Giám đốc bệnh viện vừa hiến máu vừa cấp cứu sản phụ gặp tai biến sản khoa nguy kịch

GĐXH – Sản phụ nhóm máu B, trong khi gia đình đưa đi cấp cứu chỉ có 1 đơn vị máu không đủ để truyền cấp cứu, nếu không có đủ máu, sản phụ sẽ nguy kịch và khó qua khỏi.

Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, vừa qua, các bác sĩ của bệnh viện đã cấp cứu thành công một sản phụ gặp nguy hiểm. Đáng chú ý, Giám đốc bệnh viện này vừa tham gia cấp cứu bệnh nhân vừa trực tiếp tham gia hiến máu cứu người.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 15 phút sáng ngày 23/5, kíp trực Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang tiếp nhận sản phụ H.T.T (31 tuổi, trú tại thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang) vào viện trong tình trạng , da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt.

Giám đốc bệnh viện vừa hiến máu vừa cấp cứu sản phụ gặp tai biến sản khoa nguy kịch - Ảnh 1.

Các bác sĩ cấp cứu bệnh nhân ngay trong đêm. Ảnh BVCC

Theo lời kể của gia đình, sản phụ có tiền sử thiếu máu huyết tán đã cắt mổ lách năm 2017, có thai lần 4 đã từng mổ lấy thai, lần này thai 32 tuần đã đẻ tại phòng khám, sau đẻ mất máu nhiều được chuyển đến viện cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, sản phụ đã được kíp trực hội chẩn toàn viện và xử lý cấp cứu với chẩn đoán sốc mất máu do đờ tử cung không hồi phục, sản phụ nhanh chóng được chuyển phòng mổ mổ cấp cứu.

Vấn đề đặt ra lúc này là sản phụ nhóm máu B, trong khi gia đình đưa đi cấp cứu chỉ có 1 đơn vị máu không đủ để truyền cấp cứu, nếu không có đủ máu, sản phụ sẽ nguy kịch và khó qua khỏi.

Trước tình hình nguy cấp trên, TS.BS Phạm Mạnh Công, Giám đốc bệnh viện, lãnh đạo trực đã trực tiếp hiến máu để cứu sản phụ.

Ngay sau đó, vị Giám đốc này đã nhanh chóng lên phòng mổ cùng kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân được hồi sức, tiếp tục được truyền máu và theo dõi điều trị tại bệnh viện. 

Các chuyên gia nhận định, chính hành động nhanh chóng, kịp thời của kíp trực cùng với nghĩa cử cao đẹp hiến máu không ngần ngại của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang đã giúp bệnh nhân vượt qua lằn ranh giới giữa sự sống và cái chết, có cơ hội trở về với gia đình.

Trẻ em khó thở kèm chóng mặt sau khi khỏi Covid-19 và cách xử lý khẩn cấp cha mẹ cần áp dụng ngay khi có triệu chứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *