội đồng và xem xét kỹ càng. Hoàn toàn không có chuyện cứ nghệ sĩ nào có đơn thư đều bị để lại hồ sơ. Nghĩa là trước khi trình lên Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương Hội đồng các cấp đã giải quyết dứt điểm đơn thư liên quan đến NSƯT Đỗ Kỷ. Xét thấy hồ sơ đủ điều kiện để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND”, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ cho biết.

Phía Vụ Tổ chức cán bộ cho rằng, sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn thông báo về hồ sơ của NSƯT Phạm Đỗ Kỷ, việc thông báo kết quả, giải thích với NSƯT Đỗ Kỷ khi hồ sơ bị dừng lại là thẩm quyền cũng như trách nhiệm của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ NSƯT Đỗ Kỷ choáng vì 'trượt' danh hiệu NSND
Vợ chồng NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ.

Sáng 22/11, chia sẻ với VietNamNet, NSƯT Đỗ Kỷ cảm thấy choáng và buồn khi nhận được văn bản thông báo hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của mình bị “trượt”.

“Tôi sống ở trên đời may mắn có được việc làm ưa thích và cố gắng chứ nào có ham danh lợi vậy mà vẫn có người ganh ghét, tỵ hiềm. Văn bản làm tôi choáng bởi lẽ lần đầu tiên có người quan tâm đến bằng đơn thư vào đúng thời gian nhạy cảm. Hơn 40 năm trong nghề tôi có ở vị trí nào để có quyền quyết định mọi thứ đâu. Ấy vậy mà bây giờ có người gửi đơn thư”, NSƯT Đỗ Kỷ bày tỏ.

NSƯT Đỗ Kỷ cho biết thông báo này làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự nên sẽ tìm hiểu sự việc tới cùng. 

“Tôi bị khiếu kiện hay khiếu nại vì nội dung gì cũng không ai cho tôi hay. Giờ tôi muốn biết nội dung đó là gì và muốn giải đáp nội dung của đơn thư thì liên hệ, giải trình với ai? Nếu nội dung trong đơn thư không đúng với sự thật người làm đơn có mắc tội vu khống không?

Đây không đơn thuần chỉ là việc dừng hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND mà còn là danh dự và uy tín của tôi nữa. Tôi hoàn toàn không thấy thỏa mãn với văn bản mà Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi cho mình”, NSƯT Đỗ Kỷ nói.

NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, hồ sơ của anh đã vượt qua rất nhiều vòng, nếu vi phạm điều gì đến mức phải xử lý thì Cục Nghệ thuật biểu diễn – là Hội đồng cấp cơ sở đã không xem xét và trình hồ sơ của anh lên Hội đồng cấp Bộ.

“Tôi rất khó hiểu là tại sao khi nhận được đơn thư tố cáo của ai đó, các cơ quan chức năng không liên hệ nào để nghe tôi giải trình và làm rõ. Điều đó khiến tôi đặt ra nhiều câu hỏi về sự minh bạch trong quá trình xem xét”, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết

NSƯT Đỗ Kỷ giữ chức Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam trong những năm 2001 – 2008, từng dàn dựng một số vở kịch tiêu biểu của Nhà hát như: Hoa cúc xanh trên đầm lầy (1999), Đi tìm điều không mất (2003), Chuyện vặt người lính (2005)… Mới đây nhất, năm 2022, nam nghệ sĩ lại dựng Thiên mệnh – vở diễn gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu.

Từ năm 2008, NSƯT Đỗ Kỷ chuyển sang công tác ở Cục Nghệ thuật biểu diễn. Năm 2022, NSƯT Đỗ Kỷ chính thức nghỉ hưu theo chế độ.

Theo Tình Lê (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *