Cục Điện ảnh đề xuất chiếu ‘Đào, phở và piano’ toàn quốc

Trước cơn sốt vé của “Đào, phở và piano”, Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc phát hành bộ phim này trên toàn quốc.

Sau 10 ngày khởi chiếu, bộ phim Đào, phở và piano có lượng đặt vé tăng đột biến. Trưa 19/2, trang web của Trung tâm Chiếu phim quốc gia vẫn chưa thể truy cập bình thường.

Phim của đạo diễn Phi Tiến Sơn thu gần 400 triệu đồng cho tới thời điểm này. Số vé bán ra trong ngày 19/2 là hơn 3.300 vé, với 18 suất chiếu.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho Tiền Phong biết Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) về việc phát hành Đào, phở và pianotrên toàn quốc.

Nhưng ông Thành cũng nhận định việc này khá khó vì dự án Nhà nước cấp kinh phí sản xuất, không có chi phí phát hành.

Cục Điện ảnh đề xuất chiếu 'Đào, phở và piano' toàn quốc

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh, đơn vị chiếu Đào, phở và piano với mục đích cống hiến cho khán giả, phục vụ ngành điện ảnh, còn doanh thu phải nộp 100% vào ngân sách nhà nước. Để phổ biến dự án đến các cụm rạp toàn quốc, cần quy định về tỷ lệ % doanh thu cho các nhà phát hành.

Phim do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đặt hàng, kinh phí 20 tỷ đồng. Khởi quay năm ngoái, phim lấy bối cảnh Hà Nội trong cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947, ca ngợi mối tình của anh tự vệ (Doãn Quốc Đam) và tiểu thư Hà thành (Cao Thùy Linh). Tác phẩm khắc họa một thời bom đạn gian khổ, thiếu thốn, khi con người luôn đối diện cái chết nhưng lạc quan, yêu đời. Điểm sáng trong không khí ác liệt của chiến tranh là tình người, tình yêu đất nước. Dự án đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, hồi tháng 11 năm ngoái.

Đào, phở và piano “hot” bất ngờ nhờ một TikToker đi xem phim và đánh giá, sau đó có sự “tiếp sức” của nhiều hội nhóm về phim ảnh lẫn showbiz trên mạng Facebook.

Tuy nhiên, về khả năng ra rạp và trụ rạp của phim Nhà nước lại có không ít băn khoăn. Có khán giả bình luận: “Đào, phở và piano thành hiện tượng nhưng các phim Nhà nước khác chưa chắc”.

Phim xoay quanh câu chuyện tình yêu của anh lính tự vệ và cô tiểu thư Hà thanh, trước cuộc chiến bảo vệ Thủ đô mùa đông năm 1946. Trung tâm Chiếu phim quốc gia là địa điểm duy nhất trên cả nước đang chiếu tác phẩm này.

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *