Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân

Chắc hẳn ít người còn nhớ ban đầu chỉ là một tiểu phẩm ngắn trong chương trình .

Táo quân ban đầu chỉ là một tiểu phẩm ngắn

Lên sóng đầu tiên vào năm 2003, Táo quân có nguồn gốc từ chương trình Gặp nhau cuối tuần do VFC – Trung tâm sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) thực hiện.

Những người làm chương trình này có ý tưởng làm Gặp nhau cuối năm để tổng kết những vấn đề đặt ra trong chương trình và Táo quân chỉ là một tiểu phẩm nhỏ nằm trong tổng thể chương trình này.

Sau thành công ở năm đầu tiên phát sóng, nhà đài quyết định đầu tư cho chương trình hoành tráng, công phu hơn vào đêm 30 Tết.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân

 Ngọc Hoàng đầu tiên không phải NSƯT Quốc Khánh

Khán giả truyền hình đã quá quen thuộc với hình ảnh Ngọc Hoàng trong Táo Quân do NSƯT Quốc Khánh đảm nhận trong hầu hết số lên sóng của 20 năm qua.

Tuy nhiên, vai diễn “người đứng đầu thiên đình” trong Táo Quân năm đầu tiên lại thuộc về NSND Quốc Trượng.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 1

Bắc Đẩu từng rất nam tính

Năm 2003, mùa Táo Quân đầu tiên lên sóng với sự hào hứng của khán giả. Lúc này Bắc Đẩu của NSND Công Lý còn rất nam tính. Bắc Đẩu diện bộ vest đen vô cùng ngầu nhưng vẫn cực kỳ xéo xắt.

Bắt đầu từ mùa Táo 2004, Bắc Đẩu đã nữ tính hơn, mang đến sự thích thú cho khán giả. Những năm sau này, cô Đẩu ngày càng điệu đà, đầu tư cho trang phục, kiểu tóc hơn và cũng chua ngoa, đanh đá hơn.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 2

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 3

Vân Dung là nữ nghệ sĩ duy nhất ‘lên chầu’ đầy đủ suốt 20 năm

Vân Dung chính là nghệ sĩ nữ tham gia Táo quân ngay từ số đầu tiên và gắn bó xuyên suốt với chương trình từ đó đến nay. Vân Dung từng thể nhiều vai Táo nhưng Táo Y Tế của cô vẫn là nhân vật được yêu thích nhất.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 4

NSND Tự Long đóng nhiều vai nhất trong Táo quân

Trong khi Chí Trung gắn liền với hình ảnh Táo Giao Thông, Quang Thắng ghi dấu với Táo Kinh Tế thì nghệ sĩ Tự Long lại đảm nhận rất nhiều vai Táo qua từng năm như Táo thoát nước, Táo văn hóa giáo dục, Táo thể thao, Táo thổ địa, Táo giao thông, Táo mạng…

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 5

Vai Thiên Lôi đổi diễn viên liên tục

Nhân vật Thiên Lôi trong Táo Quân dù chỉ là vai phụ nhưng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ khán giả. Trải qua các năm, vai Thiên Lôi có tới gần chục ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên thay nhau thể hiện. Ấn tượng nhất có thể kể đến vai Thiên Lôi răng vẩu do ca sĩ Minh Quân thể hiện. Nhân vật này được khán giả yêu thích vì không ít lần khiến cô Đẩu đanh đá cũng phải tức ‘sôi máu’.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 6

Nghệ sĩ gắn bó lâu nhất với nhân vật Thiên Lôi là diễn viên Bình Trọng. Tạo hình của diễn viên Bình Trọng trong vai Thiên Lôi khá đơn giản, tính cách thật thà, chân chất.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 7

Nhạc sĩ Phùng Tiến Minh lại đem đến một Thiên Lôi lúng túng, sợ sệt, lời thoại ấp úng, lắp bắp tạo cảm giác mới lạ.

Ngoài ra 2 ngôi sao điển trai là Bình Minh, Tuấn Hưng cũng từng thể hiện vai Thiên Lôi rất thành công. Tạo hình của hai nghệ sĩ được đầu tư không kém gì dàn Táo khi diện trang phục võ tướng khiến Bắc Đẩu mê mẩn. Những năm gần đây, vai Thiên Lôi được giao cho diễn viên trẻ Dũng Hớn.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 8

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 9

Giá quảng cáo ngất ngưởng

Với sức hút không giảm suốt 2 thập kỷ, chương trình Táo Quân luôn có giá quảng cáo cao ngất ngưởng. Với 10 giây quảng cáo trong chương trình Gặp nhau cuối năm – doanh nghiệp phải trả 322.750.000 đồng.

Thời lượng 15 giây, 20 giây và 30 giây lần lượt có mức giá 387.300.000 đồng, 484.125.000 đồng và 645.500.000 đồng. Mức giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Doanh thu quảng cáo của Táo Quân luôn đạt mức gần 30 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 10

Nhiều gameshow nổi tiếng từng xuất hiện trong Táo quân

Táo Quân từng xây dựng nhiều kịch bản hấp dẫn lấy ý tưởng từ các gameshow nổi tiếng như Giọng hát Việt, Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu, Vietnam Idol, Hoa hậu Việt Nam…

Những điều thú vị ít người biết về chương trình Táo Quân - 11

TH (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *