BV Việt Đức thay khớp thành công cho hai cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi bị gãy xương đùi

GĐXH – Chiều 29/1, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công bán phần cho 2 cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết khi chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cả 2 cụ bà đều trong tình trạng tỉnh táo, chân đau nhiều, sưng nề do bị tai nạn sinh hoạt, ngã tiếp xúc hông xuống mặt cứng.

Thay khớp thành công cho cụ bà 'trăm linh năm' tuổi bị gãy xương đùi- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao thăm khám cho cụ bà 105 tuổi trước phẫu thuật. Ảnh: Thái Ngọc

Ngay sau khi tiếp nhận, chuyên gia đã cho người bệnh thực hiện các chỉ định X-Quang, siêu âm,… và chẩn đoán bệnh cho thấy bệnh nhân V.T.S (105 tuổi, Tuyên Quang) bị gãy cổ xương đùi và bệnh nhân N.T.N (97 tuổi, Hưng Yên) bị gãy xương đùi.

Sau khi trao đổi với gia đình về tình trạng sức khỏe của người bệnh và hội chẩn các khoa, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật cho 2 cụ bà bằng phương pháp thay khớp háng bán phần, sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn giúp hạn chế tổn thương, người bệnh ít đau đớn và nhanh hồi phục hơn.

Thay khớp thành công cho cụ bà 'trăm linh năm' tuổi bị gãy xương đùi- Ảnh 2.

Ê kip thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân V.T.S

Hai ngày sau ca phẫu thuật thành công, nhờ công tác chăm sóc sau mổ được thực hiện tốt, cả 2 người bệnh đều đã nhanh chóng hồi phục.

Hiện tại, tình trạng 2 cụ bà tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, giảm các cơn đau và tập ngồi dậy, dự kiến người bệnh sẽ được tập phục hồi chức năng sớm và tập vận động các khớp lân cận.

Thay khớp thành công cho cụ bà 'trăm linh năm' tuổi bị gãy xương đùi- Ảnh 3.

Cụ bà 105 tuổi trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh sau ca phẫu thuật thành công.

Theo các chuyên gia, gãy cổ xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Phẫu thuật thay khớp háng hiện là phương pháp điều trị tối ưu đối với những ca gãy cổ xương đùi do chấn thương, giúp phục hồi chức năng vận động. Đây là kỹ thuật khó, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia về ngoại khoa dày dặn kinh nghiệm cùng các trang thiết bị máy móc hiện đại, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *