Choáng vì bị ‘trượt’ danh hiệu NSND, NSƯT Đỗ Kỷ làm đơn cứu xét gửi cơ quan chức năng

Ngoài NSƯT Đỗ Kỷ, nhiều cái tên nổi tiếng đều vắng mặt trong đợt xét duyệt NSND đợt này.

Thông tin trên Báo Lao Động cho biết, năm 2023 có 77 nghệ sĩ được chính thức phong tặng danh hiệu NSND theo quyết định 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 22/6/2023.

Theo đó, lĩnh vực sân khấu không có tên một số nghệ sĩ nổi bật như: NSƯT Quế Trân, Lê Thiện, NSƯT Mỹ Uyên… Đây là những nghệ sĩ đã được trình danh sách lên Hội đồng xét duyệt cấp Nhà nước.

Một số nghệ sĩ nổi tiếng khác không vượt qua được vòng Hội đồng cấp Nhà nước lần này như: NSƯT , NSƯT

Choáng vì bị 'trượt' danh hiệu NSND, NSƯT Đỗ Kỷ làm đơn cứu xét gửi cơ quan chức năng

Sáng 22/11, NSƯT Đỗ Kỷ trải lòng ông rất buồn sau gần 2 năm cầm sổ hưu bỗng nhận được thông báo của Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề ngày 21-11 cho hay Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ tạm để lại hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của ông do có đơn thư và ý kiến của Bộ Công an; không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét tặng danh hiệu NSND lần 10.

Chia sẻ trên trang cá nhân, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết, thông báo này làm “ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của mình”. Ông cũng tâm sự: “Mình sống ở trên đời may mắn có được việc làm ưa thích và gắng làm thật tốt là toại nguyện lắm rồi, chứ nào có ham danh nọ, tước kia vậy mà vẫn có người ganh ghét, tỵ hiềm”.

“Sau khi tiếp nhận thông báo, tôi rất choáng, bị sang chấn tâm lý nên huyết áp luôn ở trên mức 170mgH”, NSƯT Đỗ Kỷ chia sẻ. 

Do vậy, NSƯT Đỗ Kỷ đã viết đơn cứu xét mong được làm rõ những vấn đề như người tố cáo ông là ai, nội dung đơn thư là gì. Nghệ sĩ cho hay 44 năm học tập, công tác (trong đó có 2 năm, 2 tháng 20 ngày ở trong quân ngũ, thuộc sư đoàn 323, đặc khu Quảng Ninh) tại Nhà hát Kịch Việt Nam và phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông chưa hề vi phạm pháp luật, luôn chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

NSƯT Chí Trung nói, anh biết mình không được xét duyệt NSND đợt này nhưng bình thản đón nhận, bởi anh đã qua cái thời vui buồn vì danh hiệu. Mối quan tâm hiện tại của Chí Trung là sức khỏe để được làm những điều mình thích.

Theo Nghị định 40, ngoài việc xét tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ theo đủ các tiêu chí về số năm hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, đủ giải thưởng, huy chương…, hội đồng các cấp còn thảo luận, đánh giá các trường hợp đặc biệt để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *