Khán giả “đòi” lột mặt nạ Cú Tây Bắc

Đối đầu Ong Bây Bi và Voi Bản Đôn tại đêm công bố, trao giải là . Khán giả chắc nịch người dưới lớp mascot là danh ca , nhất là sau khi nghe ca khúc Bậu Ơi Đừng Khóc ở đêm chung kết.

16/12 là đêm công bố và trao giải cho người chiến thắng Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2. Khán giả đang chờ đợi ba thí sinh cuối lột mặt nạ, bao gồm Voi Bản Đôn, Ong Bây Bi và Cú Tây Bắc.

Trong khi Ong Bây Bi và Voi Bản Đôn đang được khán giả dự đoán tranh giải quán quân do đa dạng dòng nhạc, thể hiện ổn định suốt hành trình, một số lại nghiêng về ẩn số Cú Tây Bắc.

Càng gần đêm trao giải, lượng người đòi lột mặt nạ Cú Tây Bắc ngày càng nhiều, nhất là sau khi Bằng Kiều nhận xét màn trình diễn của mascot trong đêm chung kết là “hay nhất Việt Nam, từ cổ chí kim chưa ai qua được dòng nhạc này”.

Khán giả "đòi" lột mặt nạ Cú Tây Bắc
Khán giả chờ lột mặt nạ của Cú Tây Bắc

Hành trình của Cú Tây Bắc

Trong tập 1, có đến ba mascot chuyên trị ballad, nhạc trẻ như Khỉ Hồng (Ưng Hoàng Phúc) – Vì Anh Là Vậy, Kỳ Lân Lãng Tử (Dương Edward) với Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao và HippoHappy (Lâm Bảo Ngọc) với Quá Khứ Còn Lại Gì.

Cú Tây Bắc trở thành điểm nhấn khi là mascot duy nhất hát nhạc Phạm Duy. Khởi đầu bằng tình khúc Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng, Cú Tây Bắc xử lý ca khúc theo lối hát của danh ca Thái Thanh.

Trong tập 1, Cú Tây Bắc “đánh lừa” khán giả với những tiếng nấc đặc trưng khi hát nhạc Phạm Duy. Lúc đó, người xem đặt lên bàn cân hai cái tên có thể xuất hiện dưới mascot là Anh Thơ và Ý Lan.

Đến tập 7, Cú Tây Bắc tiếp tục giấu nghề khi hát Ngày Xưa Hoàng Thị của Phạm Duy. Nhưng khác với mascot khác, chất giọng của Cú Tây Bắc, đặc biệt là những “dấu sắc” đặc trưng, khiến một số khán giả tinh ý gọi tên danh ca Hương Lan .

Sau phần trình diễn, Trấn Thành khóc và gọi Ngày Xưa Hoàng Thị của Cú Tây Bắc là phiên bản hay nhất từ trước đến giờ. Văn Mai Hương cũng rơi lệ khi nghe Cú Tây Bắc hát trong tập 7.

“Với tôi, đây là giọng hát làm lu mờ khán giả. Nếu máy quay chú ý, tôi chỉ nhìn Cú Tây Bắc và không để ý gì xung quanh”, Văn Mai Hương cho ý kiến.

Cú Tây Bắc nhận bình chọn cao nhất với 37,86%, cao hơn cả Nàng Tiên Hoa và Voi Bản Đôn. Kết quả, Cáo Tiểu Thư ra về, tiết lộ danh tính là Vũ Thảo My sau ca khúc Không Ai Khác Ngoài Em với 11,65% tỷ lệ bình chọn.

Khán giả "đòi" lột mặt nạ Cú Tây Bắc - 1

Dàn cố vấn luôn đứng dậy, dành lời khen cho phần biểu diễn của Cú Tây Bắc

Đến tập 10, Cú Tây Bắc bắt đầu thể hiện sở trường khi chọn hai ca khúc nhạc trẻ mang âm hưởng dân ca là Buồn Làm Chi Em Ơi và Dang Dở.

Hai lần thể hiện tình khúc Phạm Duy, Cú Tây Bắc chọn cách “bẻ chữ”, khi hát Buồn Làm Chi Em Ơi, mascot nhấn nhá chất giọng đậm chất bolero, đặc biệt ở đoạn điệp khúc.

Đoạn hát giọng gió, giả thanh của Cú Tây Bắc với những nốt đặc trưng như “xót xa”, “lỡ sai”… khiến dàn cố vấn gồm Tóc Tiên, Trấn Thành, Bích Phương và Myra Trần phấn khích.

Sang đến Dang Dở – ca khúc của Hồ Phi Nal – Cú Tây Bắc tiếp tục nhấn nhá câu chữ phong cách dân ca, trữ tình như “ngả chiều”, “giọt nước mắt tràn”, “nhớ anh mà duyên khó thành”, “bỏ em người xa chốn này”, ”có đâu mộng ước ban đầu”…

Màn trình diễn của Cú Tây Bắc tiếp tục làm Trấn Thành bật khóc, nhận xét giọng hát mascot “ngọt như mía lùi”, xứng đáng vào chung kết và phải bảo vệ bất chấp. Bích Phương tiếp tục nhận định Cú Tây Bắc là giọng ca thế hệ trước, nhưng giấu không đoán tên ca sĩ.

“Cú Tây Bắc đưa tiêu chuẩn cao cho mọi người noi theo, đến khi nghe tới Cú mới gọi là hay. Đây là giọng hát ngoài luyện tập, phải gọi là trời phú”, Trấn Thành nói thêm.

Kết quả, Cú Tây Bắc chiến thắng tập 10, khiến Voi Bản Đôn và Nàng Tiên Hoa đối đầu.

Sự trở lại của danh ca Hương Lan?

Sang đến các vòng tiếp theo, Cú Tây Bắc hát dân ca Quan họ Bắc Ninh, sau đó trở lại nhạc Phạm Duy và hát nhạc trẻ Từ Đó, Giấc Mơ Trưa… Tuy nhiên, cách xử lý của Cú Tây Bắc lộ rõ chất giọng dân ca, mà cụ thể ở đây khán giả cho là danh ca Hương Lan.

Sau chiến thắng ở tập 10, khán giả dần nhận ra màu giọng của Hương Lan trong mascot Cú Tây Bắc. Dưới phần bình luận, người xem tự động “loại” hai cái tên Ý Lan và Anh Thơ khỏi danh sách dự đoán.

“Sau nhiều vòng, mọi người bảo là danh ca Hương Lan nhưng tôi chưa dám tin. Nhưng sau khi nghe cách cô xử lý liên khúc Dang Dở – Buồn Làm Chi Em Ơi, thì tôi chắc chắn đây là cô rồi”, “Chắc chắn là danh ca Hương Lan”, khán giả bình luận.

Đến vòng chung kết, Cú Tây Bắc thể hiện ca khúc sở trường, chinh phục khán giả với Bậu Ơi Đừng Khóc.

Khán giả "đòi" lột mặt nạ Cú Tây Bắc - 2

Cú Tây Bắc – được cho là danh ca Hương Lan – từng gây nhiễu thông tin khi hát tình khúc Phạm Duy (với cách xử lý, nhấn nhá của Ý Lan) trong một số vòng thi

Giống ở vòng thể hiện Dang Dở – Buồn Làm Chi Em Ơi, cách nhấn nhá của Cú Tây Bắc khiến dàn cố vấn, khách mời Bằng Kiều đứng dậy vỗ tay. Trấn Thành và Bích Phương tiếp tục khóc khi thưởng thức giọng hát của “Cô Cú”.

Khi thể hiện Bậu Ơi Đừng Khóc, cách nhấn nhá của Cú Tây Bắc xoáy vào dấu sắc như “mà ngỡ như đời xoay tháng ngày”, “bậu ơi con đường đó”, ”mấy ai chọn nơi bắt đầu”, “sống cho nghĩa tình, sống ra con người”, cùng cách xử lý theo lối bolero.

Sau khi nghe giọng hát của Cú Tây Bắc, Bằng Kiều đoán được danh tính của Cú, khẳng định chắc nịch người đứng trên sân khấu là thần tượng của nam ca sĩ.

“Cú Tây Bắc là thần tượng của tôi từ lúc đi hát đến giờ. Cho đến giờ, nói thật, trong lịch sử âm nhạc, ở dòng nhạc này từ cổ chí kim chưa ai qua được Cú Tây Bắc”, Bằng Kiều chia sẻ.

Phần lớn khán giả cũng nhận định dưới lớp mascot, không ai khác ngoài danh ca Hương Lan: “Giọng hát, cách luyến láy chắc chắn là danh ca Hương Lan”, “Cách hát này không ai làm được ngoài danh ca Hương Lan”…

Với khán giả mến mộ tiếng hát và theo dõi danh ca Hương Lan, dễ nhận ra họa tiết trên trang phục của Cú Tây Bắc là họa tiết trong chiếc áo bà ba mà Hương Lan mặc khi xuất hiện trong MV Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè.

Hiện, khán giả chờ Cú Tây Bắc thể hiện những ca khúc mang âm hưởng dân ca là Còn Thương Rau Đắng Mọc Sau Hè, Quê Em Mùa Nước Lũ và Em Đi Trên Cỏ Non tại đêm trao giải và công bố.

Và khi lột mặt nạ , đó có phải là danh ca Hương Lan?

Theo Trọng Huy (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *