Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột

Với phần sản xuất được đầu tư, phim kinh dị “Kẻ ăn hồn” để lại ấn tượng tốt về bối cảnh, trang phục. Tuy nhiên, kịch bản phim còn hạn chế với nội dung đơn giản.

Kẻ ăn hồn gây chú ý là phim kinh dị Việt ra rạp vào dịp cuối năm. Tác phẩm không xin được giấy phép nên phải dời lịch chiếu so với dự kiến ban đầu, chỉnh sửa một số nội dung trước khi phát hành.

Ê-kíp cũng vừa thực hiện series Tết ở làng Địa Ngục (2023) để làm bàn đạp cho phim. Bản truyền hình thu hút nhiều khán giả với lượt xem cao, giúp bản điện ảnh được chờ đợi hơn.

Kịch bản còn hạn chế

Kịch bản Kẻ ăn hồn được chuyển thể từ tiểu thuyết kinh dị Ngủ cùng người chết ra mắt năm 2022, do nhà văn Thảo Trang chấp bút. Tác phẩm đóng vai trò là tiền truyện, tiếp tục mở rộng câu chuyện về ngôi làng Địa Ngục bí ẩn, nơi xuất hiện ma thuật cổ xưa, dùng mạng người để đổi rượu Sọ Người.

Nội dung phim kể lại thời thiếu nữ của Phong ( Hoàng Hà ) – bà nội ông Thập (Quang Tuấn) trong bản truyền hình. Các tình tiết sẽ diễn ra ngay sau khi băng cướp Truông Nhà Hồ bị tiêu diệt và làng Địa Ngục ra đời.

Dẫu vậy, Kẻ ăn hồn không có quá nhiều liên kết trực tiếp về nội dung với series Tết ở làng Địa Ngục , chỉ có nhân vật Thập Nương (Lan Phương) xuất hiện trong cả hai tác phẩm. Do đó khán giả chưa xem bản truyền hình vẫn có thể hiểu được bản điện ảnh.

Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột

Chuyện phim bắt đầu khi con gái trưởng làng là Phong (Hoàng Hà) kết hôn với người yêu Sang (Võ Điền Gia Huy). Tại đêm rước dâu, chỉ một mình cô nhìn thấy hình ảnh một phụ nữ kỳ dị, mặc áo đỏ liên tục xuất hiện.

Sau đó, trong làng liên tiếp xảy ra những cái chết bí ẩn, không lời giải. Điểm đặc biệt là mỗi thi thể lại mất một bộ phận khác nhau khiến người dân bắt đầu nghi ngờ lẫn nhau.

Đỉnh điểm là khi Phong có dấu hiệu bị thao túng tâm lý bằng cổ thuật. Không còn cách nào khác, các nhân vật phải tự cứu bản thân bằng cách tìm ra chân tướng sự thật.

Chuyện phim đơn giản, tạo cảm giác như một tập của series Tết ở làng Địa Ngục nhưng được tách ra để phát triển thêm. Do đó, tác phẩm giữ nguyên những hạn chế từ bản truyền hình, từ thủ pháp hù dọa đến cách nhân vật hành xử, nói chuyện.

Với nội dung hư cấu, ê-kíp sáng tạo nhiều tình tiết để tăng tính rùng rợn cho phim, chẳng hạn như “mồ hôi máu”, “rượu Sọ Người”, lời nguyền không được rời khỏi làng… Tuy nhiên, các chi tiết này không được giải thích rõ ràng nên chưa để lại ấn tượng mạnh.

Lời thoại cũng là điểm trừ lớn của phim. Cách các nhân vật giao tiếp thiếu tự nhiên, còn mang tính sách vở nên phần nào khiến diễn xuất cũng bị hạn chế.

Ngoài ra, một số cú twist được cài cắm nhưng chưa tạo được bất ngờ vì dễ đoán. Kết phim vẫn mang tính “đầu voi đuôi chuột”, chưa thể giải quyết trọn vẹn những nút thắt được sắp đặt từ đầu.

Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột - 1
Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột - 2
Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột - 3
Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột - 4

Một vài hình ảnh trong phim.

Phần nhìn được đầu tư

Dự án do Trần Hữu Tấn đạo diễn, Hoàng Quân sản xuất. Trước đó, bộ đôi từng thực hiện một số dự án kinh dị được chú ý như Bắc kim thang (2019), Rừng thế mạng (2021), Chuyện ma gần nhà (2022)…

Ê-kíp phát huy được những điểm mạnh từ kinh nghiệm làm phim kinh dị lâu năm. Phần lớn kinh phí đổ dồn vào bối cảnh, trang phục, tạo hình… giúp phim toát lên vẻ ma quái, cổ xưa cần có.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Hà Giang hiện lên sống động và chân thực. Từ khu rừng, con suối đến ngôi nhà đều được sử dụng hợp lý.

Các nhà làm phim cũng không lạm dụng jump-scare hù dọa khán giả. Thay vào đó, họ cài cắm nhiều hình ảnh ma quái để gây sợ.

Nhiều cảnh quay máu me, rùng rợn khiến phim dán nhãn T18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi). Nhưng vì kiểm duyệt, nhiều hình ảnh nhạy cảm bị che mờ, phần nào làm giảm cảm xúc của người xem.

Đảm nhận vai chính là Hoàng Hà – nữ diễn viên từng đóng Dao Ánh trong Em và Trịnh (2022), gần đây cũng được chú ý trong phim truyền hình Chúng ta của 8 năm sau .

Cô thể hiện chân thực những cảnh bị nhập hồn, tăng sự hấp dẫn cho phim. Nữ diễn viên cũng lột tả được cảm xúc phức tạp, giúp người xem dễ đồng cảm với nhân vật.

Phim có diễn viên Hoàng Hà, Lan Phương: Phần nhìn đầu tư nhưng cái kết đầu voi đuôi chuột - 5

Nữ diễn viên Hoàng Hà để lại ấn tượng tốt khi đảm nhận vai chính Phong.

Xuất hiện cùng Hoàng Hà, hai gương mặt trẻ Võ Điền Gia Huy và Huỳnh Thanh Trực ở mức tròn vai, chưa thực sự có nhiều cảnh quay đáng nhớ.

Bên cạnh đó, tác phẩm còn quy tụ dàn diễn viên nhiều kinh nghiệm như NSND Ngọc Thư, NSƯT Chiều Xuân, Viết Liên, Nguyễn Hữu Tiến… Đôi lúc, các diễn viên trẻ chưa thực sự tỏa sáng nên hoàn toàn bị các nghệ sĩ kỳ cựu lấn át.

Ban đầu, Kẻ ăn hồn dự kiến ra rạp cùng ngày với Người mặt trời . Nhưng sau một tuần phát hành, phim ma cà rồng có Chi Pu, Thuận Nguyễn không tạo được sức hút với khán giả. Do đó, Kẻ ăn hồn gần như chỉ phải cạnh tranh với bom tấn Wonka trên đường đua phòng vé.

Tín hiệu từ những suất chiếu sớm khá tốt. Hiện tác phẩm thu hơn 14 tỷ đồng theo thống kê của Box Office Vietnam (đơn vị quan sát phòng vé độc lập). Dự án kinh dị Việt có một tuần để “hốt bạc” trước khi bom tấn Aquaman and the Lost Kingdom ra mắt vào tuần sau.

Nhìn chung, Kẻ ăn hồn là một bộ phim kinh dị có đầu tư. Tuy nhiên, tác phẩm còn gặp hạn chế ở nội dung, lời thoại nên chưa giữ được sự hấp dẫn đến phút cuối.

Theo Minh Nhật (Tiền Phong)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *