Toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande… chuẩn bị rút khỏi nền tảng TikTok?

Mới đây, đã thông báo về việc gỡ bỏ âm nhạc của hãng này ra khỏi nền tảng TikTok.

Mới đây, Universal Music Group (), một trong những công ty âm nhạc lớn nhất toàn cầu đã cho biết họ đã không đàm phán gia hạn thành công với TikTok về khoản quyền lợi cho nghệ sĩ cũng như các tranh cãi về công nghệ A.I. Chính vì thế, kể từ ngày mai, UMG dự kiến sẽ gỡ danh mục âm nhạc của họ ra khỏi TikTok.

Trong thông cáo gửi đến truyền thông vào hôm nay, UMG xác nhận: “Các công ty chưa đồng ý với các điều khoản của thỏa thuận mới và khi thỏa thuận hiện tại hết hạn, Universal Music Group, bao gồm cả Universal Music Publishing Group, sẽ ngừng cấp phép nội dung cho các dịch vụ TikTok và TikTok Music”.

Trước đó, UMG cũng đã đăng một bức thư ngỏ “gửi cộng đồng nghệ sĩ và nhạc sĩ” với tiêu đề “Tại sao chúng ta nên dừng sử dụng TikTok”. Trong thư, công ty âm nhạc gọi TikTok là “một nền tảng ngày càng có sức ảnh hưởng với công nghệ mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ trên toàn thế giới”. UMG cho biết trong các cuộc thảo luận gia hạn hợp đồng với TikTok, họ đã “thúc ép họ về ba vấn đề quan trọng – đền bù thỏa đáng cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ, bảo vệ nghệ sĩ con người khỏi tác hại của AI và an toàn trực tuyến cho người dùng TikTok”.

Liên quan đến vấn đề bồi thường cho nghệ sĩ và nhạc sĩ, TikTok “đã đề xuất trả tiền cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ của chúng tôi ở mức chỉ bằng một phần so với mức mà các nền tảng xã hội lớn có vị trí tương tự phải trả”, theo thư của UMG. “TikTok trả thù lao cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ ít đến mức nào, mặc dù có lượng người dùng khổng lồ và ngày càng tăng, doanh thu quảng cáo tăng nhanh và sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nội dung dựa trên âm nhạc, TikTok chỉ chiếm khoảng 1% tổng doanh thu của chúng tôi… Cuối cùng thì TikTok đang cố gắng xây dựng một hoạt động kinh doanh dựa trên âm nhạc mà không trả giá trị hợp lý cho âm nhạc”.

Toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande... chuẩn bị rút khỏi nền tảng TikTok?
Taylor Swift là nghệ sĩ lớn nhất hiện tại của UMG.

Universal Music Group là công ty âm nhạc sở hữu vô số những tên tuổi lớn nhất nền âm nhạc, từ những ngôi sao hạng S, A+ cho đến các huyền thoại âm nhạc. Môt số cái tên phát hành nhạc thông qua UMG có thể nói đến: Taylor Swift, Bad Bunny, Sting, The Weeknd, Alicia Keys, SZA, Steve Lacy, Drake, Billie Eilish, Kendrick Lamar, Rosalía, Harry Styles, Ariana Grande, Justin Bieber, , U2, Elton John, J Balvin, Brandi Carlile, Coldplay, Pearl Jam, Bob Dylan, Post Malone,…

Toàn bộ nhạc của Taylor Swift, Adele, Lady Gaga, Ariana Grande... chuẩn bị rút khỏi nền tảng TikTok? - 1

Một số nghệ sĩ tiêu biểu của UMG.

Đại diện của TikTok cũng đã đưa ra phản hồi trước quyết định của UMG: “Thật buồn và thất vọng khi Universal Music Group đã đặt lòng tham của mình lên trên lợi ích của các nghệ sĩ và nhạc sĩ của họ. Bất chấp những lời tường thuật và hùng biện sai lầm của Universal, thực tế là họ đã chọn cách rời xa sự hỗ trợ mạnh mẽ của một nền tảng có hơn một tỷ người dùng đóng vai trò là phương tiện quảng cáo và khám phá miễn phí cho tài năng của họ.TikTok đã có thể đạt được thỏa thuận ‘ưu tiên nghệ sĩ’ với mọi hãng thu âm và nhà xuất bản khác. Rõ ràng, những hành động tư lợi của Universal không mang lại lợi ích tốt nhất cho nghệ sĩ, nhạc sĩ và người hâm mộ”.

Theo Minh Khôi (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *