Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không

2024 cố gắng tạo ra nhiều sự đổi mới nhưng kết quả lại không như kỳ vọng.

Hơn 20 năm qua, Táo Quân vẫn luôn là món ăn tinh thần được nhiều khán giả truyền hình khắp cả nước chờ đón vào mỗi buổi tối ngày cuối cùng của năm âm lịch. Nhiều người thường nói cứ thấy chương trình là thấy Tết, vì khoảnh khắc Ngọc Hoàng tổng kết khép lại buổi chầu cũng thường trùng thời điểm người người, nhà nhà tất bật chuẩn bị đêm cỗ cúng giao thừa hoặc diện quần áo đẹp hòa vào dòng người đông đúc ngoài đường để ngắm pháo hoa.

Những năm gần đây, món ăn đó dần bị nhiều người quay lưng chê “ngấy” vì xem mãi vẫn không thấy nhiều điều gì mới mẻ. vừa kết thúc trên kênh sóng đài truyền hình quốc gia, mạng xã hội đã lập tức đã bùng nổ với những bình luận, đánh giá của netizen mà đa phần trong số đó là các ý kiến tiêu cực. Sau chương trình, nhiều khán giả nhận ra rằng thà thưởng thức một món quen thuộc đến phát nhàm vẫn còn hơn việc đem những nguyên liệu cũ đó biến tấu thành một đĩa lộn xộn, không liên quan đến nhau.

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không
Chương trình Táo Quân 2024 vừa kết thúc, nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả.

Kịch bản rời rạc, lan man và thiếu tinh tế

Kịch bản Táo Quân 2024 được thay đổi hoàn toàn so với các mùa trước khi bỏ phiên chầu nơi các Táo lên báo cáo. Thay vào đó, câu chuyện theo chân Ngọc Hoàng (Quốc Khánh đóng) và Nam Tào (Duy Nam) xuống trần gian vi hành, giả làm cặp cha – con đi mua đất, mua nhà. Các Táo chỉ xuất hiện ngắn gọn vài phút mở đầu chương trình và trở lại ở phần cuối trong phần tổng kết năm quen thuộc của Ngọc Hoàng.

Theo chân Ngọc Hoàng, khán giả được nghe lại những câu chuyện văn hóa – xã hội trong năm qua. Táo Quân 2024 thành công trong việc thêm thắt rất nhiều vấn đề nổi cộm của đời sống, từ suy thoái kinh tế, giá đất, giá vàng biến động cho đến an toàn thực phẩm, lừa đảo bảo hiểm. Những câu chuyện tiêu biểu trong năm như cô đồng “đúng nhận sai cãi”, học sinh bạo hành cô giáo, bữa ăn học sinh vùng cao bị cắt xén… cũng được nhắc đến trong chương trình.

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không - 1

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không - 2

Táo Quân 2024 tập trung vào chuyến vi hành của Ngọc Hoàng thay vì buổi chầu của các Táo.

Tuy nhiên, tất cả xuất hiện trên màn ảnh một cách rất rời rạc và hời hợt. Xem Táo Quân năm nay, khán giả cảm giác như đang đọc lại tít các bài báo nổi bật trong năm hoặc xem một video tổng hợp các sự kiện trong năm của YouTube. Nhiều tình tiết trong đó còn tạo cho người xem cảm giác bị nhồi nhét, gượng ép vì vốn không liên quan gì đến nhau.

Việc chương trình chọn một số sự việc nhạy cảm như vụ cháy chung cư khiến nhiều người thiệt mạng hay vụ giết người giấu xác trong thùng xốp làm chất liệu cũng tạo ra nhiều tranh cãi. Một số khán giả cho rằng biên kịch đã quá thiếu tinh tế khi khơi gợi lại những sự việc đau thương đó một cách vô tư, thiếu sự thương cảm.

Thay vì những lời nhận xét luôn đi theo lối mòn, Táo Quân 2024 lại bị chê cố gắng đổi mới đến mức đánh mất tinh thần và bản sắc vốn có. Những sự sáng tạo trong kịch bản năm nay cũng không mới mẻ mà còn bất hợp lý, làm hỏng tổng thể câu chuyện. Chi tiết Ngọc Hoàng xuống hạ giới vi hành cũng đã từng xuất hiện trong các mùa trước đây nhưng được lồng ghép khéo léo và hợp lý hơn rất nhiều. Việc thời lượng của phần vi hành quá dài khiến phần mở đầu và kết thúc chương trình diễn ra quá chóng vánh, thiếu điểm nhấn.

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không - 3

Xem Táo Quân 2024 mà nhiều khán giả tưởng nhầm đang theo dõi một tiểu phẩm Gala Cười.

Dàn Táo Quân mới có như không

Trước chương trình, nhiều người lo lắng về việc dàn Táo Quân mới sẽ khó lòng thay thế được những nhân vật quen thuộc đã trở thành biểu tượng trên màn ảnh. Chương trình năm chứng kiến một màn “thay máu” chưa từng có trong lịch sử hơn 2 thập kỷ tồn tại. Hàng loạt gương mặt gắn liền với chương trình như Xuân Bắc, Tự Long, Công Lý, Vân Dung, Quang Thắng, Chí Trung… đều không vắng mặt, được thay thế bằng những diễn viên cả mới lẫn cũ.

Thế nhưng, thực chất, việc thay thế diễn viên cũng không có nhiều ý nghĩa khi vốn dĩ các Táo không phải những nhân vật chính của năm nay. Nếu không theo dõi từ đầu mà bật TV giữa chương trình, nhiều khán giả chắc chắn tưởng nhầm đang xem một tiểu phẩm nào đó của chương trình Gala Cười chứ không phải Táo Quân. Bối cảnh phần lớn cũng là những câu chuyện dưới hạ giới thay vì thiên đình. Tất cả chỉ trở lại cung điện của Ngọc Hoàng ở những phút cuối để gặp mặt vui vẻ, nghe chỉ thị rồi… về!

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không - 4

Các Táo Quân mới xuất hiện mờ nhạt, ít đất diễn.

Thiếu vắng buổi chầu, Táo Quân không còn cảm giác thân thuộc như trước nữa. Những màn đấu khẩu, đốp chát giữa các Táo và bộ đôi Nam Tào – Bắc Đẩu cũng hoàn toàn biến mất. Dàn diễn viên Táo Quân vẫn đông đảo nhưng gần như tất cả đều không có đất diễn. Trong khi đó, các nhân vật dưới hạ giới còn được xây dựng tốt hơn và có thời gian để tạo điểm nhấn với người xem.

Thời lượng xuất hiện quá ít, các diễn viên đóng Táo dù cố gắng thế nào cũng khó lòng tạo dấu ấn cho nhân vật của mình. Xem xong, có lẽ nhiều người thậm chí còn không nhớ được hết lĩnh vực mà từng người đảm nhận. Có thể nói, các Táo năm nay trở thành những diễn viên phụ mờ nhạt trong chương trình mang tên chính họ.

Táo Quân 2024: Kịch bản rời rạc, kém duyên, dàn Táo mới có như không - 5

Về tổng thể, Táo Quân 2024 thực chất vẫn mang đầy đủ các đặc điểm từ lâu đã tạo nên thành công của thương hiệu suốt 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc thay đổi cấu trúc kịch bản chưa hợp lý và sự thiếu vắng những gương mặt quen thuộc đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng chương trình. Điều đó cũng phần nào cho thấy motif châm biếm gây cười của Táo Quân đã được sử dụng quá nhiều đến mức nhàm chán. Một câu đùa nói vài lần thì vui, lặp đi lặp lại thì khó tránh khỏi việc mất tác dụng gây cười. Xem chương trình vừa lên sóng, khán giả cũng khó lòng hy vọng thương hiệu còn có gì mới mẻ trong những mùa tiếp theo.

Theo Được Được (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *