Béo bụng tưởng do tăng cân, ai ngờ mắc bệnh nguy hiểm này

avatar1684918213992 168491821637181149412

Thời gan gần đây, chị B.H thấy bụng to bất thường tưởng do tăng cân, không ngờ khi đến viện khám vì bị rong kinh, chị B.H mới bàng hoàng khi bác sĩ thông báo phải cắt tử cung.

Chị B.H, 43 tuổi đến BV Phụ sản Hà Nội khám do suốt một tháng nay chị bị rong kinh. Kết quả siêu âm cho thấy buồng trứng tử cung có tổ chức đậm âm, kích thước khoảng 167x80mm, bên trong có nhiều hình trống âm nhỏ, giống hình ảnh ruột bánh mì. Chị H được chẩn đoán thai trứng nguy cơ cao, phải phẫu thuật. Đặc biệt, một phần của khối chửa trứng nằm ở vị trí sẹo mổ cũ. Chỉ số beta HCG tăng rất cao (bình thường chỉ số này trên 25 là có thai, dưới 5 là không có thai).

TS Nguyễn Đức Phúc, Khoa Ung bướu -Phụ khoa cùng ê kíp đã thực hiện phẫu thuật lấy ra một thai trứng cho chị B.H. Quá trình phẫu thuật ghi nhận khối thai trứng khổng lồ nặng tới 4kg, dài 20cm đã xâm lấn các cơ quan xung quanh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất. Hiện sức khỏe của chị B.H đã ổn định.

photo-1684908303709

Khoảng 20% trường hợp thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính. Ảnh minh họa

Thai trứng là tình trạng thai nghén bất thường trong đó một phần hay toàn bộ gai rau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch hay chùm nho gọi là thai trứng.

Có 2 loại thai trứng là thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. Trong đó, thai trứng bán phần bao gồm tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, và các gai rau bệnh lý. Thai trứng toàn phần bao gồm toàn bộ các gai rau bệnh lý.

Thai trứng nói chung nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như băng huyết, nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt và ung thư nguyên bào nuôi và di căn ung thư phổi, não, gan…

Khoảng 80% các trường hợp thai trứng sau khi hút thai trứng sẽ diễn tiến tốt. Trong khoảng 20% trường hợp còn lại, thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao.

Bác sĩ sản khoa khuyến cáo chị em sau 40 tuổi nếu kinh nguyệt bất thường cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và phát hiện những bất thường của cơ thể để được can thiệp, điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *