Những ca khúc nhạc phim đình đám của cố nhạc sĩ Xuân Phương

sáng tác ca khúc chủ đề cho rất nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời, Sóng ngầm…

Nhạc sĩ qua đời sáng 29/11 sau thời gian chống chọi với bạo bệnh. Anh ra đi ở tuổi 50 khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa.

Nhạc sĩ Xuân Phương nổi tiếng qua rất nhiều ca khúc đình đám như Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau, Anh, Lời ru cho con…., là nhạc phim của các tác phẩm truyền hình nổi tiếng như: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời…

Cùng nghe lại những ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp của nhạc sĩ .

Những ca khúc nhạc phim đình đám của cố nhạc sĩ Xuân Phương
Nhạc sĩ Xuân Phương.

Mong ước kỷ niệm xưa – nhạc phim Xin hãy tin em

Xuân Phương có duyên sáng tác nhiều bản nhạc phim. Chính vì vậy nên khi nhắc đến tên anh, người ta sẽ nghĩ ngay đến những ca khúc nhạc phim, nổi tiếng nhất là Mong ước kỷ niệm xưa trong Xin hãy tin em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Sinh thời, nhạc sĩ cho biết Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những ca khúc khiến anh ấn tượng nhất sự nghiệp sáng tác của mình.

Bài hát không chỉ giúp nhạc sĩ Xuân Phương trở nên nổi tiếng mà còn trở thành hồi ức thanh xuân của nhiều thế hệ người nghe. Ca khúc với những ca từ trong trẻo, giai điệu da diết nói về kỷ niệm tuổi học trò, nỗi niềm luyến tiếc khi chia tay chiếm trọn trái tim khán giả. 

 

 

Nếu phải xa nhau – nhạc phim Sóng ngầm

Nhạc sĩ Xuân Phương được đạo diễn Nguyễn Hữu Trọng mời sáng tác nhạc phim Sóng ngầm. Ca khúc Nếu phải xa nhau ra đời và được Minh Quân thể hiện trở thành một bản hit trong sự nghiệp của nam ca sĩ. 

 

 

Lời ru cho con – nhạc phim Của để dành

Ca khúc Lời ru cho con cũng được ra đời từ bài thơ của tác giả Vân Thị Kiều Anh, được nhạc sĩ Xuân Phương sáng tác cho phim Của để dành (1998) do Đỗ Thanh Hải đạo diễn. Cùng giọng hát nội lực của Hà Trần, bài hát đã có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả đến nay. 

 

Lời chưa nói – nhạc phim Phía trước là bầu trời

Bài hát là nhạc phim Phía trước là bầu trời (2001), mang màu sắc ballad nhẹ nhàng. Từ khi ra mắt, sáng tác của nhạc sĩ Xuân Phương nhanh chóng chinh phục khán giả bởi giai điệu đẹp, ca từ ngọt ngào. Lời chưa nói cũng trở thành bản nhạc phim đình đám được khán giả hát đi hát lại suốt nhiều năm.

 

Anh – nhạc phim Nghe trà

Anh là ca khúc do đạo diễn Danh Dũng đặt hàng Xuân Phương viết cho phim Nghe trà (2009). Theo nhạc sĩ, dù được nhiều ca sĩ thể hiện, Hồ Quỳnh Hương vẫn là người truyền tải tốt nhất bài hát, khiến người nghe cảm nhận được nỗi nhớ người yêu dâng trào của cô gái trong ca khúc. Anh cũng là bản hit được yêu thích của Hồ Quỳnh Hương cho đến hiện tại.

Hay tin nhạc sĩ Xuân Phương qua đời, Hồ Quỳnh Hương xót xa viết trên trang cá nhân: “Vĩnh biệt anh – người thầy, người nhạc sĩ tài hoa. Dù biết cuộc đời vô thường, nhưng nghe tin anh ra đi em vẫn bàng hoàng, tiếc nuối. Bài mới anh gửi em còn chưa kịp hoàn thiện…

Em Hồ Quỳnh Hương đặc biệt biết ơn anh đã cho e được bén duyên với ca khúc Anh của anh đó là một may mắn với cuộc đời nghệ thuật của em”. 

 

Người đàn bà thứ hai – nhạc phim Người đàn bà thứ hai 

Ca khúc được Xuân Phương phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Phan Thị Vĩnh Hà, đề cập mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, nói lên nỗi lòng của người làm con. Bài hát là nhạc phim Người đàn bà thứ hai (2009), do Nguyễn Ngọc Anh trình bày.

 

 

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *