Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật tách thành công 4 ngón tay bị dính bẩm sinh cho trẻ

avatar1684243648363 1684243648784613029722 76 230 307 600 crop 16842437195801883213350

Trải qua 4 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật tách 4 ngón tay dính bẩm sinh cho bệnh nhi đã được các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện thành công.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phẫu thuật tách thành công 4 ngón tay bị dính bẩm sinh cho trẻ - Ảnh 1.

Hình ảnh phẫu thuật tách thành công 4 ngón tay bị dính bẩm sinh cho trẻ. Ảnh: Hoàng Yến

Bệnh nhân là bé gái N.T.T, 4 tuổi, ở huyện Yên Thành, được bà nội đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám bệnh về tình trạng bàn tay trái bị dính cả 4 ngón lại với nhau, chỉ còn ngón cái không bị dính.

Được biết, khiếm khuyết này có ngay từ khi bé chào đời, tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình bố mẹ đi làm ăn xa, cháu ở với bà nên chưa có điều kiện đi khám. Đến nay, khi bé sắp bước vào tuổi đi học, sợ mặc cảm với bạn bè, bà mới quyết tâm đưa cháu đến viện với hi vọng là các bác sĩ có thể giúp cháu có lại một bàn tay như bao đứa trẻ khác.

Sau khi các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn, các bác sĩ đánh giá tình trạng các ngón 2, 3, 4, 5 bàn tay trái của cháu dính lại với nhau và nhỏ hơn so với bàn tay phải. Các ngón chỉ dính phần mềm, không dính xương.

Các bác sĩ đã quyết định tiến hành thực hiện phẫu thuật tách dính cả 4 ngón trong một lần duy nhất. Đây là một phẫu thuật tách dính ngón tay rất phức tạp, dễ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, chưa kể sau mổ có thể có những nguy cơ như: hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh ngón, có thể khiến ngón tay của trẻ mất cảm giác.

Quyết tâm phẫu thuật tách dính ngón tay để giúp trẻ đảm bảo chức năng bàn tay, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, ngày 12/4, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 4 giờ đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng và Gây mê.

Sau mổ, bé T. được chăm sóc và thay băng 2 lần, xuất viện sau 7 ngày điều trị, tái khám mỗi tuần 1 lần. Đến lần tái khám thứ 2, cả 4 ngón tay đã hồi phục hoàn toàn, các ngón hồng hào.

Đây là lần đầu tiên phẫu thuật thành công tách dính cả 4 ngón tay bị dính nhau trong một lần phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *