Phim Việt 18+ bị chê ‘coi thường phụ nữ’, đạo diễn lên tiếng: ‘Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận’

Bộ phim Việt khai thác đề tài nhạy cảm này hiện đang gây ra nhiều tranh cãi dù chỉ mới nhá hàng những hình ảnh đầu tiên.

B4S – Trước Giờ “Yêu” là bộ phim điện ảnh Việt gắn mác 18+ ấn định ra vào giữa tháng 4. Ngay từ khi công bố poster, trailer đầu tiên, phim đã gây ra rất nhiều tranh cãi bởi những hình ảnh, lời thoại khá bạo so với mặt bằng phim Việt nói chung. Trên phim, chủ đề tình dục được khai thác một cách trực diện với nhân vật chủ chốt là những người phụ nữ và ham muốn, nhu cầu của họ.

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận'

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 1

Từ poster phim đã khiến khán giả “đỏ mặt”
Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 2
Trailer cũng toàn cảnh nóng của 3 cặp đôi khác nhau

Việc khai thác một đề tài khó nhằn, rất dễ từ nhạy cảm trở thành phản cảm khiến B4S – Trước Giờ “Yêu” bị một bộ phận khán giả cho là lạm dụng cảnh nóng để câu kéo dư luận và có những tình tiết thiếu tôn trọng phụ nữ. Trên mạng xã hội, không ít những bình luận tiêu cực về B4S được khán giả để lại.

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 3

Một số bình luận của khán giả về cảnh nóng và chủ đề phụ nữ trong phim

Trước rất nhiều những bình luận theo chiều hướng tương đối tiêu cực từ khán giả, ba đạo diễn của phim là Tùng Leo – Michael Thái – Huỳnh Anh Duy đã có những phản hồi chính thức đến khán giả.

Về vấn đề phim bị cho là lấy cảnh nóng ra để thu hút dư luận, đạo diễn Tùng Leo cho biết: “Khán giả Việt quan tâm mọi thứ liên quan đến đời sống của họ, và tôi tin phim ảnh được thực hiện để phản ánh đa chiều về những góc nhìn đó. Tình dục luôn gây tò mò trong điện ảnh. Vậy, tình dục có lỗi, hay điện ảnh có lỗi? Hãy thật ra sự tò mò có lỗi? Tôi nghĩ không ai có lỗi cả. Đó chỉ là một trong những điều thú vị của cuộc sống mà thôi.”

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 4

Bộ ba đạo diễn của phim

Tùng Leo cũng nhất mạnh bản chất của dư luận là tập trung vào yếu tố gây tò mò nên anh không ngạc nhiên khi nhiều người “vội khoác lăng kính này cho cách nhìn về phim” dù bản chất của bộ phim này, điều mà ekip muốn kể và nhấn mạnh nhất là chuyện xảy đến Trước giờ “yêu” . Tùng Leo cũng khẳng định “tình dục là một phần rất đẹp của con người”: “Chẳng những đẹp, nó còn thiêng liêng. Có điều, nó cần được đặt vào đúng chỗ để đối thoại. Không phải giả vờ quanh co hay giả vờ làm cho màu mè. B4S tiếp cận vấn đề này, tôi tin là khác biệt, nhưng thẳng thắn và văn minh.”

Đạo diễn Michael Thái lại cho rằng cảnh nóng không phải cách để PR phim: “Một bộ phim không thể thu hút khán giả nếu chỉ dựa vào những cảnh nóng. Vì vậy, cảnh nóng chưa bao giờ là cách hiệu quả để quảng bá một bộ phim. Trong B4S, những cảnh thân mật của các nhân vật đóng vai trò giới thiệu tiền đề, khơi dậy sự tò mò và giúp khán giả hiểu các nhân vật cũng như mối quan hệ của họ.” Anh cũng nhất mạnh ekip không làm bộ phim này để cổ súy tình dục mà để kể câu chuyện về tình yêu – tình dục song hành với nhau một cách lành mạnh.

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 5

Đạo diễn Huỳnh Anh Duy cũng chia sẻ tương tự khi cho rằng bản chất câu chuyện và đề tài của bộ phim này là về tình yêu và tình dục. Anh cũng cho rằng tình dục không phải vấn đề nhạy cảm, dung tục mà ” là một phần của cuộc sống, và là một phần không thể thiếu trong tình yêu” . Anh muốn làm một bộ phim có thể mạnh dạn đưa một phần của cuộc sống này lên màn ảnh, với những câu chuyện gần gũi và những quan niệm cởi mở hơn, thân thiện hơn.

Về những ý kiến trái chiều xoay quanh hình ảnh người phụ nữ trong B4S , ba đạo diễn này cũng có những phản hồi thẳng thắn.

Đạo diễn Tùng Leo khẳng định anh chống lại sự kỳ thị giới tính và bộ phim của anh chỉ đang “thẳng thắn, trực diện, và thậm chí là rất trân trọng tình yêu và tình dục của phụ nữ”: “Bình đẳng giới đã có vấn đề ở ngay chỗ mọi chỉ trích, hiểu lầm đều dội lên đầu các cô gái, trong khi mọi người chưa hề biết rõ về họ.”

Anh cũng nhấn mạnh nhân vật Su do Jun Vũ thủ vai là một cô gái độc lập, có sự nghiệp, có thu nhập, có gu thẩm mỹ, có chính kiến và có sự tự do trong tư duy hiện đại khi thể hiện quan điểm của mình về tình yêu và tình dục. “Những cô gái như thế vẫn đang sống quanh tôi, đầy thú vị và nằm ngoài khái niệm ‘xem thường’ mà chúng ta đang nói đến một cách quy chụp.” Anh cũng vô cùng trân trọng các diễn viên nữ khi họ biết cách làm việc đầy hiệu quả mà không vi phạm bất cứ điều gì về thuần phong mỹ tục – ở góc nhìn hiện đại và chân thực nhất. Thêm vào đó anh cũng hài hước nhấn mạnh rằng các nhân vật nam mới chịu nhiều “thiệt thòi” hơn trong B4S – Trước Giờ “Yêu” . Đơn cử như việc Tôn Kinh Lâm có cảnh nude 100% chứ Jun Vũ thì hoàn toàn không có cảnh đó.

“Nếu bạn đã là người bảo thủ, xin phép không tranh luận. Chỉ mong mời bạn xem phim. Vì trong phim, 3 câu chuyện tình yêu dễ thương cực kỳ. Chẳng giống như những điều độc dược mà chúng ta đang cố tính tưởng tượng.” – Tùng Leo chia sẻ.

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 6

Về phần đạo diễn Michael Thái, anh cho biết bộ phim thể hiện mối quan hệ giữa nam và nữ, với những vấn đề về tình yêu và tình dục vì thế tất cả các nhân vật đều thẳng thắn nói về chủ đề này, bất kể giới tính. Anh khẳng định những cảnh phim thân mật đều được thực hiện với tất cả sự tôn trọng mà ekip dành cho các nữ diễn viên và cả nhân vật của họ và không thể hiện bất cứ sự kỳ thị giới tính nào.

Đạo diễn Huỳnh Anh Duy cũng vô cùng thẳng thắn khi nói đến vấn đề này: “Tại sao hình ảnh một cô gái bàn tán sôi nổi về chuyện giường chiếu, hoặc thể hiện sự ham thích với nó, hoặc hôn bạn trai của mình lại bị coi là đang xem thường? Đó là hoàn toàn bình thường, thậm chí là tuyệt vời.”

Anh cũng cho biết các nhân vật nữ mới chính là nhân vật chính của bộ phim này, 3 cô gái với 3 hoàn cảnh, 3 quan niệm, góc nhìn khác nhau, nhưng đều sẽ rất gần gũi và mang lại nhiều sự đồng cảm: ” Khán giả sẽ được thấy các cô gái rất rực lửa trong bộ phim. Nhưng để đi được đến giây phút đó, bạn sẽ phải trải qua một hành trình nhiều lo sợ, tổn thương, cam chịu cùng họ.”

Phim Việt 18+ bị chê 'coi thường phụ nữ', đạo diễn lên tiếng: 'Nếu bạn là người bảo thủ, xin phép không tranh luận' - 7

Theo Lệ An (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *