Đùa cùng bạn trên sân bóng, bé trai bất ngờ bị mềm liệt tứ chi

GĐXH – Phụ huynh nên hướng dẫn con tiết chế các động tác có ảnh hưởng mạnh vào vị trí hiểm yếu như đầu, mặt, cổ, chân, tay, cột sống, hạ vị…

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vào chiều ngày 18/5, bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 15 tuổi đến nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, liệt mềm tứ chi.

Theo lời người nhà bệnh nhân, nam sinh đi đá bóng, chơi đùa cùng bạn. Trong lúc vui đùa, được bạn khoác vai, bá cổ và ngã xuống, sau đó về nhà xuất hiện đau nhiều vùng cổ, ngất đi và liệt mềm tứ chi.

Sau khi được đưa đến y tế cơ sở để sơ cứu, nam sinh đã chuyển tuyến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Qua quá trình thăm khám và làm các thăm dò cận lâm sàng, nam sinh được chẩn đoán theo dõi liệt tủy sau chấn thương. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

Đùa cùng bạn trên sân bóng, bé trai bất ngờ bị mềm liệt tứ chi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cần hướng dẫn trẻ tránh tác động đến các vị trí hiểm yếu

Các bác sĩ khuyến cáo khi tham gia hoạt động thể chất hoặc vui đùa hàng ngày, người dân cần chú ý cẩn trọng với các động tác, tư thế không phù hợp, vô tình nhưng gây ra hậu quả rất nặng nề.

Đặc biệt, lứa tuổi thanh thiếu niên thường hiếu động, thiếu kinh nghiệm và hay có những hoạt động, vui chơi hàng ngày với bạn bè. Các em có thể không kiểm soát được hành vi trong lúc hưng phấn, gây ra thương tích không đáng có.

Một số trường hợp có thể để lại di chứng nặng nề như thương tích sai khớp, gãy xương, rách cơ, đứt dây chằng, thậm chí là liệt tủy, chấn thương sọ não…

Ngoài ra, các bác sĩ lưu ý sắp đến dịp nghỉ hè, trẻ thường có nhiều hoạt động chơi. Phụ huynh nên hướng dẫn con kỹ năng cần thiết, chú ý tiết chế các động tác, hành vi, tư thế có ảnh hưởng mạnh vào vị trí hiểm yếu như đầu, mặt, cổ, chân, tay, cột sống, hạ vị…

Trẻ cũng cần được hướng dẫn các phương pháp, cách rèn luyện kiểm soát cảm xúc của bản thân để không có hành vi thái quá, vô tình gây thương tích cho người xung quanh. Đồng thời, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ cách sơ cứu khi gặp các tai nạn không may xảy ra để trẻ có kỳ nghỉ an toàn.

Ăn chanh leo có nên bỏ hạt? 3 tác hại đáng sợ khi sử dụng chanh leo không đúng cáchĂn chanh leo có nên bỏ hạt? 3 tác hại đáng sợ khi sử dụng chanh leo không đúng cách

GĐXH – Chanh leo có quá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng lại rất nguy hiểm nếu ăn sai cách.

Công dụng thần kỳ của rau má mà không phải ai cũng biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *