2 Đại tá là NSND, chuyên đóng vai tội phạm, trùm ma túy, xã hội đen là ai?

Cả 2 nam NSND đều là những người diễn xuất giỏi nhưng lại bị đóng đinh với vai xấu và bị ghét từ trên phim ra đời thực.

Đại tá,

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958 tại Nam Định. Trước khi bén duyên với nghệ thuật, ông học tập và tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Thế nhưng sau khi đi làm được vài tháng, nam nghệ sĩ quyết định đổi nghề. Ông thi đỗ và theo học tại trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh. NSND Nguyễn Hải từng chia sẻ, để đi đến quyết định thay đổi sự nghiệp, cuộc đời ông đã phải giằng xé nội tâm rất nhiều.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1986, NSND Nguyễn Hải cộng tác với Đoàn kịch nói Công an nhân dân. 4 năm sau, ông được vào biên chế chính thức. Trong sự nghiệp của mình, NSND Nguyễn Hải từng đảm nhận chức vụ Phó trưởng Đoàn Kịch nói CAND và mang quân hàm Đại tá.

2 Đại tá là NSND, chuyên đóng vai tội phạm, trùm ma túy, xã hội đen là ai?
Đại tá, NSND Nguyễn Hải

Trong hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Nguyễn Hải bị đóng khung với các vai lưu manh, tội phạm. Nam nghệ sĩ từng chia sẻ, hồi mới ra trường ông cũng đóng nhiều vai chính diện nhưng sau một lần được NSND Lê Hùng cho thử sức với vai phản diện trên sân khấu thì kể từ đó ông bị đóng đinh với loại vai diễn này.

Việc chuyên thủ vai người xấu lại diễn quá đạt khiến NSND Nguyễn Hải gặp không ít chuyện “cười ra nước mắt”. Nam nghệ sĩ từng chia sẻ trên chương trình Lời tự sự, ông bị bố cấm về nhà vì diễn quá thành công vai Trịnh Khả – một giáo sư bị kỷ luật trở về làng và làm đảo lộn làng quê, sau này bị lĩnh án tử hình trong phim Chuyện làng Nhô.

Do thể hiện nhân vật quá thành công, ông bị hàng xóm dèm pha. Bố nam nghệ sĩ nhờ hẳn người lên Hà Nội chỉ để nhắn rằng: “Bao nhiêu vai tử tế không đóng, lại đóng cái vai… thằng mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa”, NSND Nguyễn Hải từng chia sẻ trên Lời tự sự.

Hay sau khi đóng xong phim Quỳnh búp bê với vai lão Cấn trùm mại dâm, NSND Nguyễn Hải cũng bất ngờ nhận được lời mời đào tạo “gái ngành” với giá 300 triệu/tháng.

“Phải chia sẻ thật là từ sau “Quỳnh búp bê” đã có những nơi thuê tôi đào tạo “gái ngành”, trả 300 triệu/tháng. Oái oăm lắm! Nghe xong đề nghị đó, tôi phải nói luôn là: Xin lỗi, tôi không biết gì đâu, vai diễn đó do tôi hư cấu đó”, nam nghệ sĩ chia sẻ trên tờ Sức khỏe- đời sống.

Không chỉ ảnh hưởng tới bản thân, những vai diễn người xấu của NSND Nguyễn Hải còn từng khiến ông cảm thấy áy náy, có lỗi với các con. Do ông diễn quá đạt mà các con bị trêu chọc là “con của tội phạm” khiến bạn bè trong lớp không chơi cùng, không cho ngồi cùng. Điều này từng khiến nam diễn viên chán nản, muốn bỏ nghề nhưng may mắn, các con hiểu được nghề nghiệp của bố và vẫn nỗ lực học tốt.

2 Đại tá là NSND, chuyên đóng vai tội phạm, trùm ma túy, xã hội đen là ai? - 1

Đại tá, NSND Trần Nhượng

Đại tá, NSND Trần Nhượng

NSND Trần Nhượng sinh năm 1952 tại Hải Dương. Dù gia đình thuần nông nhưng ngay từ nhỏ, NSND Trần Nhượng đã có niềm đam mê với nghệ thuật.

Ban đầu, NSND Trần Nhượng công tác tại Đoàn ca múa nhạc Hải Hưng nhưng sau này ông chuyển lên Hà Nội và tham gia vào Đoàn kịch Công an Nhân dân với vai trò diễn viên, đạo diễn. Tại đây, ông có nhiều cống hiến, được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2015 và mang quân hàm Đại tá.

Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, NSND Trần Nhượng cũng chủ yếu đóng vai phản diện bị ghét bỏ: “Tôi toàn nhận vai gai góc, lúc trùm ma túy, lúc trùm xã hội đen. Nhận vai cán bộ lãnh đạo thì toàn thoái hóa biến chất, vào vai doanh nhân thì toàn doanh nhân không ra gì…”, nam nghệ sĩ chia sẻ trên tờ Tiền Phong.

Vì đóng vai phản diện nên NSND Trần Nhượng cũng gặp phải nhiều tình huống oái oăm ở ngoài cuộc sống thật. Ông từng chia sẻ, một lần đưa vợ về quê bố nuôi chơi, lúc nghỉ dọc đường tại một quán nước nhưng khi vừa bước chân vào thì đã bị mấy bà trong quán chỉ vào mặt rồi nói: “Ối giờ, cái ông này chuyên đóng vai đểu”.

Hay vợ cũ của ông nhiều lần cũng bị các bà ở chợ nói ra nói vào mỗi khi xem phim ông đóng. Nam nghệ sĩ từng trải lòng, có lần vợ đi chợ về kể, các bà bán hàng bảo: “Ối giời, hôm qua lại được xem ông ấy ôm gái. Tại ông ấy toàn làm vai “khốn” thế?”.

Phản ứng thái quá của khán giả đôi lúc khiến nam nghệ sĩ cảm thấy bức xúc, khó chịu thậm chí là buồn vì họ không phận biệt được vai diễn và cuộc sống đời thực. Tuy nhiên sau tất cả thì việc được cống hiến với nghề với niềm đam mê từ nhỏ khiến NSND Trần Nhượng bỏ qua những cảm xúc tiêu cực, vẫn gắn bó với công việc nghệ thuật đến hiện tại dù đã lớn tuổi.

Theo Vi (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *