Chị đẹp – trường đấu thanh sắc và EQ

mùa đầu khép lại với phần thắng nghiêng về đội . Đội này nhận được nhiều giải thưởng cá nhân nhất, đồng thời có 4/7 chị đẹp lọt nhóm Đạp Gió. Đây cũng là đội hội tụ nhiều thành phần có nghề cũng như có sự gắn kết chặt chẽ hơn.

Sự thiên vị của khán giả

trước khi công bố kết quả Top 7 phát biểu, muốn trao lại lốt của mình (nếu được) cho gương mặt trẻ hơn. Mỹ Linh lập tức đứng lên xin nhận lốt đó về mình. Lý do diva đưa ra là để tránh phải kiểm toán lại mất thời gian.

Mỹ Linh chỉ ra rằng, đề xuất của Lệ Quyên có thể sẽ gây thêm khó khăn cho BTC vì ngoài việc tìm người xứng đáng sau Quyên, lại còn phải tìm người trẻ hơn. Nhưng sau phát biểu của Mỹ Linh, Lệ Quyên rụt lại: “Thôi mọi người không cho rút thì em xin nhận”. Kết quả là cả Lệ Quyên, Mỹ Linh đều vào Top 7.

Lệ Quyên còn tình cờ đứng cạnh Trang Pháp trong đội hình nhận giải. Qua màn ảnh nhỏ có thể thấy, hai chị đẹp bị đồn không ưa nhau này đúng là luôn giữ khoảng cách, không nắm tay hay cười nói tự nhiên như cách nhiều chị khác thể hiện với nhau.

Trong quá trình thi, Quyên hay đưa ra những phát ngôn mang tính “gây hấn” cả với người chơi lẫn chương trình. Có vẻ điều này đã có tác dụng khi ở nửa đầu cuộc thi, Quyên được chương trình ưu ái dành cho nhiều thời lượng hơn hẳn nhiều chị đẹp khác. Nhưng từ khi Quyên bảo chương trình như cái kẹo bóc ra toàn giấy, tình hình đổi khác. Ngay cả các cảnh cận Quyên cũng ít đi. Và trong tập cuối cùng, không chỉ Quyên mà cả đội MLee gần như cũng chẳng có gì để chia sẻ cùng nhau và cùng khán giả.

Trong khi đội có Mỹ Linh thì ngược lại, nói không hết chuyện, đem lại những phút giây ý nghĩa và lắng đọng cho chương trình. Mỹ Linh đóng vai trò kết nối lần lượt ghi nhận từng thành viên trong đội khiến ai nấy đều xúc động. Chắc chắn tình cảm và sự gắn kết giữa chị em trong đội sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong dàn dựng tiết mục.

Một số khán giả thắc mắc vì sao tiết mục đội hình 7 của nhóm MLee rõ ràng vũ công đông đảo, nhiều màu sắc hơn hẳn, lại còn lấy thêm câu từ 2 bài khác (làm thành một liên khúc 4 bài) mà vẫn chịu thua đội Trang Pháp.

Có thể khán giả tại chỗ cảm nhận rõ hơn sự gắn kết hữu cơ và hồn cốt của tiết mục, thần thái của 7 chị đẹp trong tiết mục Nam quốc sơn hà – Đất nước lời ru. Ngoài ra, đề tài của 2 bài này đụng đến bờ cõi giang sơn, thể hiện tinh thần “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” có thể sẽ tác động mạnh hơn là chủ đề văn hóa dân tộc, ngôn ngữ trong tiết mục của đội MLee.

Chị đẹp - trường đấu thanh sắc và EQ
Đội hình “trong mơ” của Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 Ảnh: BTC

Nói gì thì cũng ít có khả năng nhóm Đạp Gió này sẽ hoạt động tích cực sau chương trình. Một đội hình mang tính biểu tượng không hơn không kém.

Vì nếu chỉ căn cứ vào bầu chọn của khán giả trường quay, kết quả sẽ không sát thực với mô hình nhóm hát cho lắm. Bởi Chị đẹp có mang tính tạp kỹ đi nữa thì tuyệt đại đa số các tiết mục đều cần đến giọng hát. Vậy mà 2 người có điểm tổng sắp cao nhất, nhì lại là diễn viên và rapper có giọng hát hạn chế, được cái là đều trẻ đẹp. Xem ra khán giả vẫn bầu chọn bằng mắt là chính. Cho nên công chúng càng thêm tò mò về tiêu chí để chọn 357 khán giả bình chọn tại trường quay là như thế nào?!

Lò luyện toàn năng

Nhiều chị đẹp khẳng định tìm thấy bản thân, gạt bỏ được những chuyện không hay, có thêm những tình bạn đẹp khi tham gia chương trình. Khán giả cũng được biết thêm nhiều nét tích cực trong tính cách các chị đẹp. Như trước đây Uyên Linh có tiếng là lạnh lùng nhưng lại khá hòa nhã khi tham gia chương trình và được đồng đội đánh giá cao ở tinh thần ham học.

Thu Phương cũng tìm lại được vị trí vững chắc hơn trong lòng khán giả sau nhiều năm bôn ba xứ người. Chị cho hay, thời gian dành cho chương trình cũng chính là dành cho bản thân. Vậy nên các thành viên khác thấy Thu Phương có mặt ở phòng thu cùng đồng đội ngay cả khi không thu bài của mình. Chị cũng từng phải cấp cứu vì lăn xả vào tập luyện. Cũng do tham gia chương trình nên khán giả mới biết Thu Phương có bệnh tim bẩm sinh. Mỹ Linh nói: “Yêu Thu Phương thêm mấy bậc vì tinh thần tận tâm, tận hiến”.

Lệ Quyên đơn phương tuyên bố trên trang cá nhân rằng sau khi ra mắt thì ai lại về nhà nấy. Như vậy, có thể hiểu nếu nhóm Đạp Gió có tiết mục chung thì cũng chỉ bao gồm 6 thành viên. Nhưng cũng chả biết thế nào, cũng giống như việc Quyên xin rút rồi lại “rụt” vậy. Dù sao bản tính “nhanh mồm nhanh miệng” của Quyên cũng khiến chương trình thêm kịch tính, khán giả thêm niềm vui. Tóm lại chị đẹp nào cũng có vai trò không thể thay thế.

Mỹ Linh cũng tâm sự không nghĩ tuổi này còn có cơ hội một lần nữa thử thách bản thân, không ngờ “30 năm làm nghề càng về sau càng có những ngày tháng rực rỡ thế”. Diva hé lộ từng tự nhủ mình lớn tuổi rồi không nên quá vui hay quá buồn nhưng vào chương trình này không còn kiểm soát được cảm xúc nữa, dễ vui dễ khóc, hờn giận… như thời thanh niên luôn!

Mỹ Linh là trường hợp khá thú vị khi được lòng chắc là của tất cả các chị đẹp để nhận được giải Y-Sister (Chị đẹp của năm theo bầu chọn của chính các chị đẹp). Và quan trọng là chị đưa ngay những kỹ năng học được từ cuộc chơi lên sân khấu một cách hết sức tự nhiên, dành được thiện cảm của đông đảo khán giả.

Chị đẹp - trường đấu thanh sắc và EQ - 1

Tiết mục chiến thắng của đội Trang Pháp khắc họa tinh thần yêu nước Ảnh: BTC

Trang Pháp không biết vận động hậu trường đến đâu nhưng cũng không thể phủ nhận được sự đa năng đã đưa cô đến với các giải Chị đẹp Toàn năng (Y-Talent) và Trưởng nhóm của năm (Y-Leader). Gia đình chính là tác nhân quan trọng khiến Trang không ngừng nỗ lực thăng hạng để cuối cùng nhận được sự ủng hộ từ bố mẹ – điều mà cô cho rằng còn quý hơn giải thưởng.

Trang Pháp có lẽ chính là hình mẫu cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đã phải vượt lên những định kiến xã hội để được làm điều mình thích và mình giỏi. Kiểu định kiến “xướng ca vô loài” xem ra với các nữ nghệ sĩ còn nặng nề hơn. Điều này góp phần lý giải vì sao format kiểu nghệ sĩ vượt khó vươn lên thành công ở châu Á, đem sang Âu Mỹ chắc người chơi cãi nhau còn to hơn vì không ai chịu ai (?).

Tất nhiên, điểm số cao vượt bậc của Lan Ngọc (1.027 so với 650 của người kế tiếp) cũng không phải vô căn cứ. Cô được các chị đẹp khác đánh giá là “người lãnh đạo không chức danh”, sâu sắc, hiểu chuyện, dễ thương, biết điều, làm nhiều nhưng không nói… Chắc có lẽ khán giả cũng nhìn ra điều đó nên càng dồn phiếu nhiều cho cô.

Những gì trình ra trên màn hình cũng như mạng xã hội đủ để khắc họa chân dung các chị đẹp trên sân khấu và trong đời thường. Con người, tính cách, hình ảnh và EQ (chỉ số trí tuệ cảm xúc)… của mỗi người đều góp phần quan trọng đến kết quả bình chọn và rộng hơn là cảm tình của khán giả.

Những nghệ sĩ bình thường có thể rất xa cách về lĩnh vực chuyên môn nhưng khi đến với cuộc thi họ đều có chung một lịch trình, chung những thử thách phải chinh phục. Điều đó tạo nên sự đồng cảm và tình cảm đồng đội, đồng nghiệp dành cho nhau càng thêm khăng khít.

Có thể cho dù khoảng cách chuyên môn sau khi rời cuộc chơi vẫn thế, nhưng nghệ sĩ đó đã có một vị trí khác trong lòng khán giả cũng như trong cái nhìn của đồng nghiệp. Họ được thông cảm vì đã vượt qua những khó khăn có thật, có thể quan sát được trên sân khấu. Còn chiêu trò đằng sau ai mà biết được…

Dự là mùa sau lượng người chơi đăng ký tham gia chương trình sẽ tăng vọt vì chẳng ai muốn tụt hậu về kỹ năng và độ phủ sóng – là những gì mà nhiều chị đẹp đã có sau mùa một.

Theo N.M.Hà (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *